1. Vatican dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện tiêm chủng COVID-19 vào giữa tháng Giêng.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm thứ Bảy 2 tháng Giêng, Tòa Thánh cho biết vắc-xin “đủ để đáp ứng nhu cầu của Tòa thánh và quốc gia Thành Vatican.”

Tuyên bố ngắn gọn không nói rõ Đức Thánh Cha Phanxicô, năm nay 84 tuổi có tiêm vắc xin hay không. Nhưng ưu tiên tiêm chủng sẽ dành cho các nhân viên y tế và an ninh của Vatican, cho người già và “những nhân viên thường xuyên tiếp xúc với công chúng nhất”. Khoảng 450 người, bao gồm cả Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ, cư trú tại Thành phố Vatican, trong khi nhiều người khác làm việc tại các văn phòng, bảo tàng và các cơ sở khác của thành phố này.

Cho đến nay, quốc gia thành Vatican đã ghi nhận ít nhất 27 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus. Một số trường hợp vào mùa thu năm ngoái bao gồm Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ, những người thường tham dự các sự kiện với Đức Giáo Hoàng.


Source:Crux

2. Các giám mục Nicaragua lo sợ bạo lực sẽ bùng lên trong năm 2021

Các giám mục Công Giáo tại Nicaragua đang kêu gọi một năm 2021 hòa bình, khi cuộc bầu cử tổng thống đang được chuẩn bị tổ chức.

Các giám mục từ lâu đã đứng về phe chống đối Tổng thống Daniel Ortega và phu nhân của ông, là Phó Tổng thống Rosario Murillo.

Vào năm 2018, khi người dân Nicaragua xuống đường phản đối một loạt các biện pháp của chính phủ, tên độc tài Daniel Ortega đã cho quân đội đàn áp dã man dân thường. Các Giám Mục đã nhanh chóng đưa ra quyết định mở rộng cửa các nhà thờ làm nơi trú ẩn an toàn và là các bệnh viện dã chiến để điều trị những người bị thương. Kể từ đó, Ortega và Murillo đã coi các giám mục như những kẻ thù. Một số vị Giám Mục đã bị tấn công, và Đức Cha Silvio Baez, phụ tá của Managua, phải lưu vong tại Rôma, sau một loạt các mối đe dọa lấy mạng ngài.

Cuộc bầu cử ở Nicaragua sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 11 năm 2021.

Tuy nhiên, một luật mới được Quốc hội do đảng cầm quyền chiếm đa số đã thông qua một luật cho phép Ortega đơn phương tuyên bố công dân nào là “những kẻ khủng bố”, “những kẻ đảo chính”, “những kẻ phản bội quê hương” và cấm họ ra tranh cử.

Ortega đã tự do áp dụng các điều khoản đó khi cáo buộc Đức Cha Silvio Baez là “kẻ khủng bố”. Ông ta cũng tự do áp dụng các điều khoản đó đối với hầu như toàn bộ những người nào phe đối lập đã từng tham gia các cuộc biểu tình lớn năm 2018 chống lại chế độ của ông.

Luật mới nhằm loại bỏ bất kỳ rào cản nào có thể có, để cuối cùng là bảo đảm quyền cai trị gần như vĩnh viễn của tên độc tài này đối với Nicaragua.


Source:Crux

3. Cuộc diễn hành Ba Vua ngoạn mục tại Ba Lan vẫn được diễn ra bất chấp những khó khăn của đại dịch

Tử vong tại Ba Lan, tính cho đến ngày 6 tháng Giêng, đã lên đến 30,055 người, trong số 1,344,763 trường hợp nhiễm coronavirus. Việc lây lan nhanh các trường hợp nhiễm coronavirus là hậu quả có thể thấy trước của các cuộc biểu tình phò phá thai diễn ra trong hai tháng qua.

Trong bối cảnh đó, các cuộc diễn hành Ba Vua, tiếng Ba Lan gọi là Orszak Trzech Króli, đã phải thu nhỏ lại rất nhiều. Tại Ba Lan, các cuộc diễn hành Ba Vua hàng năm, thường được thể hiện như các vở kịch Giáng Sinh trên đường phố lớn nhất trên thế giới.

Năm nay, ước tính có khoảng 2,500 cuộc diễn hành Ba Vua đã diễn ra ở Ba Lan vào hôm thứ Tư 6 tháng Giêng trong bối cảnh các hạn chế chặt chẽ vì đại dịch coronavirus.

Các cuộc rước đã được thu nhỏ lại đáng kể so với năm ngoái, khi 1.3 triệu người tham gia vào sự kiện kỷ niệm chuyến viếng thăm của ba Đạo Sĩ, còn gọi là ba Vua, hoặc ba nhà thông thái từ phương Đông, đến triều bái Chúa Giêsu mới sinh ở Bethlehem.

