ORANGE, California (07.07.2010) -- Hơn 100 anh chị em phục vụ trong Ban Tổ Chức phối hợp các công tác nhịp nhàng đón chào hằng trăm thành viên Thiếu Nhi Thánh Thể và qúy khách đến từ mọi miền đất nước, tạo một bầu khí vui tươi đầy sức sống ngay từ giây phút đầu gặp mặt cho đến lúc tạm biệt chia tay. Khung cảnh mùa Hè tại Đại học Chapman hôm nay như vui nhộn hẳn lên khi những tiếng chào hỏi gọi nhau tíu tít giữa những người bạn trẻ cùng chung chí hướng, lâu ngày găp lại nhau hay mới chỉ lần đầu diện kiến. Về đây họp mặt quây quần bên Anh Cả Giêsu Chí Thánh.

Thánh lễ đồng tế và lời chào mừng khai mạc đại hội trong đêm hội ngộ của Cha Tổng Tuyên Úy Phanxicô Trần Quốc Tuấn, giúp mỗi tham dự viên trầm lắng nhìn lại chặng đường đi theo Chúa trong cuộc hành trình sống đạo, nên thánh, và loan báo Tin Mừng Đức Kitô.

Lời Chào Mừng của Tổng Tuyên Úy PT/TNTTVN/HK

Trong bầu không khí tưng bừng của buổi lễ Khai Mạc hôm nay, tôi hân hoan chào mừng quý Cha Tuyên Uý, quý Trợ Uý, quý Trợ Tá, quý Phụ Huynh, quý Huynh Trưởng và quý Quan Khách từ bốn châu Âu, Á, Mỹ, Úc, và từ Tám Miền của đất nước Hoa Kỳ cùng về đây họp mặt trong Đại Hội Về Đất Hứa V, năm 2010. Đặc biệt tôi xin chào đón quý Tuyên Uý và Huynh Trưởng từ quê mẹ Việt Nam, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Úc đã cố gắng rất nhiều để vượt ngàn dặm để họp mặt với chúng ta hôm nay. Đồng thời chúng ta cũng rất hân hạnh có sự hiện diện của các Cựu Tổng Tuyên Uý: cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh (1968-74), Đức ông Phanxicô Phạm Văn Phương (1984-2002) cha Gioan B. Chu Vinh Quang (2002-2008).

Chúa Giêsu Thánh Thể mời gọi mỗi người chúng ta: “Hãy Theo Thầy!” – “Follow Me!” (Gn 21, 19). Tất cả chúng ta đã can đảm đáp lại lời mời gọi đó để sinh hoạt trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam. Chính vì vậy, hôm nay chúng ta về đây để được hâm nóng lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, được đong đầy tình yêu thương của anh chị em và được Phong Trào sai đi hăng say phục vụ trong ơn gọi là tuyên uý, trợ uý, trợ tá, huynh trưởng, phụ huynh, và là những nhà bảo trợ của Chúa Giêsu Thánh Thể.

Thực vậy, bầu không khí nhộp nhịp vui tươi của trên 845 tham dự viên, từ bốn phương, tám hướng quy tụ về nơi đây, giờ này đã dấy lên khí thế của sức trẻ với tinh thần yêu thương và đoàn kết đang đổ tràn vào Đại Hội. Chắc chắn tuổi trẻ, với lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể sâu xa, với tinh thần tha thiết phục vụ Phong Trào và lòng nhiệt thành rao giảng Tin Mừng, chúng ta sẽ cùng nhau phục vụ Chúa Giêsu Thánh Thể một cách tích cực hơn.

Đây là cuộc hội ngộ sum họp của anh chị em trong gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ và đây cũng là dịp học hỏi, trao đổi và nối kết của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại các quốc gia trên thế giới, để chúng ta gắn bó chặt chẽ hơn giữa Cấp Lãnh Ðạo và Huynh Trưởng, giữa Huynh Trưởng với nhau trong Phong Trào. Qua mối giây liên kết thân thương huynh đệ dưới sự bảo trợ và dẫn dắt của Mẹ Maria và Các Thánh Tiền Nhân Tử Ðạo Việt Nam, chúng ta sống gần và nên giống Chúa Giêsu Thánh Thể, Vị Huynh Trưởng Tối Cao và hướng dẫn giới trẻ Việt Nam biết và yêu mến Chúa Thánh Thể nhiều hơn.

