Đức Thánh Cha chia sẻ với các Thẩm phán của Tòa Án Hôn phối Roma: Hãy lắng nghe với trái tim mục tử

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các thành viên của Tòa án Tông Tòa của Roma vào thứ Năm (27/1/2022) khi họ khai mạc năm làm việc 2022. Trong bài phát biểu ĐTC nhấn mạnh công việc của Tòa án là phải luôn thấu hiểu những đau khổ của tha nhân khi hôn nhân của họ bị gẫy đổ.

(Tin Vatican)

Hôm thứ Sáu 28/1/2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu trước các thẩm phán của Tòa án Hôn phối nhân dịp khai mạc Năm Tư pháp của họ.

Nói chuyện với các vị thẩm phán đang hiện diện, ĐTC suy tư về chủ đề cùng hiệp nhất giải quyết các trường hợp tiêu hôn, ĐTC nhắc nhở cho họ nhiệm vụ của họ là phục vụ các gia đình.

Tiến trình đồng hiệp nhất

Đức Thánh Cha nhấn mạnh công việc của Thượng hội đồng xem việc đối thoại làm trọng tâm của mọi hoạt động tư pháp, để khuyến khích sự suy nghĩ lại một cách tổng quát hơn về tầm quan trọng của quy trình giáo luật “đối với những người đã trải qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ và đồng thời giải quyết các mối quan hệ trong cộng đồng Giáo hội."

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tính đồng nhất có nghĩa là cùng nhau tiến bước. Chúng ta cần khám phá lại tất cả những người tham gia trong quá trình đều được kêu gọi đóng góp vào cùng một mục tiêu, đó là tỏa sáng sự thật về sự kết hợp cụ thể giữa một người nam và một người nữ, và đi đến một kết luận về việc liệu cuộc hôn nhân của họ có thực sự thành sự hay không.”

Tìm kiếm sự thật

ĐTC nhấn mạnh ngay cả ở giai đoạn sơ khai, khi các tín hữu tìm kiếm sự giúp đỡ mục vụ, “đã có một nỗ lực khám phá ra sự thật về sự kết hợp của họ, một điều kiện tiên quyết không thể thiếu để chữa lành các vết thương”.

Đức Thánh Cha nói thêm, “khi trình bày khả năng tiêu hôn, cần phải giúp các tín hữu suy tư về những lý do dẫn đến việc họ xin hủy hôn cuộc hôn nhân của họ.”

ĐTC lưu ý cùng một mục tiêu của cuộc tìm kiếm sự thật "phải là đặc trưng cho mọi giai đoạn của một tiến trình xét xử."

ĐTC nói: “Bất kỳ sự thay đổi hoặc thao túng có chủ đích nào đối với các sự kiện“ để đạt được một kết quả mong muốn là không thể chấp nhận được”.

ĐTC nói thêm: "Ngay cả các thẩm phán, trong những phát biểu ngoài lề, "có thể gây ra những thiệt hại!" Thực tế là hãy cùng nhau đi đến bản án "có giá trị đối với mọi bên và những người làm chứng cho họ, họ được gọi để chia sẻ sự thật; đối với các thẩm phán, là những người phải dùng kiến thức của mình mà suy xét trong quá trình, để đưa ra một phán quyết chung cục”.

Lắng nghe và phân biệt

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét rằng tính hợp hiến liên quan đến Giáo luật, ĐTC “ngụ ý rằng việc lắng nghe liên tục,” không chỉ đơn thuần là lắng nghe xuông mà thôi!

Một khía cạnh khác của tính đồng trách nhiệm, Đức Thánh Cha nhận xét, về tầm quan trọng của sự biện phân. ĐTC nói: “Sự phân định này dựa trên việc cùng nhau đồng hành và lắng nghe, cho phép tình huống hôn nhân cụ thể được suy xét dưới ánh sáng của Lời Chúa và Huấn quyền của Giáo hội”.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý: “Kết quả của con đường này là sự phê phán, một kết quả của sự phân định cẩn thận dẫn đến một thẩm quyền tuyên bố về sự thật dựa trên kinh nghiệm cá nhân, nhưng được đúc kết bằng cả một quá trình cùng nhau làm việc”.

ĐTC kết luận bằng khuyến khích các thẩm phán và các thành viên của Tòa án Tông tòa hãy làm việc với lòng trung thành và sự siêng năng đổi mới, chức vụ mà Mẹ Hội Thánh trao phó cho họ là phục vụ công lý, sự thật, và đem lại sự cứu rỗi cho các linh hồn (salus animarum).