Nhiều cuộc diễn hành Ba Vua năm nay được tổ chức hoàn toàn trực tuyến. Các nhà tổ chức khuyến khích người Ba Lan cân nhắc tổ chức các đám rước trong phạm vi gia đình, hát những bài hát mừng trong nhà thờ và tham gia hát mừng Giáng sinh trong các mạng truyền thông xã hội.

Ở một số nơi, Ba Vua đi trên lưng ngựa từ giáo xứ này sang giáo xứ khác. Ở những nơi khác, các cuộc diễn hành bằng xe hơi đã được tổ chức thay cho các cuộc rước truyền thống. Tại thủ đô Warsaw, năm ngoái, đã có các cuộc diễn hành Ba Vua thu hút đến 90,000 người nhưng năm nay theo các quy định phòng dịch, chỉ có năm người được tham gia.

Cha Paweł Rytel-Andrianik Giám đốc Văn phòng Truyền thông Đối ngoại của Hội đồng Giám mục Ba Lan, cho biết: “Hầu hết các cuộc rước nhỏ được tổ chức sau các Thánh lễ, dưới hình thức diễn hành và tuần hành theo nhóm năm người, để phù hợp với các yêu cầu vệ sinh”.

Phương châm của các cuộc diễn hành năm nay là “Chúng ta hãy tạ ơn Chúa”, đó là tựa đề của một bài thơ trong tuyển tập “Bài hát XIII” của nhà thơ thời Phục hưng Ba Lan Jan Kochanowski.

Piotr Giertych, chủ tịch hội đồng quản trị của Tổ chức Diễn hành Ba Vua, là cơ quan giám sát sự kiện này của Hội Đồng Giám Mục Ba Lan, nói rằng phương châm bày tỏ lòng biết ơn này thể hiện niềm tri ân Chúa của người Ba Lan rằng ngày 6 tháng Giêng một lần nữa đã trở thành ngày quốc lễ ở Ba Lan từ 10 năm trước.

“Chúng ta vẫn có những điều gì đó để cảm ơn sau một năm khó khăn này. Năm 2020 là một năm khó khăn đối với tất cả chúng ta, nhưng cũng đầy ý tưởng, tràn đầy hy vọng và chúng ta hy vọng rằng cuộc rước Ba Vua giống như một ngôi sao tỏa sáng trong bóng tối, như sự ra đời của Chúa Kitô”, anh nói.

Cuộc diễn hành Ba Vua trên đường phố đầu tiên được tổ chức ở Ba Lan vào năm 2009. Nó được hình thành như một phần tiếp theo của vở kịch Chúa Giáng Sinh tại một trong những trường học của thủ đô Warsaw. Cuộc diễn hành Ba Vua bắt nguồn từ truyền thống địa phương là diễn các vở kịch và ca mừng Chúa Giáng Sinh, nhưng nó cũng được mô phỏng theo các cuộc diễn hành được tổ chức ở Tây Ban Nha và Mễ Tây Cơ.

Trong đám rước Ba Lan, những người tham gia đi bộ qua các đường phố của thị trấn và làng mạc phía sau Ngôi sao Bethlehem. Tất cả những người tham gia đều nhận được một tập sách gồm những bài hát mừng Giáng sinh và những chiếc vương miện bằng giấy đầy màu sắc và họ hát những bài hát mừng Giáng sinh khi đi bộ. Ba Vua dẫn đầu đoàn rước đến máng cỏ, nơi tất cả mọi người hiện diện cúi đầu trước Chúa Giêsu và Thánh Gia.

Nhờ ngày lễ Hiển linh trở thành một ngày quốc lễ từ năm 2011, số lượng các cuộc diễn hành Ba Vua đã tăng đều đặn. Kể từ năm 2012, tổng thống Ba Lan đã nồng nhiệt ủng hộ các sự kiện này, bắt đầu với tổng thống Bronisław Komorowski và tiếp tục với nguyên thủ quốc gia hiện nay là Andrzej Duda.

Theo trang web của Tổ chức Diễn hành Ba Vua, các cuộc diễn hành đã diễn ra tại 22 địa điểm của các cộng đồng Ba Lan ở hải ngoại vào năm 2019. Các nhà tổ chức diễn hành hy vọng rằng hiện tượng này sẽ tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới.

Như những năm trước, Đức Thán h Cha Phanxicô chào mừng những người tham gia vào các cuộc rước ở Ba Lan năm nay.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày lễ Hiển Linh, Đức Thánh Cha nói

“Tôi gửi lời chào thân ái tới tất cả anh chị em, những người được kết nối thông qua các phương tiện giao tiếp. Một lời chào đặc biệt được gửi đến Quỹ ‘Diễn hành Ba Vua’, nhằm tổ chức các sự kiện truyền giáo và liên đới tại nhiều thành phố và làng mạc ở Ba Lan và các nước khác”.


Source:Catholic News Agency