Trong tinh thần đó, chúng ta hãy cùng đồng hành và cố gắng tận dụng từng giây phút của Đại Hội dưới sự lãnh đạo của Vị Huynh Trưởng Tối Cao Giêsu, cùng chia sẻ tâm tình, cùng sinh hoạt, cùng học hỏi và cùng được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa và Thánh Thể qua các ý lực: “Để Biết Chúa tỏ tường… Để Yêu Chúa thắm thiết… Để Theo Chúa một cách trung tín… và Để Phụng Sự Chúa hết cả tâm hồn…” “To Know… To Love… To Follow and To Serve” – To know God clearly… To love God intimately… To follow God faithfully and To serve God full heartedly.

Một lần nữa, chúng ta cùng hân hoan chào đón nhau và tôi xin long trọng công bố: Đại Hội Về Đất Hứa 5 chính thức bắt đầu.

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể chúc lành, đồng hành và hướng dẫn chúng ta trong suốt Đại Hội và trên con đường phục vụ sau này.

Kính chào quý Tuyên Uý, quý Trợ Uý, quý Trợ Tá, quý Phụ Huynh, quý Huynh Trưởng và quý Quan Khách.

Diễn Tiến Những Ngày Đại Hội

Sau đêm hội ngộ gặp gỡ thân tình của ngày đầu tiên, nội dung đại hội của những ngày tiếp theo tuần tự diễn ra tốt đẹp đúng như chương trình đã được hoạch định.

800 huynh trưởng và các phụ huynh trợ tá cùng với 80 linh mục, chủng sinh và tu sĩ nam nữ tích cực theo sát các giờ giấc làm việc chung. Mọi người hăng say ôn tập, hội thảo và chia sẻ các vấn đề liên quan tới Bản Tu Chính Nội Quy, Nghi Thức, Chương Trình Thăng Tiến Đoàn Sinh, Quy Chế Huấn Luyện Các Cấp Lãnh Đạo Phục Vụ cũng như các việc cập nhật về Cơ Cấu Lãnh Đạo, Bản Chất, Phương Pháp và Đường Hướng Giáo Dục của Phong trào nhằm thích nghi và đáp ứng nhu cầu mới cho thế hệ đoàn sinh hiện nay và tương lai.

Sư huynh Lasan Trần Trọng An Phong, một nhà giáo hết lòng yêu thương và luôn gắn bó với các sinh hoạt giới trẻ, thuyết trình các đề tài về Lời Chúa và Thánh Thể xem ra rất khô khan, nhưng với lối trình bày dí dỏm kèm theo hình ảnh hợp với tâm lý tuổi trẻ, nên khán giả hiện diện như cảm nhận được sức thu hút sống thực Lời Chúa và gắn bó mật thiết hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể, là hai cột trụ kiên vững cho đời thường của người Thiếu Nhi Thánh Thể.

Các buổi văn nghệ do 8 miền góp phần thực hiện gợi lên nét độc đáo TNTT. “Đêm Tình Thánh” (Eucharistic Night) thay cho Lửa Thiêng Thánh Thể, làm nổi bật những tấm gương yêu thương phục vụ trong suốt quá trình hiện diện 81 năm (1929-2010) của Phong trào trên khắp các nẻo đường đất nước và nơi hải ngoại. Rồi những tiết mục trong “Đêm Tâm Tình Hiến Dâng” (The Spirit of Dedications) như ngọn Đuốc Thiêng Dân Tộc đưa lòng người về lại cội nguồn quê hương với mấy ngàn năm lịch sử nước nhà, và 477 năm (1533-2010) đạo thánh Đức Kitô có mặt giới thiệu nền văn minh tình thương cho đồng bào đất Việt.

