Do đại dịch coronavirus COVID-19, việc tuyên thệ hàng năm của các tân Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ đã bị hoãn lại cho đến ngày 4 tháng Mười.

Năm nay, ngày 6 tháng Năm được đánh dấu bằng một Thánh lễ riêng và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm 147 Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ đã anh dũng hy sinh vào năm 1527 để bảo vệ Đức Giáo Hoàng Clementê Đệ Thất.

Thánh lễ - với các biện pháp cách ly thích hợp đã được cử hành tại nhà thờ Santa Maria della Pietà của Đức tại nghĩa trang Campo Santo Teutonico của Vatican bởi Đức ông Luigi Roberto Cona.

Trong bài giảng, Đức Ông Cona nói rằng buổi lễ tôn vinh các Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ đã ngã xuống “rất đặc biệt trong năm nay tại thời điểm coronavirus,” và kêu gọi người tham dự cầu nguyện cho các Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ.

Ông cũng kêu gọi cầu nguyện cho các bác sĩ, y tá và những người tình nguyện làm việc để giúp đỡ các bệnh nhân; cầu nguyện cho những người đang hấp hối, và cho những “người than khóc cho sự mất mát người thân của họ.”

Đức Ông Cona đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cử hành Thánh lễ tại Nghĩa trang Teutonico của Vatican, nơi một số Kitô hữu đầu tiên, bao gồm cả Thánh Phêrô, đã bị Hoàng đế Nero giết chết.

Sự hy sinh của các vị tử đạo “là hạt giống của một cuộc sống mới, cũng giống như sự hy sinh của những người lính Thụy Sĩ quảng đại cống hiến đời mình cho Đức Giáo Hoàng, và Tòa Thánh”.

Thông thường vào ngày 6 tháng 5, các tân ngự lâm quân Thụy Sĩ làm lễ tuyên thệ trong sân San Damaso thuộc Dinh Tông Tòa như những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây. Ngày 06 tháng 05, 1527, 147 ngự lâm quân đã hy sinh tính mạng để bảo vệ Đức Giáo Hoàng Clêmentê VII trong vụ “cướp phá Rôma”.

Để tưởng nhớ cái chết anh dũng của các ngự lâm quân, hàng năm việc tuyên thệ trọng thể của các tân binh được tổ chức đúng vào ngày này.

Từ năm 1970 các ngự lâm quân Thụy Sĩ đã đảm nhận tất cả các vai trò mang tính nghi lễ trong các biến cố và trong các buổi cử hành phụng vụ của Đức Giáo Hoàng và họ luôn được nhìn thấy trong trang phục nghi lễ đầy màu sắc với ngọn kích trên tay, sát cánh bên Đức Giáo Hoàng.

Tuy nhiên, vai trò của ngự lâm quân Thuỵ Sĩ trong lòng Giáo Hội Công Giáo vượt xa một đội nghi lễ với các trang phục lỗi thời. Họ là một lực lượng quân đội thực thụ, được đào tạo tinh nhuệ và được trang bị vũ khí hiện đại. Người ta có thể nhìn thấy họ trong trang phục thường nhật, khi họ bảo vệ Porta Santa Anna, cửa ngõ ra vào Quốc Gia Thành Vatican. Họ vừa là một quân đội, vừa là các vệ sĩ, vừa là lực lượng bảo vệ biên giới. Từ năm 2017, các tân binh phải theo một chương trình mới trong đó họ được đào tạo tại trường võ bị Isone thuộc tổng Ticino bên Thụy Sĩ trước khi theo các khóa học tại Rôma.

Để được nhận vào đoàn quân đầy màu sắc này, các tân binh phải là Thụy Sĩ, thực hành đạo, chưa lập gia đình, tuổi từ 19 đến 30 tuổi và cao ít nhất 1.74 mét!

Từ năm 2018, đoàn ngự lâm quân Thụy Sĩ đã được trang bị một chiếc nón mới thay cho chiếc nón sắt nặng nề truyền thống.

Chiếc nón mới làm bằng nhựa và được làm bằng kỹ thuật in 3 chiều, nhẹ hơn, dễ đội hơn. Giá một chiếc nón như vậy là 740 EU, nghĩa là chỉ bằng nửa chiếc nón kim loại cũ.

Chiếc nón mới bằng nhựa PVC được đóng dấu với huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Giuliô II, là vị Giáo Hoàng đã thành lập đoàn ngự lâm quân Thụy Sĩ vào năm 1506.

Chiếc nón mới có khả năng chống tia cực tím là điều quan trọng vì các ngự lâm quân phải thi hành công việc của họ nhiều giờ dưới trời nắng.


Source:Crux