Sáng ngày 31-8-2019, gần 300 doanh nhân Công Giáo đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Tổng giáo phận Hà Nội đã quy tụ về Đại chủng viện Hà Nội để tham dự lễ ra mắt của Cộng đoàn doanh nhân Công Giáo Hà Nội. Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên và nhiều linh mục đã tham dự.

Phát biểu với cộng đoàn doanh nhân, Đức TGM Giuse đã chào mừng các linh mục, các vị khách quý và các doanh nhân Công Giáo đã về dự sự kiện trọng đại của giáo phận. Trong hoàn cảnh hiện nay, có một số người kiếm tiền bằng bất cứ giá nào. Thương trường có quá nhiều cạnh tranh khốc liệt, cạm bẫy và thách đố đời sống đức tin Công Giáo, nên sau nhiều thời gian cầu nguyện và trao đổi, Tòa Giám mục quyết định quy tụ các doanh nhân Công Giáo sống và làm việc trên địa bàn giáo phận vào Cộng đoàn Doanh nhân Công Giáo Tổng giáo phận Hà Nội. Tôn chỉ của cộng đoàn là Đức tin- Hợp tác và Chia sẻ. Trước hết, các doanh nhân hãy nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin không chỉ với bổn phận người Kitô hữu trong nhà thờ mà bằng chính hoạt động thương trường. Người khác có thể làm hàng giả, hàng kém chất lượng, lừa gạt khách hàng nhưng doanh nhân Công Giáo không được làm thế. Các doanh nhân hợp tác với nhau trong sản xuất, kinh doanh,chia sẻ kinh nghiệm làm ăn để cùng phát triển. Còn chia sẻ , trước hết là chia sẻ Tin mừng với đối tác,với khách hàng về Tin mừng, chia sẻ với những người khó khăn, kém may mắn. Đức TGM Giuse cũng chúc mừng cha linh hướng Phêrô Nguyễn Đức Toản và Ban điều hành cộng đoàn lâm thời.

Cộng đoàn đã thông qua quy chế quy định quyền lợi và nghĩa vụ của các hội viên cũng như cách thức tổ chức hoạt động.Cộng đoàn nhận thánh Giuse làm thánh bảo trợ và lễ kính vào ngày 1-5 hàng năm. Mỗi hội viên và khách mời được tặng tượng thánh Giuse Thợ bằng đồng rất đẹp.

Đức TGM Giuse đã trao thư bổ nhiệm, tặng hoa cho 9 thành viên của Ban điều hành do ông Giuse Nguyễn Văn Huy làm Trưởng ban và chụp ảnh kỷ niệm với Ban (ảnh).

Đúng 10h, các doanh nhân đã xếp hàng rước đoàn đồng tế ra nhà thờ Chính tòa dâng lễ tạ ơn. Chủ sự thánh lễ là Đức TGM Giuse. Cùng đồng tế với Ngài có Đức cha Lorenso Chu Văn Minh, 12 cha quản hạt và cha Tổng đại diện. Chia sẻ lời Chúa, Đức TGM Giuse cho rằng, trước đây xã hội có quan niệm không đúng về lao động, tầng lớp doanh nhân. Chỉ có những người lao động chân tay mới được coi là lao động. Thương nhân coi là bậc thấp nhất trong bảng giá trị xã hội: sĩ, nông, công, thương. Bây giờ doanh nhân được đề cao nhưng đạo đức kinh doanh chưa được coi trọng . Doanh nhân Công Giáo phải sống và thực hành theo lời Chúa: Điều gì mình không muốn đừng làm cho người. Doanh nhân Công Giáo không được làm hàng kém chất lượng, hàng giả để tung ra thị trường lừa dối khách hàng. Trong sản xuất, kinh doanh, anh chị em phải hợp tác với nhau để làm ăn nhưng cũng là giúp nhau sống đạo, phải biết chia sẻ niềm vui Tin mừng với người khác và thực hành bác ái với những người kém may mắn. Ông Giuse Nguyễn Văn Huy thay mặt cộng đoàn đã nói lời cảm ơn Quý Đức cha, quý cha đồng tế và tặng hoa cho Đức TGM Giuse.

Mọi người cùng ra cuối nhà thờ chụp ảnh kỷ niệm và dùng bữa tiệc mừng. Đức TGM Giuse và cha linh hướng Phêrô đi ừng bàn bắt tay chào các đại biểu.

Triết Giang