Điểm son là có sự hiện diện chủ sự 3 Thánh Lễ của 3 Đức Giám mục Giáo phận Orange: Đức cha Tod D. Brown, Đức cha Cerilo Flores, và Đức cha Đaminh Mai Thanh Lương.

Tân Ban Chấp Hành Trung Ương nhiệm kỳ 2010-2014

Với sự chứng kiến của toàn thể các tham dự viên Đại hội VĐH5, Hội Đồng Lãnh Đạo PT/TNTTVN/HK đã bầu Ban Thường Vụ nhiệm khóa 2010-2014, kết quả sau đây:

Chủ Tịch: Giuse Đào Văn Đức
Phó Chủ Tịch Quản Trị: Đaminh Hoàng Công Thái Dương
Phó Chủ Tịch Nghiên Huấn: Têrêsa Đinh Ngọc Nga
Tổng Thư Ký: Maria Lê Ngọc Khánh
Thủ Quỹ: Dorothy Phan Bắc Hà

Tân Ban Thường Vụ đã long trọng tuyên thệ nhậm chức trong Thánh Lễ bế mạc đại hội. Trưởng Tân Chủ tịch đã nói lên tâm tình của mình vào cuối Thánh Lễ như sau:

Trọng kính Đức Cha,

Mến chào quý Cha Tuyên Úy, quý Trợ Uý, Trợ Tá và quý Huynh Trưởng,

Lời đầu tiên, con xin được cảm tạ Chúa đã chọn con làm công cụ của Chúa để đồng hành với Phong Trào trong 4 năm tới.

Cảm tạ quý Cha, quý Huấn Luyện Viên, quý Trợ Tá và quý Trưởng trong Hội Đồng Trung Ương và Hội Đồng Lãnh Đạo đã thương yêu và tín nhiệm con trong chức vụ và sứ mệnh mới này.

Hơn suốt 9 năm qua, bằng nhiều cách, con luôn tâm niệm nối kết các anh em về với Phong Trào, về với Giáo Hội qua những kiến thức cần thiết và rất căn bản của Giáo Hội Công Giáo; trở về với căn tính của Phong Trào đó là Chúa Giêsu Thánh Thể, qua vai trò một nghiên huấn là trách nhiệm giúp đỡ anh em hiểu biết Chúa hơn - TO KNOW GOD MORE.

Ngày hôm nay, với trách nhiệm mới là Chủ Tịch Ban Chấp Hành Trung Ương, ước mong của con trong nhiệm khóa này là làm sao để Ban chấp Hành Trung Ương luôn là nhịp cầu nối kết anh em, nối kết các Ban Chấp Hành các cấp về với Chúa, về với Phong Trào trong YÊU THƯƠNG và HIỆP NHẤT, để các thành viên biết Chúa nhiều hơn - TO LOVE GOD MORE - và để dấn thân phục vụ giới trẻ đắc lực hơn - TO SERVE GOD MORE.

Xin quý Cha Tuyên Uý, quý Trợ Uý, Trợ Tá vá quý Trưởng cầu nguyện cho chúng con, để chúng con có thể chu toàn sứ mệnh được trao phó cho chúng con.

Xin tiếp tục cầu nguyện để chúng con luôn có Chúa trước mặt để tôn thờ, trong tim để yêu mến và trên đôi tay để phụng sự.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ bế mạc đại hội, Đức cha Đaminh Mai Thanh Lương gợi lên tâm tình liên đới hiệp thông với Giáo Hội Mẹ Việt Nam đang cử hành Năm Thánh 2010, và cùng với Phép Lành Tòa Thánh từ Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, Đức cha Đaminh ban phép lành Toàn Xá cho mọi người tham dự Đại hội Về Đất Hứa V này. Đức cha Đaminh nói lên tâm tình và gởi gấm lời cầu chúc đáng ghi nhớ: “Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là một đoàn thể tuổi trẻ năng động, sáng tạo, đa dạng và tinh thần vững vàng tại quê nhà cũng như nơi hải ngoại; đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt sống đạo cho giới trẻ hôm nay. Cầu mong TNTT càng ngày càng phát triển mạnh mẽ về phẩm chất cũng như về số lượng.”