MÌNH MÁU CHÚA - SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

Ngày hôm nay Giáo Hội mừng lễ kính Mình và Máu Chúa Kitô, là sự sống thần linh nuôi dưỡng linh hồn, nhưng để cảm nghiệm được sự sống này, Thiên Chúa đã cho một dân tộc được trải nghiệm trong thời gian suốt bốn mươi năm sự sống về thể xác, đó là dân tộc Do Thái. Bằng Manna từ trời rơi xuống giữa sa mạc hoang vu, không bánh ăn, không nước uống. Manna là một thứ bột trắng từ trời rơi xuống, dân Do Thái không hiểu đó là cái gì, hỏi nhau “Mannu là cái gì vậy?” Rồi sau “mannu” trở thành “manna” và hiểu manna nghĩa là “Bánh từ trời rơi xuống” theo cách giải thích của Môisê.

Bốn mươi năm không phải là thời gian ngắn, bốn mươi năm là một hành trình hai phần ba đời người theo ước vọng tự nhiên đối với một con người, và vì vậy, bốn mươi năm trong rừng vắng đủ để những người trưởng thành ở tuổi mười tám đôi mươi tiếp nối đi hết chặng đường dài của cuộc đời mình, được ăn bánh bởi trời. Như vậy, Thiên Chúa nuôi họ ở giữa sa mạc để cho họ thấy được sự lạ lùng mà tự nhiên không thể có được. Chuyện ấy xảy ra từ thời Cựu Ước, nhưng gần hơn và sống động hơn là ở thời Tân Ước. Đức Giêsu cũng giảng dạy cho dân chúng nơi sa mạc và thời gian tất cả được cô đọng lại trong ba ngày. Ba ngày người dân đi theo Đức Giêsu đến nỗi quên cả ăn. Tình thương của Đức Giêsu đã không để cho họ phải trở về sợ dọc đường ngất xỉu vì đói lả, cho nên chỉ bằng một hình thức bên ngoài rất nhỏ là với năm chiếc bánh và hai con cá, Đức Giêsu đã đọc lời chúc tụng, rồi Ngài bẻ bánh ra trao cho các môn đệ để các ông chia cho năm nghìn người đàn ông nếu tính cả phụ nữ và trẻ em thì chắc con số phải hơn chục nghìn người, vì phụ nữ và trẻ nhỏ bao giờ cũng đông hơn những người đàn ông. Thế mà số vụn bánh sau khi ăn xong được thu lại là mười hai thúng đầy, còn nhiều hơn cả những gì mà lúc đầu tiên chỉ có một đĩa nhỏ là năm chiếc bánh và hai con cá (x.Ga 6,1-13).

Đức Giêsu muốn cho dân chúng trải nghiệm về sự sống là do Thiên Chúa chứ không phải lệ thuộc vào màu mỡ của đất đai. Bởi vì chính Thiên Chúa đã cho dân chúng được ăn bánh no nê. Nếu như năm chiếc bánh và hai con cá của em bé kia không qua lời chúc tụng của Đức Giêsu, không qua bàn tay phép lành của Đức Giêsu thì có lẽ một người ăn chưa chắc đã no vì có thể có người còn ăn được nữa. Chính vì thế, qua bàn tay của Đức Giêsu với lời chúc tụng của Đức Giêsu thì một suất ăn đến từ một em nhỏ kia không những đã khiến cho khoảng hơn chục nghìn người ăn no mà còn dư mười hai thúng đầy !. Đức Giêsu khẳng định cho mọi người thấy rằng “Sự sống là từ nơi Thiên Chúa” (Ga 1,4). Thiên Chúa trao ban sự sống cho mỗi người là những người đói khát đến với Chúa, nhưng đó là sự sống thể xác. Đức Giêsu không chỉ cho họ một bữa ăn chỉ sống qua một ngày, một tuần nhưng bằng sự khẳng định, Đức Giêsu muốn đưa họ vào sâu hơn trong Bí tích Thánh Thể cho họ thấy rằng Đức Giêsu không chỉ cho họ sự sống về thể xác mà còn cho họ sự sống phần linh hồn, để khi Đức Giêsu lập Bí tích Thánh Thể là trao ban chính mình Ngài cho các Tông đồ và để rồi các Tông đồ tiếp tục lặp lại việc Đức Giêsu đã làm khi Ngài dạy các Tông đồ: “Các con hãy làm việc này để nhớ đến Thầy” (1Cr 11,25). Và ngày nay hiến tế của Đức Giêsu tiếp tục được trao ban, trao ban qua muôn thế hệ, qua dòng thời gian và mọi người sẽ nhận ra rằng: Đây chính là sự sống được trao ban cho tôi. Sự sống ấy không chỉ là sự sống về thể xác nhưng điều quan trọng nhất là sự sống đời đời.

