ĐGH Bênêđictô XVI trả lời 7 câu hỏi trên kênh truyền hình RAI của Ý

VATICAN - Cho giới phóng viên truyền hình thì ngày Thứ sáu Tuần Thánh, 22.4.2011 tại điện Vatican, nơi phòng làm việc của ĐGH Bênêđictô XVI đúng là giây phút thăng hoa cho đời phóng viên vì lần đầu tiên một vị Giáo Hoàng trả lời phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình Rai Uno của Ý. Tất cả 7 câu hỏi được đặt ra để vị đứng đầu Giáo hội Công giáo, đã 84 tuổi đại diện cho 1 tỷ người Kitô hữu trên hoàn vũ tìm ra ý định của Thiên Chúa trong thời đại này về đức tin và ý nghĩa của đau khổ của nhân loại.

Trong chương trình "A sua immagine" (tạm dịch: Theo hình ảnh của Bạn), ban biên tập viên đài truyền hình Ý đã táo bạo muốn mời ĐGH Bênêđictô XVI tham gia vào chương trình của họ. Ý tưởng muốn nhân loại, ít nhất cho những Kitô hữu ý thức sống mật thiết với Đức Kitô bị bỏ rơi và chịu khổ đau trong Tuần Thánh. Hôm nay trong chương trình nói chuyện có sự tham gia của một người mẹ có người con trai đang trong tình trạng hôn mê, một phụ nữ Hồi giáo từ Bờ Biển Ngà và một cô bé bảy tuổi, đến từ Nhật Bản đang sống với kinh nghiệm thảm họa động đất.

Đầu tiên với cháu Elena gốc Ý và Nhật hỏi về sự đau khổ đối với các nạn nhân trận động đất mới đây ở Nhật Bản. ĐGH Bênêđictô XVI dùng ngay câu chào thương yêu „Cara Elena – Con Elena thương mến, câu hỏi này cha cũng đang tự hỏi cho chính mình: Tại sao vậy? Tại sao bạn phải gánh chịu đau khổ rất nhiều, trong khi những người khác tốt đẹp?" ĐGH Bênêđictô XVI thừa nhận không có câu trả lời về vấn đề đau khổ. "Nhưng chúng ta biết rằng Chúa Giêsu, cũng như những nạn nhân phải chịu đau khổ khi biết mình vô tội". Tiếp theo Đức Giáo Hoàng xác tín về niềm tin: "Điều này đối với Cha rất quan trọng, mặc dù chúng ta không có câu trả lời, ngay cả khi nỗi buồn còn vương vấn thì: Thiên Chúa đã tỏ mình trong Đức Giêsu vẫn ở với anh chị em và Ngài sẽ giúp anh chị em."

Về câu hỏi cho sự chung sống hoà bình giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo ở Ivory Coast, Bờ Biển Ngà, ĐGH Bênêđictô XVI mạnh mẽ kêu gọi từ bỏ bạo động và cần đối thoại với nhau. Ngài nhắc nhở điểm chính yếu "Bạo lực không bao giờ đến từ Thiên Chúa, nó không bao giờ giúp để đạt đến một điều gì tốt đẹp. Đúng hơn, đó là phá hoại và không tìm ra lối thoát của khó khăn". Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta "Từ bỏ bạo lực, ngay cả khi chúng ta cảm thấy nó đúng trong pháp luật". Hòa bình phải đạt được "bằng phương pháp an bình mà chẳng cần dùng tới bạo lực".

Trả lời cho một giáo dân đến từ Irak, ĐGH Bênêđictô XVI cho biết sự liên đới của Ngài với dân tộc Irak. Các Kitô hữu ở Iraq sẽ nhận được các hỗ trợ có thể để cho phép họ tiếp tục ở lại quê hương của mình và có thể chống lại sự cám dỗ về cuộc di dân, điều hiển nhiên sự cám dỗ này dựa vào bối cảnh điều kiện sống của họ. Tòa thánh Vatican đang cố gắng đóng góp hết sức phần của mình trên nhiều bình diện. Sự hỗ trợ này áp dụng không chỉ cho tất cả các Kitô hữu ở vùng Lưỡng Hà, mà còn cho các anh chị em người Hồi giáo thuộc nhóm người Shiiten và Sunniten. "Tôi gửi lời chào đặc biệt với con tim đến tất cả các Kitô hữu Iraq, tôi cầu nguyện hằng ngày cho anh chị em", ĐGH nói.

Bà mẹ đau khổ có người con trai 40 tuổi, tên Francesco đang sống trong tình trạng hôn mê đã 2 năm, người mẹ này hỏi ĐGH: "Linh hồn đã rời xa con tôi, bởi nó chẳng còn biết chi cả, hay là Linh hồn vẫn còn ở trong nó?" ĐGH Bênêđictô XVI nói rằng thân xác của con bà như một cây đàn Ghita mà dây đàn đã đứt: "Linh hồn không thể dạo đàn trên nó, nhưng linh hồn vẫn còn hiện diện". Nhân dịp ĐGH này tiếp tục khuyến khích người mẹ: "Tôi xác tín rằng Linh hồn con của bà luôn cảm nhận được tình yêu của bà".

Những câu hỏi còn lại thuộc về diện giáo lý và thần học công giáo. Hai câu hỏi Đức Giáo Hoàng đã trả lời về sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu – mà ĐGH Bênêđictô XVI đã đề cập trong cuốn sách thứ hai Chúa Giêsu thành Nazarét, Ngài lại có dịp nói rõ thêm về tư tưởng thần học của Ngài. Trả lời cho một câu hỏi về lòng sùng kính Đức Maria, ĐGH nói: "Nhân loại và Kitô giáo đã hiểu thấm nhuần theo thời gian rằng Đức Maria là Mẹ của họ và họ luôn có thể chạy đến với Mẹ. Một số người còn gặp khó khăn để tin tưởng vào Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, nhưng lại có những kinh nghiệm đến với Đức Maria mà không gặp khó khăn. Như một số người có thể nói: Nhưng điều đó không dựa trên nền tảng Kinh Thánh! Tôi trả lời dựa vào Thánh Cả Gregor với ý tưởng: Với sự lắng nghe sẽ làm cho Lời của Thánh Kinh nẩy mầm. Nghĩa là: họ phát triển thành hiện thực và phát triển hơn, nhiều hơn nữa trong lịch sử."

Chương trình "A sua immagine" - Đến với hình ảnh của Bạn“ là một chương trình tôn giáo trên truyền hình Quốc gia Ý đã được phát sóng từ năm 1997. Ngày phát sóng thông thường của chương trình vào chiều thứ bảy và sáng chủ nhật; vì sự tham gia đặc biệt trực tiếp của ĐGH Bênêđictô XVI ban biên tập phải dời phát sóng vào Thứ sáu Tuần Thánh. Các câu hỏi đặt ra cho ĐGH được thu thập trên trang mạng website của đài Truyền Hình RAI và ban biên tập đã lựa chọn ra 7 câu hỏi.

(Theo Kna, L'Unità, Radio Vaticana, AFP)

Lm. Paul Phạm Văn Tuấn