(Vatican News) Trong buổi tiếp kiến chung vào Thứ Tư hằng tuần, ngày 16 tháng Năm, ĐGH Phanxicô đã kết thúc loạt bài về Bí Tích Rửa Tội. Ngài nói về hoa trái thiêng liêng mà Phép Rửa mang lại cho đời sống người tín hữu và mời gọi chúng ta hãy bước theo ánh sáng của Đức Kitô.

Áo Trắng Rửa Tội.

ĐGH ghi nhận rằng ngay từ những thế kỷ đầu tiên của Kitô giáo, theo truyền thống, những người lãnh nhận nước rửa tội, được mặc cho áo mới, màu trắng tượng trưng cho đời sống mới được biến đổi mà người ấy nhận được qua Đức Kitô và Chúa Thánh Thần.

Thánh Phao-lô đã nhắc nhở các tín hữu thời đầu trong thư gởi tín hữu Côlôsê rằng nếu chúng ta được mặc lấy Chúa Kitô, chúng ta phải mặc lấy lòng lân mẫn “biết chạnh thương, đức nhân hậu, khiêm nhu, hiền từ đại lượng”. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau như Chúa đã tha thứ cho anh em. Trên hết các điều ấy, hãy có đức yêu thương là giềng mối của sự trọn lành.

Nến Sáng Rửa Tội.

Những người lãnh nhận phép Rửa Tội cũng được trao cho một cây nến sáng, thắp sáng từ cây nến Phục Sinh khi linh mục đọc những lời này “Hãy nhận lấy ánh sáng Chúa Kitô”. Những lời này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không phải là ánh sáng, nhưng đúng hơn chúng ta được kêu gọi để nhận ánh sáng của Chúa Kitô, Đấng đã sống lại từ cõi chết và vượt qua bóng tối của sự dữ.

Cũng giống như nến Phục Sinh thắp sáng tất cả những cây nến trong mỗi người chúng ta, tình yêu của Chúa Phục Sinh cũng bùng cháy trong tâm hồn của tất cả những ai đã lãnh nhận phép rửa tội. Đó là lý do vào những thế kỷ đầu, Bí Tích Rửa Tôi còn được gọi là Bí Tích Soi Sáng.

ĐGH nói rằng đây là ơn gọi của Kitô hữu chúng ta để bước đi như con trai và con gái của sự sáng, kiên trì trong đức tin. Một khi các em được rửa tội, thì các bậc phụ huynh và ông bà có bổn phận để nuôi dưỡng ngọn lửa ơn thánh ấy, giúp các em bền vững trong đức tin. Giáo dục Kitô giáo là quyền của mỗi em để các em có thể dần dần đi đến việc nhận biết chương trình của Thiên Chúa dành cho họ.

Sự hiện hữu sống động của Đức Kitô trong mỗi chúng ta là ngọn đèn chiếu sáng đường chúng ta đi, hướng dẫn chúng ta trong những quyết định và sưởi ấm trái tim khi chúng ta cùng nhau hướng về cuộc gặp gỡ Thiên Chúa. Vào ngày đó, sẽ không còn bóng đêm và chúng ta sẽ không cần những ngọn đèn đó nữa bởi vì ánh sáng của Đức Kitô sẽ chiếu sáng trên mọi sự.

Gọi Thiên Chúa là Cha.

ĐGH nói rằng Bí Tích Rửa Tội dẫn đến với Cha của chúng ta, vì những người mới được rửa tội học để gọi Thiên Chúa là “Cha” khi họ nhận được đầy đủ ơn của Chúa Thánh Thần.

ĐGH đã kết thúc loạt bài giáo lý với lời mời gọi trong Tông Huấn mới đây của ngài “ Hãy vui mừng và hân hoan “, khuyến khích mọi người hãy để cho ân sủng của Bí Tích Rửa Tôi sinh hoa kết trái trong đời sống của họ.

Giuse Thẩm Nguyễn