Giám Mục cao niên nhất được Tòa Thánh chuẩn y tại Trung Quốc từ trần thọ 98 tuổi
Ngọc Loan4/2/2004
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Hồng Kông: Đức Giám Mục Michael Hoàng Woze, 98 tuổi là vị Giám Mục cao niên nhất được Tòa Thánh chuẩn y tại Trung Quốc đã từ trần vào ngày 22/3. Đức Cha là vị cũng được chính quyền Trung Quốc công nhận.

Theo Cha Gioan Chen Gong'ao tại tỉnh Nam Xương cho biết, trước khi từ trần Đức Cha Hoàng đã trở về nhà sau khi điều trị trong bệnh viện gần 1 tháng. Các bác sĩ đã không thể nào làm gì hơn vì sức khỏe của Ngài đã tàn tạ theo tuổi già.

Đức Cha Gioan Chen Shizong tại Yibin đã chủ sự Thánh Lễ an táng vào ngày 24/3 tại thánh đường ở Suining nơi cư ngụ của Đức Cha Cố. Giáo dân địa phương đã cử hành 3 ngày cầu nguyện trước linh cửu.

Linh cửu được đưa ra nghĩa trang hỏa táng, tro hỏa táng đã đưa về nơi hành hương tại Tỉnh Nam Xương trước đây là khuôn viên của tu viện Biển Đức.

Đức Cha Hoàng được Tòa Thánh chuẩn y lên hàng Giám Mục đã nói với Thông Tấn Xã Công Giáo Á Châu vào năm 1999 rằng, Ngài cảm thấy thật khó chịu và bị tổn thương nếu ai đó gọi ngài là “một giám mục của đảng cộng sản”. Bất kỳ ai đến viếng thăm Đức Cha, Ngài đều chỉ tấm hình của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II treo trên tường.

Cậu Hoàng Wose sinh ngày 8/9/1905, được thụ phong linh mục vào năm 1938. Cha được Đức Giám Mục Matthias Duan Wiming tại Wanxian truyền chức Giám Mục vào năm 1989. Đức Cha Duan Wiming là vị Giám Mục cuối cùng được Tòa Thánh bổ nhiệm lên hàng giám mục tại Trung Quốc và Đức Cha đã qua đời vào tháng Giêng 2001.

Cha Chen trong hội đồng linh mục tại Giáo Phận cho biết mặc dầu tuổi của Đức Cha đã về chiều lại mắc bệnh tiểu đường, thế nhưng Đức Cha Hoàng vẫn còn rất khỏe mạnh và đi tham quan giáo xứ cách đây 3 năm. Cha Chen cũng cho biết thêm dù ở tuổi 95, nhưng Đức Cha cố đã đi xe đò 2 ngày trời và đi tàu trên dòng sông Dương Tử để thăm Đức Cha cố Duan lúc đó đang bị bệnh tại Wanxian.

Từ khi làm cha xứ Ngài cảm thấy rất gần gũi với họ đạo, cho dù khi được lên hàng Giám Mục nhưng Đức Cha vẫn ở tại Giáo Xứ này thay vì ở tại Nhà Thờ Chánh Tòa tỉnh Nam Xương.

Tại Trung Quốc còn có giáo hội hầm trú không được chính quyền Trung Quốc thừa nhận và thường xuyên bị theo dõi, cưỡng bức và bị quản thúc. Trung Quốc đã thành lập giáo hội yêu nước vào thập niên 1950 nhằm cắt đứt liên lạc với Tòa Thánh, thế nhưng nhiều vị Giám Mục Trung Quốc được nhà nước thừa nhận cũng đã lén lút âm thầm xin hòa giải với Tòa Thánh Vatican.

Vị giám mục cao niên nhất còn sống tại Trung Quốc thuộc giáo hội yêu nước được chính quyền Trung Quốc thừa nhận, nhưng không được Tòa Thánh công nhận đó là Đức Giám Mục Giuse Meng Ziwne tại Nam Ninh năm nay đã 101 tuổi.

See Also

1/21/2007
Tội ác của giáo gian Trung Hoa đối với Giáo Hội và nhân dân Trung quốc
Nguyễn Việt Nam
8/3/2005
Đức Giáo Hoàng đón mừng 28 linh mục “quốc doanh”của Giáo Hội Trung Quốc
Nguyễn Long Thao
12/17/2010
Tòa Thánh lên án Đại Hội Công Giáo ”quốc doanh” tại Trung Quốc
LM Trần Đức Anh OP
10/5/2006
85% Giám Mục giáo hội quốc doanh Trung Quốc được Đức Thánh Cha thừa nhận
Nguyễn Long Thao
3/31/2010
Hiện tình Giáo Hội Trung Quốc và ảnh hưởng của bức thư Đức Thánh Cha gửi Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc
Linh Tiến Khải
5/3/2008
Còn đúng 100 ngày, Giáo Hội Trung Quốc cầu nguyện cho Thế Vận Hội 2008
Ngọc Loan
7/29/2010
ĐHY Tổng trưởng Bộ Truyền giáo kêu gọi Giáo Hội Trung Quốc đoàn kết
LM. Trần Đức Anh, OP
5/17/2008
Ngày Thế Giới cầu cho Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc
LM Trần Đức Anh, OP
8/9/2007
Số Phận Giáo Hội Công Giáo tại Tây Tạng thuộc Trung Quốc hiện nay
Tường Huy
7/3/2007
Đức Giáo Hoàng, Trung Quốc và việc Thống Nhất Giáo Hội
Tường Huy
4/15/2007
Vài thống kê và nhận xét về Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc
LM Stêphanô Huỳnh Trụ
4/6/2007
Trung Quốc- Một đất nước với 2 Giáo Hội Công Giáo
Ngọc Loan
9/8/2006
Vấn đề tài sản Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc
Nguyễn Long Thao
4/30/2005
Washington Post : Giáo Hội Công Giáo Trung Quốc “từ dưới đất chui lên”
Nguyễn Long Thao (dịch)
3/6/2005
Hiện tình Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc
LM Trần Công Nghị
12/4/2003
Cựu Giám Mục Macau lo ngại cho tương lai Giáo hội Công giáo Trung Quốc
Việt Hùng
10/29/2003
Vatican: Chỉ có một Giáo Hội Công Giáo duy nhất tại Trung Quốc
Lm. Nguyễn Hữu Quảng SDB
2/26/2003
Giáo Hội Công Giáo Nam Hàn giúp người cùi Trung Quốc
Đặng Tự Do
8/23/2002
Báo chí Trung Quốc tường thuật nhiều hơn hoạt động của Giáo Hội Công Giáo
Ngọc Loan
10/16/2010
Giáo hội Trung quốc vẫn “thầm lặng”
Trầm Thiên Thu