Ủy ban công lý, hòa bình, phát triển của tổng giáo phận Cuttack-Bhubaneswar, ở bang Orissa - Ấn độ báo tin đến các cơ quan thông tin: Khoảng 3.000 người sống sót sau vụ thảm sát chống Kitô giáo ở Orissa năm 2008 vẫn yêu cầu bồi thường hợp pháp trong quá trình tố tụng đang diễn ra trước Tòa án Tối cao.

Trong cuộc họp được tổ chức vào ngày 12 tháng 1 có sự tham gia của Đức Cha John Barwa, Tổng Giám mục Cuttack-Bhubaneswar, luật sư Colin Gonsalves, Thomas Minze, Chủ tịch hiệp hội "Tất cả Công Giáo Ấn Độ tại Odisha", nhiều luật sư, linh mục, các nhà hoạt động và các giáo dân lãnh đạo. Những người có mặt nhắc lại cách tiếp cận của họ đối với hòa bình, công lý và nhân phẩm, họ cũng lưu ý đến sự cấp bách của việc bồi thường cho những người có nhà bị thiệt hại hoàn toàn bởi làn sóng bạo lực đó.

Đức Tổng Giám Mục nói: "Chúng tôi được tập hợp để bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân của bạo lực ở quận Khandhmal, chúng tôi muốn hợp tác vì hòa bình và công lý".

Các nhà hoạt động lưu ý rằng "nhiều thủ phạm của bạo lực chống Kitô giáo sống tự do, trong khi những người vô tội đang ở trong tù", đề cập đến bảy tín hữu Kitô vẫn còn ở trong tù vì cáo buộc sát hại nhà lãnh đạo Hindu Swami Lakshmanananda, một vụ việc gây ra bạo lực.

Linh mục và nhà hoạt động Ajay Singh, nhắc lại và trích lời Đức Giáo Hoàng Phao-lô 6 rằng "hòa bình và công lý cùng nhau bước đi", mời gọi mọi người đoàn kết.

Luật sư Colin Gonsalves nhận xét rằng "bạo lực năm 2007-2008 thuộc về quá khứ, nhưng cuộc bức hại vô nhân đạo tương tự sẽ không bao giờ xảy ra nữa trong tương lai". Trong hai tuần nữa, chúng tôi sẽ thảo luận về các kháng cáo được trình lên Tòa án Tối cao để bồi thường cho các nạn nhân ".

Ở cấp độ tâm linh, mọi người đều nhớ rằng, bất chấp những khó khăn và bất công, "những tín hữu bị đau khổ vì chịu bạo lực vẫn kiên định với đức tin vào Chúa Kitô".

Theo thông tin, có khoảng 5000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại, 232 nhà thờ bị hư hại và 414 ngôi làng bị ảnh hưởng trong vụ bạo lực. Khoảng 100 người đã bị giết chết dã man trong cuộc đàn áp chống Kitô giáo năm 2008 ở Kandhamal và khoảng 56.000 người phải di dời. Có 827 vụ án được đăng ký chính thức nhưng chỉ có 362 phiên tòa được hoàn thành và trong số này, chỉ có 78 vụ bị kết án, trong khi 160 phiên tòa vẫn đang chờ xử lý.

Bang Orissa là một trong 29 bang của Ấn Độ nằm ở phía đông Ấn Độ, có bờ biển dài 485 km dọc theo Vịnh Bengal ở phía đông, từ Balasore đến Ganjam. Đây là tiểu bang lớn thứ 9 theo khu vực và lớn thứ 11 theo dân số. Đây cũng là bang đông dân thứ 3 của Ấn Độ về dân số bộ lạc. Odia là ngôn ngữ chính thức và được sử dụng rộng rãi nhất, được 60 triệu người, theo thống kê năm 2016. Orissa nổi tiếng về văn hóa bộ lạc và có nhiều đền thờ Hindu.

Lm Nguyễn Tất Thắng OP