Tháng năm này, Fatima thách thức bạn thực hiện một cuộc hành hương chủ yếu hơn: một nẻo đường nội tâm có thể đưa bạn đi xa ngay trong chính bản thân bạn, hướng về đền thánh sâu thẳm nhất ở trong bạn nơi Thiên Chúa hiện diện vì bạn. Làm bạn trở thành một người hành hương bằng trái tim là cố gắng sống nội tâm điều mà kinh nghiệm hành hương tạo ra và hoàn tất. Fatima đang mời gọi bạn, hàng ngày. Và xin bạn mỗi đêm hãy đặt một cây nến thắp sáng ở cửa sổ nhà bạn.

Bằng cách nhắc lại trình thuật của chị Lucia về cuộc hiện ra hồi tháng Năm, chúng ta hãy tìm hiểu xem Thiên Chúa tôn trọng tự do của con người đến mức nào và đâu là cách được Người chọn để mặc khải chính Người. Hôm nay, bạn hãy cố gắng khao khát thiên đàng, với Phanxicô.

Tháng Năm này, Fatima mời gọi bạn trở thành một người hành hương bằng trái tim. Hôm nay, hãy mở rộng trái tim của bạn để khao khát thiên đàng cho tất cả mọi người, với Jaxinta.

“Lạy Chúa, con tin, con thờ lạy, con hy vọng, và con yêu mến Chúa. Con xin Chúa tha thứ cho những người không tin, không thờ lạy, không hy vọng và không yêu mến Chúa”.

Fatima vẫn đang thách thức bạn thực hành cuộc hành hương nội tâm vào tháng Năm này. Fatima mời gọi bạn tự biến mình thành một người hành hương bằng trái tim. Chỉ khi bạn bước đi trên con đường tâm hồn mình với tinh thần của một người hành hương, nghĩa là, nếu bạn âm thầm bắt đầu lắng nghe, bạn sẽ nghe trong nó điều khao khát nhất của con người: vĩnh cửu. Nếu không, trái tim bạn sẽ thế chấp bạn cho một thời cứ thế trôi đi nhưng bạn sẽ khó thoát khỏi cuộc sống giống như làm nô lệ cho nó. Bạn hãy tĩnh lặng rút vào tâm hồn mình.

Chúng ta hãy lắng nghe một khoảnh khắc ngắn từ cuộc đối thoại của Đức Maria và các trẻ mục đồng, chỉ một câu hỏi và câu trả lời duy nhất, nhưng rất phù hợp với tình trạng đại dịch hiện tại mà thế giới đang phải đối mặt, khi chúng ta tự hỏi về nguồn gốc những đau khổ của con người và Thiên Chúa đang ở đâu trong thời khắc này. Bạn sẽ thấy rằng câu hỏi và câu trả lời đề cập đến toàn bộ lịch sử cứu độ, và ánh sáng trong lễ Phục sinh của Chúa Kitô đang chiếu rọi ánh sáng lên những câu hỏi sâu sắc nhất về sự tồn tại của con người trên thế giới.

Hãy nghe Đức Mẹ hỏi:

- Các con có sẵn sàng dâng mình cho Chúa và chịu mọi đau khổ mà Ngài muốn gửi cho các con, như một hành động đền bù tội lỗi mà nhân loại đã xúc phạm đến Chúa và cầu xin cho những người tội lỗi nhận được ơn hoán cải không?

- Vâng, chúng con sẵn sàng.

Bây giờ hãy nghe đoạn Tin Mừng sau trích từ Phúc Âm theo Thánh Matthêu.

Bấy giờ Đức Giêsu đi cùng với các ông đến một thửa đất gọi là Giệtsimani. Người nói với các môn đệ: “Anh em ngồi lại đây, Thầy đến đàng kia cầu nguyện.” Rồi Người đưa ông Phêrô và hai người con ông Dêbêđê đi theo. Người bắt đầu cảm thấy buồn rầu xao xuyến. Bấy giờ Người nói với các ông: “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức với Thầy.” Người đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống, cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha.”

Đức Mẹ hỏi ba đứa trẻ nếu chúng sẵn sàng làm những gì Mẹ đề nghị; một trong những đứa trẻ đã hỏi Mẹ, thay mặt cho tất cả: “Đức Mẹ muốn gì nơi chúng con?”.

Fatima là cuộc đối thoại giữa ý chí của con người và thánh ý của Thiên Chúa, một cuộc đối thoại về tự do, giữa ý chí tự do, bắt nguồn từ cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và Chúa Cha trong đêm trên Núi Cây dầu. Ai là người đặt câu hỏi cho Lucia, Francisco và Jacinta?

