Theo tin Zenit, Phòng Báo Chí Tòa Thánh, ngày 11 tháng 6, chính thức công bố: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận sự từ chức của ba vị giám mục Chile có liên quan đến tai tiếng che đậy lạm dụng tình dục. Đó là Đức Cha Juan de la Cruz Barros Madrid của Osorno, Đức Tổng Giám Mục Cristián Caro Cordero của Puerto Montt và Đức Cha Gonzalo Duarte García de Cortázar, SS.CC, của Valparaíso. Đồng thời, ngài đã bổ nhiệm các vị giám quản cho cả ba giáo phận vừa kể. Các giáo phận này chính thức trống toà chờ chỉ thị của Tòa Thánh (sede vacante et ad nutum Sanctae Sedis).Tưởng cũng nên nhắc lại rằng năm 2015, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Barros làm giám mục Osorno, gây ra làn sóng chống đối dữ dội, vì Đức Cha vốn bị tố cáo che đậy tội ấu dâm khét tiếng của người dìu dắt mình là Cha Karadima, đến nỗi một số lớn dân biểu Chile cũng đã góp tiếng phản đối. Dù vậy, Đức Phanxicô hết lòng và công khai bênh vực Đức Cha, ít nhất 3 lần khác nhau.

Theo nữ ký giả San Martín của tờ Crux, tháng 5 năm 2015, nhân dịp cựu phát ngôn viên của Hội Đồng Giám Mục Chile dự buổi triều kiến chung ở Rôma, Đức Phanxicô, dù không ai hỏi, đã tuyên bố rằng: giáo hội Chile là đã “đánh mất cái đầu” khi để cho một nhóm chính trị gia phán xét một giám mục “mà không có bất cứ chứng cớ nào”. Ngài còn nói thêm: “Hãy dùng đầu mà suy nghĩ, đừng để bị xỏ mũi lôi đi bởi những người cánh tả đã tạo ra thứ chống đối này”.

Những người cánh tả trên chắc chắn là 51 dân biểu quốc hội Chile, phần lớn thuộc chính phủ xã hội chủ nghĩa của Tổng Thống Michelle Bachelet, những người từng ký kiến nghị chống lại việc bổ nhiệm Đức Cha Barros.

Lần thứ hai là chuyến viếng thăm Chile hồi tháng Giêng năm nay. Tại Iquique, miền Bắc Chile, Đức Phanxicô nói với các nhà báo rằng: “ngày nào nhận được bằng chứng chống Đức Cha Barros, tôi sẽ xem xét. Hiện chưa có một bằng chứng nào chống lại ngài cả, tất cả chỉ là vu khống”.

Lần thứ ba, là lúc từ Chile trở lại Rôma, trong cuộc họp báo trên không, Đức Phanxicô qủa quyết rằng: sau khi Đức Cha Barros nhận giáo phận, cuộc điều tra các lời tố cáo đã “tiếp tục, nhưng không có chứng cớ gì cả... Tôi không thể kết án ngài, vì tôi không có chứng cớ; nhưng tôi tin chắc ngài vô tội”.

Ai cũng biết các nhận định ấy trên thực tế đã bị “thu hồi” khi, sau đó, gần hai tuần, ngài phái Đức Tổng Giám Mục Scicluna và Đức Ông Bertomeu tới Chile chính thức mở cuộc điều tra. Kết quả cuộc điều tra ấy là việc nhìn nhận lỗi lầm của chính Đức Giáo Hoàng. Và nay, việc phải đến đã đến. Đức Cha Barros là vị giám mục 61 tuổi được chấp thuận đơn từ chức trước nhất trong số 34 đơn từ chức tập thể của toàn thể hàng giám mục Chile.

Dường như ngài là vị giám mục duy nhất mà việc từ chức có liên hệ trực tiếp với cuộc khủng hoảng che đậy. Việc từ chức của hai vị giám mục kia phần nào có ý nghĩa biểu tượng nhiều hơn vì cả hai vị đều đã trên 75 tuổi, là tuổi buộc phải đệ đơn từ chức, theo giáo luật.

Tưởng cũng nên biết: Đức Cha Barros không phải là người duy nhất được Cha Karadima dìu dắt. Ngoài ngài còn ba vị giám mục nữa được vị linh mục ấu dâm tai tiếng này dìu dắt là Đức Cha Tomislav Koljatic Maroevic (giáo phận Linares), Đức Cha Horacio Valenzuela (giáo phận Talca), và Đức Cha Andrés Arteaga. Chưa thấy nói về đơn từ chức của các vị này.

Ký giả Rocco Palmo thì cho rằng “3 việc từ chức hôm nay chỉ là cú đánh đầu tiên của một cuộc thanh lọc mà một số dự phóng cho rằng sẽ có đến nửa số 33 vị giám mục rời khỏi chức vụ”.

Và dù việc từ chức của Đức Tổng Giám Mục Cristián Caro Cordero của Puerto Montt chỉ có tính tượng trưng vì ngài đã quá 75 tuổi, nhưng theo Palmo, nó có đặc điểm đáng lưu ý: là người đứng đầu của một giáo tỉnh bao gồm giáo phận Osorno của Đức Cha Barros, ngài hiển nhiên có trách nhiệm giám sát đối với vị này. Hơn nữa, trong việc bênh vực Đức Cha Barros, ngài là người hăng say nhất.