1. Cử chỉ của Đức Thánh Cha đối với một nạn nhân tại trại tập trung Auschwitz gây xúc động mạnh

Đức Thánh Cha Phanxicô đã hôn con số tù được xăm trên cánh tay của một người sống sót, sau khi bị đem ra làm thí nghiệm y tế tại trại tập trung của Đức Quốc xã ở Auschwitz, khi bà được giới thiệu với ngài hôm thứ Tư 26 tháng Năm trong buổi tiếp kiến chung.

Đức Giáo Hoàng đã chăm chú lắng nghe khi một linh mục người Ba Lan đi cùng Lidia Maksymowicz, 80 tuổi, kể cho ngài nghe câu chuyện của bà trong buổi tiếp kiến chung ở Sân San Damaso của Vatican.

Sau đó bà xắn tay áo trái của mình lên để cho ngài xem con số tù của mình: 70072. Đức Thánh Cha đã cúi xuống hôn con số tù được khắc không thể phai nhòa trên cánh tay bà. Bà Maksymowicz đã xúc động ôm lấy Đức Thánh Cha trong một cử chỉ biết ơn.

Tháng 12 năm 1943, ngay trước sinh nhật lần thứ ba của mình, Maksymowicz và gia đình bà bị bắt tại nhà của họ ở Belarus và bị đưa đến trại tử thần Auschwitz do Đức Quốc Xã chiếm đóng.

Theo một bộ phim tài liệu về cuộc đời Maksymowicz, bà được đưa vào trại trẻ em, nơi bà và những người khác là đối tượng thí nghiệm y tế của Bác sĩ Josef Mengele.

Nói với Vatican News sau buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 26 tháng 5, Maksymowicz cho biết: “Mengele là một người tàn bạo, không có giới hạn và không từ bất cứ thủ đoạn nào,” và nói thêm rằng bà vẫn nhớ nỗi đau mà hắn đã gây ra. “Sau chiến tranh, người ta tìm thấy những cuốn sách có đề cập đến những con số có hình xăm, trong số đó có con số của tôi”.

Sau khi giải phóng trại năm 1945, những người lính Liên Xô cho rằng mẹ của bà là Anna - có hình xăm số 70071 - đã chết. Cô được một gia đình Công Giáo Ba Lan nhận nuôi.

Lidia Maksymowicz tên khai sinh Ludmila Boczarowa. Bà đinh ninh mẹ ruột của mình đã chết, nhưng thật ra mẹ bà vẫn còn sống và hai mẹ con đã đoàn tụ với nhau được một thời gian trước khi mẹ cô qua đời vào đầu những năm 1960.

Maksymowicz, sống ở Krakow, Ba Lan, là chủ đề của bộ phim tài liệu có tên “ 0072: Cô gái không thể ghét. Câu chuyện có thật về Lidia Maksymowicz”.

Bà thường gặp gỡ những người trẻ ở các trường học để thảo luận về sự nguy hiểm của chủ nghĩa cực đoan và dân túy.

Đức Quốc xã và các đồng minh của họ đã sát hại khoảng 6 triệu người Do Thái, cũng như những người khác, ở Âu Châu trong những vùng do Đức chiếm đóng.

Hơn một triệu người, hầu hết là người Do Thái, đã bị giết tại trại Auschwitz. Đại đa số đều bị đưa vào phòng hơi ngạt cho đến chết.

Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Auschwitz vào năm 2016.
Source:Reuters

2. Hàng trăm người Ấn Giáo cực đoan giập xập một nhà thờ đang xây dựng

Tử vong tại Ấn Độ, tính đến chiều thứ Sáu 28 tháng 5, đã lên đến 318,895 người chết, trong số 27,555,457 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ của ngày 27 tháng 5, số trường hợp nhiễm bệnh mới là 179,770 người và 3,558 người chết. Như thế, con số nhiễm bệnh trong 24 giờ đang có chiều hướng giảm xuống. Trung tuần tháng 5, người ta đã chứng kiến mỗi ngày hàng 400,000 người nhiễm bệnh.

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết các nhà lãnh đạo Giáo Hội tại Ấn tỏ ra ngỡ ngàng vì trong bối cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng như thế, một cuộc tấn công nhắm vào một nhà thờ Công Giáo đang xây dựng đã nổ ra.

Tại Orissa, một đám đông những người theo Ấn Giáo cực đoan đã tấn công một nhà thờ đang được xây dựng trong một khu vực từ lâu đã bị đánh dấu bởi bạo lực nghiêm trọng nhắm vào các tín hữu Kitô.

