Vào lúc 11:30 sáng ngày 3.12, tại Văn phòng Báo chí Tòa thánh, có một cuộc họp báo đã được tổ chức để trình bày Năm Thánh Đức Mẹ Loreto

Năm Thánh Loreto sẽ được tổ chức từ ngày 8 tháng 12 năm 2019 đến ngày 10 tháng 12 năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Tuyên bố Đức Mẹ Loreto là vị Bảo trợ của ngành hàng không, với chủ đề: Năm Thánh Loreto: Được gọi để bay cao. Các diễn giả là: Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Tái Truyền giáo; Đức Tổng Giám Mục Fabio Dal Cin, đại diện Giáo Hoàng cho Đền thờ của Nhà Thánh Loreto; Đức ông Antonio Coppola, đại diện giám mục cho Không quân Ý.

Đức Tổng Giám Mục Fabio Dal Cin phát biểu: Tôi thân ái chào mọi người và cảm ơn vì sự chào đón và sự hiện diện của bạn. Năm Thánh Loreto là một món quà mà trước hết chúng ta phải cảm ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người đã nhân từ ban tặng nó như một dịp ân sủng sau khi ngài đến thăm chúng ta tại Loreto, vào ngày 25 tháng 3 vừa qua. Nhân dịp đó, tại Nhà Thánh, Đức Thánh Cha đã ký Tông huấn sau Thượng hội đồng Giám mục Chúa đang sống - Christus vivit, về Giới trẻ. Ngài trao nó cho Đền thờ Loreto để nó có thể lưu giữ ký ức sống của nó, thúc đẩy linh đạo ơn gọi cho Ý và ở cấp độ quốc tế, liên tục với các chỉ dẫn xuất hiện từ Thượng Hội đồng về Giới trẻ. Năm Thánh Loreto sẽ bắt đầu vào Chúa Nhật 8 tháng 12, Lễ trọng thể Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, với nghi thức khai mạc Cửa Thánh của Vương cung Thánh đường Nhà Thánh, do Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Parolin chủ trì, và sẽ kết thúc vào ngày 10 tháng 12 năm 2020.

Tại sao có Năm Thánh Đức Mẹ Loreto?

Nhà Thánh, theo truyền thống cổ xưa, được các thiên thần mang theo trong chuyến bay, đã truyền cảm hứng cho các phi công kỳ cựu của Thế chiến thứ nhất dựa vào Đức Trinh Nữ Loreto. Vào thời điểm đó, trên thực tế, máy bay được gọi cách phổ biến là “nhà bay”. Do đó, Đức Giáo Hoàng Benedict XV, vào ngày 24 tháng 3 năm 1920, đã tuyên bố Đức Trinh Nữ Maria của Loreto, người “bảo trợ chính với Thiên Chúa cho tất cả các máy bay”. Do đó, một trăm năm tuyên bố là dịp của Năm Thánh này.

Tuy nhiên, sự kiện Năm Thánh không chỉ liên quan đến thế giới hàng không (công nhân và hành khách), mà còn được gửi đến tất cả các tín đồ sung mộ của Đức Mẹ Loreto và tất cả những người đến Nhà Thánh từ khắp nơi trên thế giới để nhận món quà của Ơn Toàn Xá.

Trong lời cầu nguyện Năm Thánh (trong thư mục), Đức Giáo Hoàng mời chúng ta cầu nguyện như sau: Khi chúng ta bay lên, tinh thần của chúng ta cũng vươn lên. Chuyến bay của máy bay vì thế trở thành phép ẩn dụ cho sự hiện hữu của chúng ta. Tất cả chúng ta được mời gọi bay cao, bởi vì Thiên Chúa ban cho mọi người khả năng của một điều tốt, đó là đời sống thánh thiện.

Trong lá thư mục vụ “Được gọi bay cao”, tôi đã đề xuất một số điểm cần suy nghĩ để việc bay này không nhằm mục đích là “rung động”, hay “đi lang thang”, thực hiện những chiến công phi thường, nhưng chấp nhận Chúa Kitô là “Người phi công” của cuộc sống chúng ta, là một cách phi thường để làm những việc bình thường, đặt niềm tin và tình yêu vào chúng ta như Maria đã làm. Bức thư chỉ đơn giản giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của Năm Thánh được hiểu là một cơ hội tuyệt vời cho tất cả chúng ta để làm sống tinh thần tuân thủ của chúng ta với Đấng Cứu Rỗi, vì không có ngài Năm Thánh chỉ là ảo tưởng về giấc mơ của xã hội công bằng hơn, huynh đệ và hỗ trợ.