Chúng ta hãy hỏi ai đó xem, một người nào cho họ một trăm triệu, chắc chắn họ vui chứ. Nhưng niềm vui ấy đóng khung trong một trăm triệu, có người chi tiêu trong mười năm, có người chi tiêu trong một năm, có người chi tiêu trong một tháng và có khả năng một ngày người ta cũng chi tiêu hết cả một trăm triệu! Và niềm vui đóng khung ấy biến mất sau khi đồng tiền tan. Nhưng sự trao ban sự sống trong lòng một người mẹ thì niềm vui ấy được truyền từ thế hệ mẹ sang thế hệ con và rồi thế hệ con tiếp tục mang dòng máu của mẹ truyền lại cho thế hệ đời sau. Đó là sự sống, và sự sống được nhân lên trong niềm vui và niềm vui ấy trải qua dòng thời gian, qua các thế hệ chứ không đóng khung trong tiền bạc và tiêu tan trong thời gian Sự sống chính là hạnh phúc được đón nhận, là tình yêu được trao ban, là hiến tế để cho mọi người đạt tới sự sống đời đời, từ đời nọ qua đời kia. Chính ở điểm này, chúng ta nhận thấy Đức Giêsu cho chúng ta hạnh phúc, cho chúng ta tình yêu, cho chúng ta sự sống, sự sống đích thật, sự sống đời đời chứ không chỉ bó khung trong một thân xác và không hạn định về thời gian. Như vậy, Bí tích Thánh Thể chính là Bí tích Tình Yêu mời gọi chúng ta đến để được sống và cho chúng ta được sống dồi dào. Không những thế, Bí tích Thánh Thể còn là nơi hội tụ: hội tụ của tình yêu thương; hội tụ ý nghĩa của sự sống; và nhất là hội tụ ý nghĩa của con người. Con người sống để làm gì? Con người sống để được hưởng niềm vui trong tâm hồn; Con người sống để được tình yêu vun đắp hạnh phúc trong gia đình; Con người sống để có ý nghĩa của cuộc đời luôn luôn được chúc phúc. Vì thế chúng ta đến với Bí tích Thánh Thể không chỉ là vì khát vọng của tâm hồn vì sự đói của linh hồn nhưng là vì chúng ta đến là để được lãnh nhận trọn vẹn ý nghĩa của đời sống con người. Bí tích Thánh Thể chính là nơi để chúng ta thấy ý nghĩa của cuộc sống !.

Không thiếu những ca sĩ hay các minh tinh màn bạc được mọi người ca tụng vỗ tay và thế giới biết tiếng tăm. Nhưng sau khi đã trình diễn xong trở về nhà thấy trống rỗng, và đã có những ca sĩ nổi tiếng không thể chịu nổi cảnh trống rỗng của đời tư mình đã quyên sinh. Họ khám phá ra đằng sau sự cám dỗ của điện ảnh thì sự sống thật trong mình là sự trống rỗng cô đơn. Họ quyên sinh để mong hóa giải đời mình xem kiếp sau của đời mình có hạnh phúc hơn không. Đó là một lối suy nghĩ của những con người đang cố gắng giải thoát mình. Lối suy nghĩ thiển cận đó thể hiện một nỗi đau, thể hiện một giới hạn của con người không vượt qua được chính mình. Đức Giêsu Kitô muốn cho chúng ta đến với Ngài để Ngài trao cho sự sống của Ngài thay thế cho sự sống hạn hẹp của chúng ta. Và những ai đến với Bí tích Thánh Thể thì sẽ nhận được niềm vui, tình yêu, ơn thánh và nhất là nhận được sự sống thật để sự sống của Đức Giêsu cho chúng ta hiểu ý nghĩa của cuộc đời. Chúng ta sống và chúng ta thấy hạnh phúc vì chúng ta được làm người; chúng ta thấy cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa bởi vì có thể làm cho người khác được vui: chúng ta có thể trao ban cho người khác nụ cười, chúng ta có thể làm cho cuộc đời họ nở hoa... Đó là ý nghĩa của cuộc sống.

Ngày hôm nay Giáo Hội mừng lễ kính Mình và Máu Chúa Kitô, là ngày hạnh phúc cho những ai đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày yêu thương dành cho tất cả những ai khát vọng một tình yêu, ngày chan chứa niềm vui ơn thánh cho tất cả những ai thiện tâm thiện chí, và cũng là ngày sung mãn cho những ai đói khát, là ngày được đáp ứng cho những nhu cầu chính đáng, là ngày mà Thiên Chúa hiện diện trong tư cách Con Người để trao ban cho con người những gì mà thân xác và tâm hồn của chúng ta cũng cảm nhận được.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Sự sống của Chúa đang tràn trào
trong tâm hồn mỗi người chúng con,
Sự sống chảy theo máu, hô hấp theo phổi,
Sự sống thao thức trong trí óc và làm mở rộng trái tim.
Xin cho chúng con được đáp ứng
những nhu cầu tinh thần tâm linh thiêng liêng
để chúng con thấy Chúa chính là sự sống thật,
sự sống trao ban hạnh phúc trong gia đình,
sự sống trao ban bình an cho tâm hồn
và sự sống là ý nghĩa cho cuộc đời.
Xin Chúa Giêsu Thánh Thể là sự sống thật
ban cho mỗi người chúng con được sống và sống dồi dào. Amen.