Vatican công bố logo và khẩu hiệu chuyến Tông du Hungary của Đức Thánh Cha Phanxicô

“Chúa Kitô, tương lai của chúng ta” là khẩu hiệu cho Chuyến tông du nước ngoài lần thứ 41 của Đức Thánh Cha Phanxicô, đến Budapest, Hungary, từ ngày 28 đến 30 tháng Tư.

(Tin Vatican - Deborah Castellano Lubov)

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh vừa công bố logo và khẩu hiệu chính thức vào cho Chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Hungary, vào ngày 28-30 tháng Tư.

“Chúa Kitô, tương lai của chúng ta” là khẩu hiệu chuyến Tông du của Đức Thánh Cha tới thủ đô Budapest, thủ đo Hungary nhân chuyến tông du nước ngoài lần thứ 41 của ngài.

Hôm thứ Hai, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, Matteo Bruni, thông báo Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến viếng thăm quốc gia Đông Âu này sau khi đã nhận lời mời của chính quyền dân sự và Giáo hội.

Trong chuyến Tông du kéo dài ba ngày, Đức Thánh Cha sẽ đến thăm những người tị nạn và người nghèo, cũng như với các trẻ em của Trung tâm Chân phước László Batthyány-Strattmann. Ngài cũng dự kiến sẽ cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu, chính quyền địa phương, giáo sĩ và tu sĩ.

Hơn một nửa số người Hungary theo Thiên Chúa giáo và ít nhất 37% dân số được xác định là người Công Giáo.

Theo các nguồn tin địa phương, kể từ khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine, gần 1 triệu người Ukraine đã lánh qua Hungary với tư cách là người tị nạn.

Ý nghĩa của logo và phương châm

Phần trung tâm của logo tượng trưng cho cây Cầu Xích của Thủ đô Budapest, cây cầu lâu đời nhất của Hungary bắc qua sông Danube.

Một biểu tượng của thủ đô và quốc gia, ban đầu nó được xây dựng để kết nối các thành phố Buda và Pest.

Nó gợi lên ý tưởng, thường được Đức Thánh Cha nhắc đến, về tầm quan trọng của việc xây dựng những nhịp cầu giữa con người với nhau.

Màu của Tòa thánh (vàng và trắng) và của Hungary (đỏ, trắng và xanh lá cây) gặp nhau trên hai trụ cầu.

Logo được bao quanh bởi một vòng tròn tượng trưng cho Bí tích Thánh Thể và thế giới được Chúa Kitô cứu chuộc.

Ở phía bên trái của vòng tròn, là một cây thánh giá gợi lại bài diễn văn của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 12 tháng 9 năm 2021 tại Budapest, trong đó ngài bày tỏ hy vọng rằng cây thánh giá có thể trở thành cầu nối giữa quá khứ và tương lai.

Bên phải vòng tròn là khẩu hiệu “Chúa Kitô, tương lai của chúng ta”, cùng với dòng chữ “Giáo hoàng Phanxicô tới Hungary, 28-30 tháng 4 năm 2023.”