Từ quan điểm này, Năm Thánh trở thành một dịp thuận lợi để tái khám phá lời kêu gọi nên thánh trong thế giới đương đại, như được Đức Giáo Hoàng Phanxicô trình bày trong Tông huấn “Hãy vui mừng và Hoan hỉ - Gaudete et exsultate.” Văn bản thứ hai trình bày một số Chỉ dẫn Mục vụ để sống Năm Thánh tốt hơn và để hiểu các dấu hiệu quan trọng nhất của nó: Hành hương, Cửa Thánh, Ơn Toàn Xá, Bác ái và Cầu nguyện Thánh Mẫu.

Trong Năm Thánh Loreto, nhà thờ năm thánh duy nhất trên thế giới sẽ là Đền thờ Nhà Thánh Loreto. Tuy nhiên, để nâng cao giá trị mục vụ về các nơi thờ phượng trong hàng không dân sự và quân sự, khả năng nhận được món quà của Ơn Toàn Xá được mở rộng đến các nhà nguyện sân bay dân sự và quân sự, theo yêu cầu của các Đấng Bản quyền địa phương gửi đến Phái đoàn Giáo Hoàng (Sắc lệnh của n giải Tông tòa được công bố tại Loreto ngày 1 tháng 11). Về vấn đề này, các yêu cầu đã đến từ nhiều quốc gia khác nhau (Brazil, Tây Ban Nha, Ba Lan, Pháp, Ý, Hoa Kỳ, v.v.).

Ý nghĩa của Năm Thánh rõ ràng là Đức Mẹ Maria: nó được gợi lại bởi logo chính thức được tạo ra cho sự kiện, trong đó dòng chữ Regina et Ianua Coeli - Nữ hoàng Maria và Cửa thiên đường), được lấy từ kinh cầu Loreto được phổ biến trên khắp thế giới từ Đền thờ Nhà Thánh, có thể được đọc. Logo thể hiện ý nghĩa của Năm Thánh: Nhà Thánh được các thiên thần hỗ trợ, vương miện tượng trưng cho hoàng tộc của Trinh nữ và một chiếc máy bay hướng lên trên, đại diện cho nhân loại trên con đường để mong muốn sự sống trọn vẹn hiện diện trong trái tim mỗi người.

Tôi thánh thật cảm ơn Đức ông Marco Frisina đã sáng tác bài thánh ca chính thức của Năm Thánh. Tôi cũng rất biết ơn ngài vì chính ngài sẽ là người dẫn dắt dàn hợp xướng làm sinh động lễ cử hành trọng thể của Thánh lễ khai mạc Năm Thánh.

Niềm vui của Năm Thánh là được chia sẻ niềm vui, điều này chuyển thành sự đoàn kết cụ thể, đặc biệt là với những người cần giúp đỡ nhất. Vì lý do này, Đền thánh đề xuất hai sáng kiến ​​từ thiện: một tại nhà, và một ở vùng Đất Thánh. Sáng kiến địa phương quan tâm đến việc tiếp nhận những người trẻ tuổi sẽ đến Loreto, ở lại trong Trung tâm Thanh thiếu niên, theo chỉ dẫn của Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thúc đẩy các dự án giáo dục lấy cảm hứng từ Christus vivit. Sáng kiến ​​thứ hai nhắm vào Nazareth, nơi có nửa kia của Nhà Maria; đó là về việc cung cấp thiết bị chuyên gia mới cho trẻ em mới sinh của Bệnh viện Holy Family và giúp Hiệp hội Miriam địa phương trong cuộc chiến chống ung thư.Cả hai dự án đều ủng hộ gia đình, người trẻ và người bệnh, những người ưu tiên cho hành động truyền giáo của Đền thờ. Theo nghĩa này, tôi muốn nêu bật một sáng kiến ​​sẽ được phát huy trong Năm Thánh này. Đó là Agora của gia đình: một tuần của các sự kiện tôn giáo, văn hóa và nghệ thuật để làm sâu sắc thêm chủ đề của ngôi nhà như là một nơi của các mối quan hệ nguyên thủy.

Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành Năm Thánh này, chúng ta đang sống một trải nghiệm tuyệt vời về sự hợp tác trong sự hiệp lực với các thực tế và thể chế khác nhau. Những người chính được đại diện ở đây: trước hết là Không quân, với Tướng Alberto Rosso, Tham mưu trưởng Không quân, và Đức cha Antonio Coppola, đại biểu của Giáo phận Quân đội ở Ý, Đức Tổng Giám Mục Santo Marcianò; đại diện của Enac là chủ tịch Tiến sĩ Nicola Zaccheo và tổng giám đốc Alessio Quaranta; Fulvio Cavalleri, phó chủ tịch của hiệp hội các phi trường Assaeroporti và giám đốc kinh doanh của Fabio Lazzerini của hang bay Alitalia. Tôi cảm ơn tất cả mọi người vì sự tham gia tích cực và nhiệt tình của họ.

Một cám ơn huynh đệ gửi đến tất cả các tuyên úy sân bay vì sự giúp đỡ của họ.

Năm Thánh này cũng sẽ là một “Năm Thánh du lịch”. Nhờ các Tổ chức đã đề cập ở trên, Phái đoàn Giáo hoàng đã có thể cổ vũ hành trình của ba bức tượng Đức Mẹ Loreto, sẽ rời đi vào ngày 9 tháng 12 từ sân bay Falconara Ancona. Một hình ảnh của Đức Trinh Nữ sẽ chạm vào các sân bay của các khu vực của Ý (từ Torino đến Bari, từ Venice đến Palermo; 21 chuyến bay, chi tiết có thể được tham khảo trong thư mục); một hình ảnh khác sẽ đến thăm các bộ phận quân sự và một hình ảnh khác sẽ đi đến các sân bay chính của năm châu lục (từ Buenos Aires đến New York, từ Toronto đến thủ đô chính của châu u, từ Beirut đến Manila và những Quần đảo Fiji). Cơ quan hành hương Peregrinatio này sẽ đại diện cho vòng tay của Mẹ trên toàn thế giới. Vì dịp lễ này, tôi xin cám ơn cơ quan phi hành quản sự Aeronautica Militare, cơ quan phục vụ phi hành dân sự Enac, hiệp hội phi trường Assaeroporti, hẳng bay Alitalia and câu lạc bộ Aeroclub groups.

Tôi xin nêu lên vài biến cố chính của Năm Thánh:

Những ngày thứ Sáu Năm thánh tại Loreto: những giây phút suy niệm do Đức ông Marco Frisina hướng dẫn.

Ngày 24 tháng 3 năm 2020: cử hành 100 năm tuyên bố Đức Trinh Nữ Maria của Loreto là Bảo trợ của nhửng du khách bằng máy bay.

Ngày 25 tháng 3 năm 2020: Năm thánh của sinh viên kỷ niệm chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Ngày 5-6 tháng 9: Biểu diễn máy diễn với Ba Mầu Cờ.

Ngày 26 tháng 9: Bài thuyết trình của Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi với đề tài: Nhà là không gian cho liên hệ và linh ứng”

Ngày 9 tháng 12 năm 2020, trong bối cảnh các hoạt động âm nhạc và văn hóa, kết quả của sáng kiến từ thiện “Một món quà từ Thiên đường” sẽ được giới thiệu.

Toàn bộ Năm Thánh sẽ kết thúc bằng lễ kỷ niệm tại Vương cung Thánh đường thánh Phêrô ở Vatican vào ngày 10 tháng 12 năm 2020, với hy vọng có sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Các cơ quan tích cực tham gia tổ chức Năm thánh Đức Mẹ Loreto: Không quân Ý, Giáo phận Quân đội Ý, trung tâm Nhà Thánh Loreto và Phái đoàn Giáo hoàng.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

Nguồn: Văn phong Báo chí Tòa Thánh