Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở Học Viện Khoa Học Giáo Hoàng “Mong sao cho việc nghiên cứu của các bạn đem lại lợi ích cho tất cả và các bạn đã được tin giao cho chìa khóa kiến thức.”

ĐGH kêu gọi các nhà khoa học hãy thuyết phục các nhà lãnh đạo về tính vô đạo đức của Vũ Khí Hạt Nhân.

Hôm nay 12 tháng 11, 2018 ĐGH đã nhấn mạnh đến điều này với các tham dự viên trong hội nghị toàn thể của Viện Khoa Học Giáo Hoàng, đang diễn ra tại Tòa Thánh từ 12-14 tháng 11, 2018 với chủ đề “Vai trò biến đổi của Khoa Học trong Xã Hội: Từ chỗ Khoa học cơ bản tiến tới những giải pháp vì sự phồn thịnh của con người.”

ĐGH thừa nhận ra rằng trong quá khứ, thế giới khoa học “có khuynh hướng khẳng định về tính độc lập, tự mãn và cho thấy một sự khả nghi nào đó với các giá trị tinh thần và tôn giáo,” nhưng bây giờ dường như lại “tăng cường nhận thức về thực tế phức tạp hơn của thế giới và con người.”“Chúng ta nhìn thấy dấu hiệu của sự thiếu an toàn nào đó và nỗi sợ hãi trước những tiến hóa có thể về một nền khoa học và kỹ thuật, nếu cứ để tự nó bùng phát, có thể đi ngược lại lợi ích của cá nhân hay dân tộc. Phải chú ý nhiều hơn về những giá trị và đạo đức cơ bản là nền tảng trong các mối liên hệ giữa các dân tộc, xã hội và khoa học.”

“Mối liên hệ này đòi hỏi một sự suy nghĩ chín chắn nhằm thúc đẩy sự phát triển liên đới của mỗi con người và của lợi ích chung. Mở rộng đối thoại và nhận thức đầy đủ là không thể thiếu, đặc biệt khi khoa học trở nên phức tạp hơn và những chân trời mà nó mở ra đem lại những thách đố có tính quyết định cho tương lai của nhân loại.

ĐGH nhắc nhở các tham dự viên: “Cộng đồng khoa học là một phần của xã hội và không được coi là tách biệt và độc lập; thực ra, khoa học được kêu gọi để phục vụ cho gia đình nhân loại và sự phát triển liên đới của toàn thể”

Hoa trái của Khoa học.

ĐGH cám ơn các nhà khoa học và học giả và nói với họ rằng những thành quả có thể có của việc phục vụ này là “ vô số”, nhưng nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống thay đổi khí hậu và “đe dọa hạt nhân” là then chốt: “Theo chân những vị tiền nhiệm của tôi, tôi tái xác định tầm quan trọng cơ bản của sự cam kết cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân.”

ĐGH kêu gọi, “Cũng như Thánh Giáo Hoàng Phaolo VI và Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, tôi kêu gọi các nhà khoa học hãy cộng tác tích cực để thuyết phục các nhà lãnh đạo quốc gia về tính vô đạo đức của loại vũ khí như thế, bởi vì sự nguy khiểm không thể khắc phục được của nó gây ra cho nhân loại và hành tinh này.”“Như thế, tôi tái khẳng định nhu cầu của việc giải trừ vũ khí, một đề tài mà dường như càng ngày càng ít được nêu lên tại các buổi họp mà có những quyết định lớn được đưa ra. Chớ gì tôi có thể tạ ơn Thiên Chúa như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã làm trong phần Di chúc của ngài, rằng trong triều đại Giáo Hoàng của tôi, thế giới đã thoát khỏi một thảm kịch lớn lao của bom nguyên tử.”

ĐGH nhấn mạnh rằng sự thay đổi toàn cầu đang tăng nhanh do ảnh hưởng bởi những việc làm của con người và vì thế có một nhu cầu đáp ứng thích hợp nhằm bảo vệ môi sinh của hành tinh và sức khỏe của dân chúng. ĐGH cũng cám ơn các nhà khoa học vì sự tập trung vào những kiến thức mới cần thiết để đối phó với những tai họa của xã hội đương đại.

“Các quyền phổ quát mà chúng ta công bố phải trở thành hiện thực cho tất cả và khoa học có thể đóng góp mang tính quyết định vào tiến trình này và phá bỏ những rào cản trên đường thực hiện. Xin cám ơn Viên Hàn Lâm Khoa học vì sự hợp tác quý giá trong cuộc chiến tội phạm chống lại con người đó là việc buôn người để cưỡng bức lao động, mại dâm và buôn bán nội tạng.

Ngài nói “Tôi đứng bên cạnh các bạn trong cuộc chiến vì nhân loại này.”

ĐGH nhìn nhận đó là con đường dài để tiến tới một sự phát triển liên đới và bền vững, nhấn mạnh rằng sự xóa bỏ đói khát, tỉ lệ cao về tử vong và nghèo, nhất là trong số 800 triệu người nghèo và bị khước từ trên trái đất của chúng ta, sẽ không thành công nếu không có sự thay đổi trong cách sống của chúng ta.

Giáo Hội không mong mỏi khoa học chỉ tuân theo những nguyên tắc về đạo đức, là một tài sản vô giá của con người. Giáo hội mong mỏi một sự phục vụ tích cực mà chúng ta có thể gọi cùng với Thánh Phaolo VI là “bác ái tri thức”.

Tin Giao chìa khóa kiến thức

ĐGH Phanxicô nhắc nhở rằng,“Các nhà khoa học và các bạn thân mến, các bạn đã được tin giao chìa khóa kiến thức. Tôi muốn được đứng trước các bạn như là một người bênh vực cho những người chỉ nhận được rất ít và từ xa những lợi ích từ kiến thức mênh mông của nhân loại và những thành tựu của nó, đặc biệt trong các lãnh vực về dinh dưỡng, y tế, giáo dục, kết nối, hạnh phúc và hòa bình.

“Cho phép tôi được nói với các bạn nhân danh những con người ấy, mong rằng sự nghiên cứu của các bạn đem lại lợi ích cho tất cả, để mọi dân tộc trên trái đất này sẽ được ăn no, uống đủ, được chữa lành và được giáo dục. Mong cho đời sống chính trị và kinh tế nhận được những chỉ dẫn của các bạn để con người có thể biết cách tiến lên với sự chắc chắn về lợi ích chung, đặc biệt vì lợi ích của những người nghèo, những người khốn cùng và tôn trọng hành tinh của chúng ta.

ĐGH nói rằng đây là viễn cảnh bao la mở ra cho các nhà khoa học khi họ đưa ra những kỳ vọng của các dân tộc, “những kỳ vọng sống động bằng hy vọng tín thác, nhưng cũng bằng sự lo lắng và bất ổn.”

ĐGH Phanxicô đã chúc lành cho các nhà khoa học, cho công việc và sáng kiến của họ, cám ơn họ vì những việc họ đang làm và nhắc nhở họ cầu nguyện cho ngài.

.
Source: Zenit.org ‘May Your Research Benefit All,’ Pope Reminds Pontifical Academy of Sciences ‘You Have Been Entrusted With Keys of Knowledge’