Trung Quốc có thêm giám mục thứ ba trong vòng 1 tháng
Nguyễn Hoàng Thương5/9/2010
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Trung Quốc có thêm giám mục thứ ba trong vòng 1 tháng

Hạ Môn (AsiaNews) – Với sự phê chuẩn của Tòa Thánh, Đức Cha Cai Bingrui đã được tấn phong trở thành giám mục của Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc(Xiamen, Fujian) vào sáng ngày 08/05, với sự hiện diện của một giám mục Đài Loan và 5 giám mục Trung Quốc, gồm cả 1 giám mục không hợp pháp.

Hôm 08/05, Trung Quốc cũng cử hành Lễ kính trọng Đức Mẹ của Trung Quốc. Đây là lần thứ baviệc phong chức được cả chính quyền Trung Quốc công nhận và Tòa Thánh phê chuẩn trong vòng một tháng, sau các giáo phận Hohhot và Haimen.

Việc tấn phong do Đức Cha Fang Xinyao Linyi (Sơn Đông) chủ phong. Các giám mục khác phụ phong bao gồm: Đức Cha Zhan Silu của Mindong, Đức Cha Xiao Zejiang của Quý Châu (Guizhou), Đức Cha Xu Honggen của Tô Châu (Suzhou), Đức Cha Li Mingshu của Thanh Đảo (Qingdao), Đức Cha Joseph Cheng Tsai-fa, Giám Mục Danh Dự của Đài Bắc (Đài Loan).

Tất cả họ, chỉ trừ Đức Cha Zhan, là giám mục hợp pháp Hiệp thông với Tòa Thánh. Đức Cha Cheng, 77 tuổi, là người gốc Hạ Môn, chạy sang Hồng Kông vào năm 1950 và sau đó sang Đài Loan và về hưu năm 2007.

Hơn 60 linh mục Hạ Môn và các giáo phận lân cận đã tham dự Lễ Tấn Phong, cùng với sự tham dự của hơn 1.600 tín hữu. Sau Thánh Lễ, là một buổi tiệc chiêu đãi, kế đến là một buổi hội thảo.

Trước buổi lễ tấn phong, Đức Cha cho hay rằng giáo phận của ngài đã nhận được một vài nhóm người Công Giáo đến từ Đài Loan, và ngài hy vọng tiếp tục đối thoại và trao đổi với Giáo Hội ở phía bên kia của eo biển Đài Loan.

Ngài cho biết ưu tiên của giáo phận chủ yếu là đào tạo các linh mục và nữ tu, nhất là quan điểm tu đức. Ngài cũng muốn xây dựng một cơ cấu tổ chức giáo phận để tạo điều kiện cho công việc truyền giáo và mục vụ.

Đức Giám Mục Cai được thụ phong linh mục vào năm 1992. Giáo phận của ngài có 30.000 người Công giáo, phục vụ bởi 11 linh mục và 16 nữ tu. Hiện nay, một phó tế hiện đang tu học tại Phi Luật Tân.

See Also

12/9/2010
Trung Quốc: giám mục bất hợp thức lại được làm chủ tịch Hội đồng Giám mục
Tiền Hô
9/14/2006
Chuyện Trung Quốc: Giám Mục bị tù vì mặc phẩm phục Giám Mục
Nguyễn Long Thao
1/14/2005
Trung Quốc: Giám mục qua đời, địa phận còn 11 linh mục.
Nguyễn Long Thao
4/19/2010
Trung Quốc - Giám mục được tấn phong đầu tiên ở Đại Lục trong vòng 2 năm qua.
Tiền Hô
10/1/2006
Sau khi thả tự do một Giám Mục, Trung quốc bắt giam hai linh mục
Đặng Tự Do
10/4/2005
Còn hy vọng 4 Giám Mục Trung Quốc có thể dự Thượng Hội Đồng Giám Mục
Nguyễn Long Thao
9/10/2005
Liệu 4 Giám Mục Trung Quốc được đi dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới?/
Nguyễn Long Thao
12/29/2006
9 Linh Mục ở Hồ Bắc bị bắt giữ.
Nguyễn Long Thao
11/21/2010
Đài Loan: Lá thư của ĐHY Đan Quốc Tỷ gửi các giám mục Trung Quốc
Tiền Hô chuyển ngữ
10/5/2006
85% Giám Mục giáo hội quốc doanh Trung Quốc được Đức Thánh Cha thừa nhận
Nguyễn Long Thao
9/17/2006
Trung quốc bắt giam Tân Giám Mục Joseph Wu Qinjing
UCAN
4/28/2006
Công Giáo quốc doanh Trung Quốc tự đứng ra phong chức Giám Mục
Nguyễn Long Thao
3/12/2004
Toà Thánh “lo lắng vào đau buồn” về vụ bắt giam một Giám Mục Trung Quốc
Gioan Bosco Hoàng Thương
3/9/2004
Trung Quốc bắt giam một đức Giám Mục.
Nguyễn Long Thao
9/13/2007
Giáo phận Bắc Kinh sẽ cử hành lễ phong chức giám mục vào hạ tuần tháng 9.
LM. Stephanô Huỳnh Trụ
9/15/2005
Phản ứng của Trung Quốc với việc ĐTC mời 4 giám mục Trung Quốc dự Thượng Hội Ðồng Giám Mục Thế Giới
LM. Đặng Thế Dũng
12/18/2010
Tòa Thánh và Trung quốc
BTGH
12/17/2010
Tòa Thánh lên án Đại Hội Công Giáo ”quốc doanh” tại Trung Quốc
LM Trần Đức Anh OP
9/16/2010
Thái Nguyên, Trung Quốc có tân Giám Mục Phụ tá
Nguyễn Hoàng Thương
7/13/2010
Một giáo phận Trung Quốc có giám mục sau gần 50 năm trống tòa
Nguyễn Hoàng Thương