Trong một diễn biến vô tiền khoáng hậu, một tay súng đã bị bắn chết ngay trong Tòa Giám Mục tổng giáo phận Cebu, miền Trung Phi Luật Tân hôm 10 tháng 7.

Các nhà chức trách đã xác định tay súng tên là Jeffrey Mendoza Canedo từ bằng lái xe được tìm thấy sau khi người này bị bắn chết.

Ông Remegio Debuayan, là người bảo vệ Tòa Giám Mục, cho biết Canedo đi trên một chiếc xe gắn máy, đội mũ bảo hiểm và trùm kín mặt đã xông vào Tòa Giám Mục.

Y lùng kiếm Đức Tổng Giám Mục Jose Palma của Cebu và hỏi một số người xem Đức Tổng Giám Mục ở đâu vì y muốn nói chuyện với ngài.

Cảnh sát được gọi đến hiện trường và yêu cầu Canedo giơ tay đầu hàng nhưng người đàn ông này đã rút súng chống trả, nên bị cảnh sát bắn chết.

Không ai trong Tòa Giám Mục bị thương. Đức Tổng Giám Mục Jose Palma đang ở Manila khi xảy ra vụ việc.

Trong một tuyên bố, Tổng giáo phận Cebu cho biết Đức Cha Jose Palma “không nhận được lời đe dọa nào trước đó” nên không rõ động cơ của người vừa bị giết. Tuyên bố nói thêm rằng cảnh sát đã chính thức điều tra vụ việc này.

Vụ nổ súng xảy ra sau một loạt các cuộc tấn công bằng súng gần đây vào các linh mục ở Phi Luật Tân đã khiến ba linh mục bị thiệt mạng và một vị khác bị thương nặng

Vụ việc xảy ra một ngày sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Rodrigo Duterte và Đức Tổng Giám Mục Romulo Valles của Davao, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Phi Luật Tân.
Source : UCANews Gunman shot dead at bishop's residence in Cebu