VATICAN 16/4/2011 - Từ sáng sớm có rất nhiều điện văn đổ về Tòa Thánh Vatican chúc mừng sinh nhật thứ 84 của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

Hội đồng Giám mục Ý xác định trong lá thư chúc mừng: Giáo hội Ý nhìn thấy nơi Đức Giáo Hoàng là một nhân chứng đức tin và là một bậc thầy vững vàng mà từ đó để học cách sống của Chúa Kitô thứ hai.

Đức Hồng Y Angelo Bagnasco chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý đại diện cho toàn giáo dân Ý không những chúc mừng sinh nhật mà còn nhắc đến cuộc bầu cử Giáo hoàng cách đây 6 năm: "Nhân dịp sinh nhật thứ 84 và kỷ niệm 6 năm Giáo Hoàng chúng con nuôi dưỡng lời cầu nguyện cho ĐGH, ghi nhớ và tâm tình biết ơn ĐGH luôn một lòng một dạ của mình để phục vụ yêu thương Giáo Hội và nhân loại."

Kết thúc chúc thư Đức Hồng Y Angelo Bagnasco trân trọng từ trong niềm tin và đáy lòng: „Toàn thể Giáo hội Ý bám chặt vào ĐGH và cám ơn Thiên Chúa cho món quà cuộc sống và đức tin. Sự dẫn đường và chỉ đạo của ĐGH đưa chúng con đến độ sâu vô hạn và vinh quang của mầu nhiệm Thiên Chúa.“

Dịp mừng sinh nhật của ĐGH không thể quên được nơi Ngài sinh ra tại ngôi làng Marktl bên dòng sông Inn ở miền Nam Đức. Tại đây vào lúc nửa đêm của ngày 16/4 một số giáo dân Đức đi bộ hành hương đến chỗ ĐGH sinh ra. Đúng 4g15 sáng - giờ ĐGH được sinh ra - khoảng 50 giáo dân tại địa phương tập trung trước ngôi nhà này. Họ hát và cầu nguyện. Sau đó giáo dân rước nến đi đến nhà thờ giáo xứ St. Oswald dâng thánh lễ tạ ơn. ĐGH lúc mới sinh ra là được rửa tội ngay sau vài tiếng đồng hồ.

Các giám mục của Anh quốc và xứ Wales trong thư chúc mừng cũng nhắc đến cuộc Tông du Mục vụ của ĐGH thăm Vương quốc Anh vào tháng Chín năm ngoái.

Ngay cả Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã gửi một lá thư chúc mừng ĐGH và nhớ lại chuyến thăm rất đẹp của ĐGH năm ngoái.

Phát ngôn viên Tòa Thánh, cha Federico Lombardi cũng là giám đốc đài phát thanh Vatican, đại diện cho tất cả nhân viên, các thính giả và độc giả diễn tả lòng "ngưỡng mộ và biết ơn" đến ĐGH cho những dấn thân phục vụ Thiên Chúa không hề biết mệt mỏi của mình cho toàn thể Giáo Hội. Cuộc sống của ĐGH là như vậy chỉ phục vụ và hiến dâng cho Thiên Chúa.

Cha Federico Lombardi có dịp nhìn lại một năm vừa qua của ĐGH, một năm đầy dẫy công việc nặng nhọc cho một cụ già đã 84 tuổi: Tất cả 5 chuyến Tông Du Mục Vụ, xuất bản 2 cuốn sách: Ánh sáng thế gian và tập thứ hai Chúa Giêsu thành Nazarét, hướng dẫn một Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt về Trung Đông, đối mặt với những hậu quả về những vụ bê bối lạm dụng tình dục tại Ireland, điều chỉnh lại hệ thống ngân hàng Tòa Thánh cho hợp với quốc tế nhắm chống rửa tiền, tham nhũng và chống khủng bố.

Một điều lớn lao và đặc biệt nhất cho năm 2011 là ngày phong Chân Phước cho Đức Cố GH Gioan Phaolô II vào ngày 01/5/2011 sắp tới. Đây là một sự kiện lịch sử và cũng là là lần đầu tiên mà một cố Giáo Hoàng được phong Chân Phước bởi chính người kế vị của Ngài.

Năm nay mừng sinh nhật thứ 84 của ĐGH rơi vào thứ bẩy trước Tuần Thánh bởi thế ĐGH từ khước mọi tổ chức sinh nhật linh đình. Ngay cả mừng 6 năm Giáo Hoàng vào thứ ba, 19/4 ĐGH sẽ không ăn mừng gì đặc biệt.

Ngày thứ bẩy là ngày làm việc bình thường của ĐGH, vào buổi sáng Ngài tiếp nữ tân đại sứ của Tây Ban Nha và sau đó làm việc với hai Hồng Y của giáo triều. Trong đó có ĐHY Đức Hồng Y Ivan Dias, Tổng trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo, người mới mừng sinh nhật thứ 75 vào thứ năm, 14/4 vừa qua và dự kiến sẽ sớm nghỉ hưu trong nay mai.

Trong bầu khí gia đình Giáo Hoàng gồm các nhân viên trong nhà, ĐGH đã ăn trưa sinh nhật với họ và vài vị khách được mời mà thôi.

Chúng ta có dịp đặc biệt nhớ đến và cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, đúng ra cho một cụ rất cao niên vào dịp mừng sinh nhật 84 và kỷ niệm 6 năm Giáo Hoàng.