Thông điệp Laudeto Si được chính thức công bố ngày 18 tháng Sáu vừa qua. Tuy nhiên, bốn ngày trước khi tài liệu được công bố, tạp chí L'Espresso đã tung tài liệu này lên Internet. Cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, đã lên án hành động thiếu chuyên nghiệp đó và thu hồi thẻ nhà báo của phóng viên Sandro Magister.

Chỉ một tuần sau đó lại xảy ra một trường hợp thiếu đạo đức nghề nghiệp khác. Hôm 25 tháng Sáu, đến lượt Gianluca Batile cả quyết rằng một ngày trước đó, tức là hôm 24 tháng Sáu, Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, thường được gọi tắt là CDF, đã có cuộc họp thường kỳ hàng tháng, thường được gọi là feria quarta, trong đó các thành viên CDF đã thảo luận về phúc trình của ủy ban điều tra do Đức Hồng Y Ruini lãnh đạo, và CDF đã đạt đến một phán quyết tiêu cực về Medjugorje. Kết luận của CDF sẽ được gửi đến Đức Thánh Cha Phanxicô để ngài đưa ra quyết định cuối cùng.

Medjugorje nằm trong khu vực Herzegovina ở phía Tây của nước Bosnia và Herzegovina, cách thị trấn Mostar 25km về phiá Tây Nam và gần với biên giới Crotia. Sáu thanh niên, thiếu nữ nói đã thấy Đức Mẹ hiện ra tại Medjugorje vào ngày 24/06/1981. Từ đó dòng người lũ lượt đến hành hương địa điểm này để cầu nguyện với Đức Mẹ dưới hai tước hiệu là “Đức Mẹ Medjugorje” hay “Đức Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình”.

Trước những biến cố cho rằng đã thấy những thị kiến riêng, Giáo Hội luôn có những cuộc điều tra để có thể kết luận là “constat de supernaturalitate” – tính chất siêu nhiên được chứng thực hay “non constat de supernaturalitate” – tính chất không siêu nhiên được chứng thực.

Một ủy ban điều tra đã được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 triệu tập, Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin hình thành vào ngày 17 tháng Ba năm 2010 và do Đức Hồng Y Camillo Ruini lãnh đạo. Ngày 17 tháng Giêng năm 2014, ủy ban đã tổ chức cuộc họp cuối cùng và nộp bản phúc trình lên Đức Thánh Cha.

Ngày 6 tháng Sáu vừa qua, trong cuộc họp báo dành cho các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Sarajevo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết, “Chúng tôi rất gần đi đến một quyết định” liên quan đến các hiện tượng tại Medjugorje. Ngài nói rằng CDF sẽ sớm đưa ra thảo luận các báo cáo do Đức Hồng Y Camillo Ruini đệ trình hồi tháng Giêng năm ngoái tại cuộc họp mỗi tháng một lần.

Gianluca Batile cho rằng CDF đã đưa ra quyết định “non constat de supernaturalitate” – tính chất không siêu nhiên được chứng thực – nói dễ hiểu là do người ta bày vẽ ra, không phải là thật vì những điểm không nhất quán về thần học trong các thông điệp được các thị nhân cho là Đức Mẹ đã “mạc khải” cho họ; sự bất tuân phục các đấng bản quyền của các thị nhân; cũng như sự chú trọng của họ đến các nguồn lợi kinh tế. Tuy nhiên, Gianluca Batile lại cũng cho rằng CDF sẽ không ngăn cản các tín hữu đến Medjugorje hành hương.

Trong khi đó, Andrea Tornielli của tờ La Stampa khẳng định rằng các thành viên CDF chưa hề gặp nhau để thảo luận về các báo cáo liên quan đến Medjugorje.

Tornielli cho rằng Medjugorje đã không phải là vấn đề được đưa ra thảo luận hôm thứ Tư 24 tháng Sáu, và cuộc họp về vấn đề này chỉ có thể diễn ra sau cuộc họp của Thượng Hội Đồng Giám Mục vào tháng Mười.

Nhận định của Tornielli phù hợp với tuyên bố hôm 12 tháng Sáu của Cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh. Ngài nói rằng cuộc họp về Medjugorje của CDF chưa diễn ra, và không chắc rằng tất cả các giám mục là những thành viên của CDF sẽ có thể họp tại Rôma trong suốt mùa hè.

“Vì vậy, nếu bạn hỏi tôi: mấy ngày, mấy tuần hoặc mấy tháng? Tôi nghĩ rằng sẽ là an toàn nhất để nói là một vài tháng nữa”.