(Tên ngạo mạng Duterte, dám phỉ báng Thiên Chúa)


Trong một cuộc tấn công nhẹ nhàng có ý nhắm vào tên ngạo mạng là Tổng Thống Duterte, các Giám Mục đã lên án “những kẻ dám phỉ báng Danh Thánh Thiên Chúa.”

Các giám mục Công Giáo Phi Luật Tân quan ngại về việc gia tăng bạo lực và phản ứng của cảnh sát đối với tội phạm, đã công bố một ngày cầu nguyện và sám hối, ngày 16 tháng Bẩy và ba ngày ăn chay, cầu nguyện và sám hối từ 17-19 tháng Bẩy.

Các giám mục nói rằng các ngài muốn “kêu xin lòng thương xót của Thiên Chúa và công lý cho những kẻ dám phỉ báng Danh Thánh Thiên Chúa, những kẻ vu khống và làm chứng gian và những kẻ giết người hay biện minh cho tội giết người như một phương tiện chống lại tội phạm trong đất nước của chúng ta.”

Trong một thư mục vụ, các giám mục đã đề cập đến “ cái giá phải trả cho việc làm chứng cho Đức Kitô” và “ sự đau khổ của những người nghèo” như là một phần của động lực để ăn chay, cầu nguyện và sám hối.

Trong số những đau khổ, các giám mục liệt kê ra gồm “tiếng khóc của những người nghèo ở những khu ổ chuột bị bắt tù vì “lang thang”… sự đau khổ của những con nghiện bị coi như không phải là con người, những người bị đẩy vào nhà tù quá chật chội như cá mòi đóng hộp” và “cộng đồng bị buộc phải bỏ nhà ra đi.”

Các giám mục cũng nêu ra sự đau khổ vì là Kitô hữu, rằng có những sự chia rẽ, nhạo báng, bách hại và ngay cả tử đạo chưa từng có trong lịch sử của Giáo Hội.

Thư mục vụ đặt câu hỏi “Có gì mới về việc các linh mục bị giết vì làm chứng cho Đức Kitô? Có gì mới về những tiên tri của thời đại bị câm lặng bởi những viên đạn sát thủ phản bội?

Vào ngày 10 tháng Sáu, một tay súng đã bắn cha Richmond Villaflor Nilo khi ngài sắp dâng lễ trong một nhà nguyện của một ngôi làng. Cha là vị linh mục thứ ba bị sát hại ở Phi Luật Tân trong vòng sáu tháng qua.

Tổng Thống Phi Luật Tân, một tên ngạo mạng, là Duterte đã đưa ra những nhận xét chống lại Kitô giáo khi nói chuyện vào ngày 22 tháng Sáu, rằng “Khi Adam đã ăn trái cấm, thì sự gian ác được sinh ra. Thiên Chúa ngu ngốc này là ai? Nếu đúng như thế.”

Sau đó một số giám mục đã lên án lời nói mất dạy này. Giám mục Arturo Baster của Sorsogon nói rằng lời phát biểu và những hành động của tên Duterte là “không thể chấp nhận được đối với một con người bình thường, đầu óc sáng suốt,” và Giám Mục Ruperto Santo của Balanga nói rằng những nhận xét của hắn đã vượt qua một “lằn đỏ”.

Trong lá thư vào tháng Bẩy, các giám mục đề cập đến “những người lên án chúng tôi tham gia vào những động thái chính trị để gây bất ổn cho nhà cầm quyền.” Các giám mục nói rằng sự quan tâm của các ngài không nhắm vào những nhà cầm quyền nơi thế gian này, chúng “mau đến và chóng đi” thôi. Các ngài nói, “Chúng tôi chỉ làm việc cho vương quốc của Thiên Chúa, một vương quốc không thuộc về thế gian này.”

“Khi chúng tôi lên tiếng về những vấn đề nào đó, thì luôn luôn từ quan điểm đức tin và đạo đức, nhất là những nguyên tắc về công bằng xã hội, chứ không bao giờ có bất cứ một chương trình chính trị hay ý thức hệ nào cả.”

“Chúng tôi không chiến đấu trong cuộc chiến với súng đạn… những cuộc chiến của chúng tôi là tinh thần.”

Các giám mục đã chọn ngày 16 tháng Bẩy vì đó là ngày lễ kính Đức Mẹ Núi Carmel, “ một ngọn núi gắn liền với sự thách thực mạnh mẽ của tiên tri Elijah trong việc bảo vệ Thiên Chúa.”

Cám giám mục kêu gọi tín hữu Phi Luật Tân cùng cầu nguyện với Mẹ Maria.

“và khi chúng con ngã lòng trong lúc đối diện với cơn bách hại, xin cho chúng con được cùng Mẹ đứng dưới chân thánh giá và lấy lại được sức mạnh từ máu và nước chảy ra từ vết thương cạnh sườn của Con yêu dấu Mẹ, Chúa của chúng con và Đấng Cứu Chuộc, Đức Giê-su Kitô.”


Source: Catholic Herald Philippine bishops call for three days fasting after president calls God "stupid"