THÁI BÌNH - Đêm qua 24/12/2010, tại quảng trường nhà thờ Chính Tòa Thái Bình diễn ra đêm canh thức và thánh lễ mừng Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Sinh, với sự hiện diện của Đức cha giáo phận, đức ông Hieronimo Nguyễn Phúc Hạnh – Tổng đại diện, chánh xứ Chính Tòa, quý cha Tòa giám mục, quý tu sỹ, hàng ngàn giáo dân và rất nhiều quý vị tôn giáo bạn, chật cứng quảng trường nhà thờ Chính Tòa và hai tuyến phố Trần Hưng Đạo, Hoàng Diệu.

Xem hình ảnh

Diễn nguyện đón mừng Chúa giáng sinh

Chương trình diễn nguyện được khai mạc lúc 19h30. Sau khi người dẫn chương trình giới thiệu các thành phần tham dự và nội dung của đêm canh thức, đức ông Hieronimo Hạnh khai mạc chương trình diễn nguyện. Sau lời khai mạc của đức ông Hạnh, các tiết mục canh thức được tiếp diễn theo trình tự lịch sử Cứu Độ, từ Thiên Chúa Sáng Tạo đến Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Sinh. Với sự tham gia diễn xuất của các thày Tòa giám mục, anh em tu sinh, các sơ, các em thỉnh sinh dòng nữ Đaminh Thái Bình, sinh viên Công Giáo Thái Bình, hội Terexa và các em thiếu nhi giáo xứ Chính Tòa Thái Bình. Tất cả đã họa lại một tiến trình, một tình yêu bao la vô bờ Thiên Chúa đã ban cho nhân loại. Ngài yêu đến nỗi đã ban tặng món quà quý giá nhất, trân trọng nhất là chính Con Duy Nhất của Ngài cho nhân loại: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban con Một Ngài…” (Ga 3,16). Đây cũng là chủ đề của đêm canh thức Giáng Sinh 2010. Kết thúc phần diễn nguyện bằng hoạt cảnh chèo, dựa theo Tin Mừng thánh Luca chương 15, câu 11 đến 32, được dệt theo làn điệu chèo của miền quê lúa Thái Bình. Qua diễn xuất của anh em tu sinh, các sơ và các em thỉnh sinh dòng nữ Đaminh Thái Bình, đã làm cho khán thính giả trong quảng trường xúc động, có người đã rơi nước mắt khi người cha già, râu bạc trắng ôm chầm cậu con thứ vào lòng sau bao ngày mong đứa con hoang trở về.

Thánh lễ Chúa Giáng Sinh

21h30, kiệu Chúa Giê su Hài Đồng khởi đi từ ban công Tòa giám mục tiến ra lễ đài quảng trường nhà thờ Chính Tòa, trong khi ca đoàn hát ca nhập lễ. Trước khi vào thánh lễ là nghi thức sám hối, do cha Giuse Trịnh Tiến Thành - phụ tá giáo xứ Chính Tòa hướng dẫn. Đại diện cộng đoàn tín hữu, cha Thành xin lỗi Chúa và xin lỗi anh chị em mình về những bất xứng của cả nhân loại đối với Thiên Chúa và nhân loại đối với nhau. Sau mỗi lời sám hối trên bậc tiền sảnh trước bàn thờ, các em thiếu nhi và các chị hội Teresa giáo xứ Chính Tòa cầm nến sáng và dâng cao khi ca đoàn hát: “Lạy Chúa, đoái thương nghe tiếng con phàn nàn, con hết lòng kêu van…”.

Vào đầu thánh lễ Đức cha cầu chúc bình an và niềm vui của Chúa Giê su Hài Đồng đến với tất cả cộng đoàn tín hữu, cũng như bà con tôn giáo bạn hiện diện trong đêm cực thánh này. Đồng thời Đức cha cám ơn và cảm kích sự hiện diện của quý vị tôn giáo bạn, đã đến tham dự chương trình canh thức, mà bây giờ vẫn còn đang hiện diện trong thánh lễ. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha quảng diễn ý nghĩa và sự cần thiết của niềm tin tôn giáo, ngài đặt ra ba câu hỏi: Tôn giáo là gì ? Ai lập ra tôn giáo ? Tôn giáo có cần thiết không ? Sau đó ngài giải thích một cách rõ ràng và minh nhiên các câu hỏi trên và đây cũng là những câu hỏi mà ai ai cũng tự đặt ra cho mình như vậy!

Sau thánh lễ là chương trình những ông già Noel đi phát quà. Với cách thức rút số trúng thưởng, các ông già Noel đã làm cho không khí đêm mùa đông lại càng nóng lên. Mọi người tay cầm lá vé số mà lòng ước ao dù mình chỉ trúng một chút quà nho nhỏ thôi cũng là niềm vui và sự may mắn của đêm Noel. Nhưng với lượng người tham dự đông như vậy, sự ước ao đó trở nên không dễ dàng chút nào. Sau khi rút số trúng thưởng, các ông già Noel đeo những túi quà lớn đi phát cho các em nhỏ. Tuy món quà vật chất đơn sơ thôi, nhỏ bé thôi, nhưng nó diễn tả một niềm vui và một món quà tinh thần cao quý hơn tất cả, quý trọng hơn tất cả là chính Ngôi Hai Thiên Chúa – là quà tặng của Chúa Cha ban cho nhân loại.

Ước mong mỗi người trở nên một hang đá nhỏ, đơn sơ và ấm áp cho Chúa Giê su Hài Đồng ngự vào, để Ngài đồng hành và đổi mới cuộc đời mỗi người, được trở nên thánh thiện hơn và yêu thương nhau hơn. Đó là sứ điệp Ngôi Hai Thiên Chúa muốn gửi đến nhân loại trong đêm huyền diệu này.