Cha Purushottam Nayak, một linh mục của giáo phận Cuttack-Bhubaneswar, nói với AsiaNews: “Vào ngày 16 tháng 5, khoảng 150 người có vũ trang đã phá xập một nhà thờ đang được xây dựng ở làng Bodoguda, thuộc quận Koraput. Trong làng, 12 gia đình theo Công Giáo, sống cùng với 60 gia đình theo Ấn Giáo, đã là nạn nhân của sự tức giận, ghen tuông và trả thù chỉ vì đức tin của họ”.

Debo Bhoi, một thành viên của cộng đồng Kitô địa phương đã nộp đơn khiếu nại lên đồn cảnh sát Koraput đòi bồi thường. Các cuộc tấn công vào ngôi nhà thờ đã diễn ra trong bốn năm nay, nhưng các cuộc điều tra về những lời phàn nàn này chỉ được thực hiện qua loa, vì các nhà chức trách là người theo Ấn Giáo. Việc thiếu các hành động chống lại thủ phạm của các cuộc tấn công chỉ khuyến khích những kẻ khác.

Sajan K George, chủ tịch Hội đồng Kitô Hữu Ấn Độ toàn cầu nói với AsiaNews: “Cuộc tấn công mới này nhằm vào các tín hữu Kitô của làng Bodogua không phải là tự phát. Đám đông đã được trang bị vũ khí. Năm ngoái, 8 Kitô Hữu, trong đó có một người lớn tuổi đã bị tấn công dã man bởi một nhóm Ấn Giáo cực đoan: vào ngày 21 tháng 7 năm 2020, họ vào nhà của Chachiri Muduli, 75 tuổi, nơi đang nuôi dưỡng 7 Kitô Hữu bị chính những kẻ cuồng tín này phá hủy nhà cửa. Họ không chỉ đánh đập những Kitô Hữu này không thương tiếc, mà còn lục soát cả ngôi nhà và cướp bóc”.
Source:Asia News

3. Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tân Giám Mục Phụ Tá Las Vegas

Hôm thứ Sáu 28 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Ông Gregory Gordon làm Giám Mục Phụ Tá của Las Vegas.

Cha Gordon, 60 tuổi, đã từng là tổng đại diện, chưởng ấn và điều hợp viên của giáo phận Las Vegas kể từ năm 2020.

Ngài làm việc tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ từ năm 2007 đến năm 2014 với tư cách là thư ký cho cố Tổng Giám mục Pietro Sambi và sau đó là thư ký cho Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò.

Đức Tổng Giám Mục Christophe Pierre, sứ thần đương nhiệm tại Hoa Kỳ, đã công bố việc bổ nhiệm Đức Ông Gordon vào ngày 28 tháng 5.

Sinh trưởng tại Philadelphia, ngài cùng gia đình chuyển đến Nevada khi mới 11 tuổi vào năm 1979. Sau khi lắng nghe Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, ngài nhận ra ơn thiên triệu của mình nên đã quay trở lại Philadelphia để theo học Đại Học Thánh Giuse.

“Tôi đã có cơ hội nghe ngài và thăm một số địa điểm mà ngài đã nói chuyện. Tôi nghĩ điều đó thực sự đã giúp củng cố ít nhất mong muốn mở lòng mình ra với chủng viện và ơn gọi linh mục,” Đức Ông Gordon nói với tờ Las Vegas Review-Journal.

Ngài nói với tờ báo rằng sự phân định của ngài để đi tu cũng dựa trên “các linh mục giáo xứ mà tôi đã làm việc và phục vụ, và những người tôi rất ngưỡng mộ.”

Trong vòng một năm sau chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng, Gordon đã ghi danh vào Chủng viện Thánh Charles Borromeo ở Philadelphia. Ngài được gửi đến Rôma học tại Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ, lấy bằng cử nhân thần học từ Đại học Giáo hoàng Grêgôriô và sau đó là một sinh viên của Đại học Giáo hoàng Latêranô.

Khi trở về từ Rôma, thầy Gordon được phong chức linh mục cho Giáo phận Las Vegas vào ngày 16 tháng Giêng năm 1988.

Sau các nhiệm vụ là cha phó và cha phụ tá tại giáo phận Las Vegas, Cha Gordon được bổ nhiệm làm cha sở của giáo xứ St. Christopher ở Bắc Las Vegas từ 1995 đến 2003 và sau đó là cha sở sáng lập của giáo xứ St. Francis Assisi ở Hemderson từ năm 2004 đến 2007.

Ngài cũng dành một năm làm tuyên úy trong khuôn viên trường Đại học Nevada, Las Vegas.

Đức Bênêđíctô 16 đã phong Đức Ông cho ngài vào năm 2009.

Đức Tân Giám Mục Gordon nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, và đã trải qua sáu năm làm cha sở của giáo xứ St. Anne trước khi được bổ nhiệm làm tổng đại diện của Giáo phận Las Vegas, do Đức Cha George Leo Thomas lãnh đạo.
Source:Catholic News Agency