(CNNews.com) Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đã cảnh cáo vào hôm Chúa Nhật sau khi họp với ban an ninh quốc gia về việc Pyongyang (Bình Nhưỡng) thử loại vũ khí hạt nhân lần thứ sáu rằng bất cứ sự đe dọa nào của Bắc Hàn nhắm vào Hoa Kỳ và các nước đồng minh sẽ gặp phải “phản ứng bằng quân sự to lớn.”

Trả lời các phóng viên ngoài Tòa Bạch Ốc, ông nói rằng “Bất cứ sự đe dọa nào nhắm vào lãnh thổ Hoa Kỳ, gồm cả Guam và các đồng minh của chúng ta, nó sẽ gặp phải phản ứng quân sự to lớn, hiệu quả và toàn diện.”

Mattis nói rằng Kim Jon-Un nên lắng nghe “tiếng nói đồng nhất” của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, mà các thành viên đều đồng lòng cam kết phi hạt nhân tại bán đảo Đại Hàn.

“Bởi vì chúng ta không tìm kiếm sự hủy hoại toàn bộ một quốc gia là Bắc Hàn, nhưng chúng ta có nhiều chọn lựa khác.” Và nhấn mạnh rằng sự cam kết giữa các nước đồng minh Hoa Kỳ, Nam Hàn, và Nhật Bản thì “rất chắc chắn”.

Lời tuyên bố của ông được đưa ra sau cuộc họp với các nhân vật cao cấp thuộc an ninh quốc gia là Tổng Thống Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence về việc Bình Nhưỡng huyên hoang tuyên bố là đã thử nghiệm thành công loại bom hydro có khả năng gắn vào hỏa tiễn xuyên lục địa.

Đây là lần thứ sáu Bắc Hàn thực hiện việc thử vũ khí hạt nhân, một lần vào năm 2006,2009,2013 và hai lần vào năm 2016.

Nha Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ báo cáo rằng đất rung ở độ 6.3 Mw trong vùng mà chế độ này thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân. Trong trường hợp bị nổ thì Trung Tâm Thông Tin Động Đất sẽ không thể xác định được là loại nào, hạt nhân hay một loại nào khác.

Cuộc thử nghiệm mới đây của Bắc Hàn tạo nên độ rung nhỏ, giới hạn từ 4.3 đến 5.3Mw.

Giuse Thẩm Nguyễn