(Vatican 29/2/2004). Đức Thánh Cha đã kêu gọi người dân Haiti hãy thực thi những quyết định can đảm mà đất nước họ mong đợi. Ngài cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân đạo trợ giúp cho quốc gia nhỏ bé vùng Caribê này.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi này trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 29/2/2004. Cuối buổi đọc kinh, trước khi chia tay với những người hành hương, Đức Thánh Cha nhận xét rằng tin tức dồn dập từ Haiti trong những ngày qua gây "buồn phiền và lo lắng" cho ngài.

"Tôi cảm thấy có nghĩa vụ mời gọi tất cả người dân Haiti hãy có can đảm và lòng nhân đạo để thực thi những quyết định cần thiết cho công ích của đất nước".

"Trong khi tôi khích lệ các hoạt động ngoại giao của cộng đồng thế giới và kêu gọi sự dấn thân quảng đại của các tổ chức nhân đạo, tôi gởi phép lành đặc biệt đến người dân Haiti yêu dấu".

Tổng thống Jean-Bertrand Aristide, một cựu linh mục, đã bỏ chạy khỏi Haiti sau cuộc nổi dậy của nhân dân nước này chỉ mới bắt đầu 3 tuần trước đây. Quân nổi dậy chỉ còn cách thủ đô Port-au-Prince 40km và đe dọa sẽ tấn công vào thủ đô trừ khi tổng thống từ chức. Hiện nay, có những báo cáo khác nhau về địa điểm mà ông Aristide lưu vong.