Đức Mẹ là Mẹ Con Thiên Chúa, Đấng đã đau khổ khi trải qua những giờ phút buồn sầu trong đêm ở Giệtsimani. Đức Mẹ cũng chính là Mẹ sẽ đứng trước thập giá vào ngày hôm sau, dưới ánh mặt trời của Golgotha, chia tay con mình trong cuộc thương khó, lắng nghe con Mẹ kêu lên, như trong một khoảng khắc tuyệt vọng, “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?”. Mẹ cũng lắng nghe Ngài tha thứ cho những kẻ đã giết Ngài, hứa hẹn thiên đường cho người tội nhân hối cải và nghe Ngài phó mình trong tay Chúa Cha “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha!”; và lắng nghe Ngài nói lời cuối cùng, “Mọi sự đã hoàn tất!” Trước đó, Mẹ đã nghe Ngài ban Mẹ cho chúng ta như người mẹ của chúng ta.

Người phụ nữ hỏi các mục đồng nhỏ “Các con có sẵn sàng không?” chính là Mẹ, người đã uống tất cả những lời này từ miệng của con trai vô tội, đau đớn của mình.

Tất cả những lời này được nói từ đỉnh thánh giá rung lên trong cốt lõi của câu hỏi Đức Mẹ dành cho các trẻ em mục đồng. Những lời từ bi kịch Thập giá tổng hợp nhịp điệu thân mật của trái tim con người khi đối diện với thảm kịch nhân sinh; hơn nữa, chúng là một bi kịch duy nhất trong hành trình cứu chuộc, trong cuộc giải cứu trái tim con người khỏi bóng tối tội lỗi và sự chết, được thực hiện bởi trái tim của Chúa, tràn ngập ánh sáng của lòng thương xót.

Nếu bạn sẵn sàng thực sự chấp nhận mình là người hành hương vào tháng Năm này, bạn sẽ thấy tận đáy lòng mình niềm khao khát thiên đàng, được ngắm nhìn thánh nhan Thiên Chúa mãi mãi. Bạn sẽ nhìn nhận sự chắc chắn này: nhà Cha là chân trời cuối cùng của cuộc hành hương của bạn trên trần gian và bạn sẽ hiểu tỷ lệ hợp tình hợp lý và ý nghĩa của những điều trần thế. Và thậm chí cái chết cũng sẽ cho bạn thấy một khuôn mặt khác, tươi sáng và yên bình hơn.

+”Lạy Chúa, Chúa sống trong tận cùng trái tim con

và Chúa kêu gọi con mở tháng Năm đóng kín này, trở thành một người hành hương bằng trái tim và gặp Chúa ở đó.

Con lặng lẽ chiêm ngưỡng cuộc sống và cái chết của em Phanxicô, người đã vượt qua thế gian này lòng khao khát thiên đàng để được ngắm nhìn thánh nhan Chúa và an ủi trái tim Chúa.

Sự tự do và chính trực quên mình nhờ đó em sống trên trái đất này thực đẹp đẽ xiết bao!

Và đẹp đẽ xiết bao là sự thân mật trong đó em đã lớn lên cùng Chúa hướng tới sự sống vĩnh cửu!

Và đẹp đẽ xiết bao là sự bình an, tin tưởng, tình người hoàn toàn nhất trong đó em đã chết!

Xin Chúa lắng nghe tiếng nói ngạc nhiên và sám hối của con, thầm khao khát cõi vĩnh hằng.

Xin Chúa tha thứ cho con vì con đã lừa dối chính con khi đặt trái tim con vào những kho báu trần gian

vì con đã giải thích sai các ưu tiên của cuộc sống, như cuộc khủng hoảng hiện nay đang phơi bày:

Con phục tùng phù du, không nhận ra giá trị vĩnh cửu.

Xin Chúa đốt lên trong trái tim con, giống như trong trái tim Thánh Phanxicô Marto, niềm khao khát thiên đàng

và ý chí khắc ghi nó trên trái đất, như người Samaritanô nhân lành trong dụ ngôn.

Con là một người hành hương bằng trái tim, giống như Phanxicô, con đang khao khát được ngắm nhìn thánh nhan Chúa trên thiên đàng.

Con muốn đi hành hương bằng trái tim vào trái tim Mẹ Chúa, cũng là Mẹ con, Đức Mẹ Mân côi Fatima.

Trong trái tim Mẹ, Chúa sẽ chờ đợi trái tim con và tháng Năm này, cách xa Nhà nguyện nhỏ,

Con tự làm cho con thành một người hành hương bằng trái tim: Con sẽ theo trái tim của con và trong trái tim vô nhiễm Mẹ, con sẽ lắng nghe nhịp đập xót thương của trái tim Chúa. Amen.