(San Salvador 7/9/2004). Trong cuộc họp báo hôm 7/9/2004, bà Maria Julia Hernandez, luật sư trưởng đại diện cho tổng giáo phận San Salvador cho biết dưới ánh sáng của vụ xử vừa diễn ra tại California, Hoa Kỳ, tổng giáo phận San Salvador đã yêu cầu chính quyền El Salvador cho mở lại cuộc điều tra về cái chết của Đức Tổng Giám Mục Oscar Arnulfo Romero.

Đức Tổng Giám Mục Oscar Arnulfo Romero đã bị giết ngay tại Vương Cung Thánh Đường San Salvador sau khi ngài cử hành thánh lễ hôm 24/3/1980. Đức Tổng Giám Mục Oscar Arnulfo Romero là chứng nhân can đảm đã tố cáo các tội ác dã man của giới quân nhân nước này trong thời gian nội chiến. Cuộc chiến tại El Salvador đã kết thúc với hiệp định ngưng bắn vào năm 1992 chấm dứt 12 năm nội chiến. Tuy nhiên, mãi cho đến nay, xã hội El Salvador vẫn còn nhiều chia rẽ và bạo lực vì bao nhiêu oan khiên không được giải tỏa. Cái chết của Đức Tổng Giám Mục Oscar Arnulfo Romero là tiêu biểu cho thế giới thấy các thủ đoạn tàn bạo của Biệt Đội Tử Thần do nhóm quân nhân El Salvador dựng lên.

Thiếu tá Alvaro Rafael Saravia, người trực tiếp nhúng tay vào vụ sát hại Đức Tổng Giám Mục Romero đã di cư sang Mỹ vào giữa thập niên 1980. Trước tòa án tại California, Alvaro Rafael Saravia không nói một lời nào nhằm bác bỏ hay công nhận trách nhiệm của mình trước cáo buộc đã giết hại Đức Cha Romero. Ông này cũng không thèm mướn luật sư cãi lại. Tòa án tại California đã trưng ra những bằng cớ không thể phủ nhận được về vai trò trực tiếp giết hại Đức Cha Romero của ông Saravia, vai trò ông này trong Biệt Đội Tử Thần El Salvador cũng như liên hệ giữa ông này và cố đại tá Roberto D'Aubuisson, người đã thành lập đảng ARENA. Tòa đã truyền cho ông Saravia phải đền cho thân nhân Đức Cha Romero 10 triệu Mỹ Kim.

Phát ngôn viên tòa Tổng Giám Mục San Salvador, cha Fernando Saenz Lacalle, lên tiếng chào mừng phán quyết của tòa án tại California và hy vọng rằng với phán quyết này, tiến trình đoàn kết quốc gia tại El Salvador sẽ được thực hiện dễ dàng hơn khi dân chúng thấy công lý đã được thể hiện. Đồng thời, cha Fernando Saenz Lacalle cũng bày tỏ hy vọng rằng án phong Chân Phước cho Đức Tổng Giám Mục Oscar Arnulfo Romero, đã được khởi sự từ năm 1994, sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

Trong cuộc họp báo, bà Maria Julia Hernandez, đại diện cho tổng giáo phận San Salvador cũng nhận xét rằng còn nhiều kẻ khác phải chịu trách nhiệm về cái chết của 75,000 người trong cuộc nội chiến đáng phải đưa ra xét xử.