CASTEL GANDOLFO. Sáng 27-9-2008, ĐTC đã tiếp kiến tân đại sứ Cộng Hòa Tchèque cạnh Tòa Thánh, ông Pavel Vosalík, và ngài cầu mong cho vấn đề trả lại tài sản cho Giáo Hội tại nước này sớm được giải quyết.

Tân đại sứ Vosalik của Tchèque năm nay 45 tuổi (1963) và đã từng làm đại sứ tại Nam Phi và Canada, cũng như làm thứ trưởng ngoại giao.

Trong diễn văn chào mừng ông tân đại sứ, ĐTC nhắc đến những lợi ích mà các xã hội được hưởng nếu Giáo Hội tại nước liên hệ được quyền quản lý các tài sản vật chất và tinh thần cần thiết cho sứ vụ của Giáo Hội. Ngài nói:

”Tại đất nước của ông Đại Sứ, đã có những dấu hiệu tiến bộ trong lãnh vực này, nhưng vẫn còn nhiều điều phải làm. Tôi tin tưởng rằng Ủy ban đặc nhiệm do chính phủ và quốc hội Tchèque thiết lập để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng liên quan tới tại sản của Giáo Hội, sẽ tiến hành một cách lương thiện, ngay thẳng, và chân thành nhìn nhận khả năng của Giáo Hội trong việc đóng góp cho an sinh của đất nước. Đặc biệt tôi hy vọng những điều ấy cũng được để ý đến trong khi tìm kiếm một giải pháp liên quan đến tương lai của Nhà thờ chính tòa tại Praha”.

Từ 15 năm nay, Tòa TGM Praha đã yêu cầu chính quyền Tchèque trả lại cho Giáo Hội Công Giáo nhà thờ Chính tòa thánh Vito đã bị nhà nước cộng sản Tiệp Khắc trước kia tịch thu. Nhà thờ này tọa lạc trong khu vực hoàng cung, nay là phủ tổng thống.. Nhiều phán quyết của tòa án các cấp đã được ban hành, nhưng tòa này hủy bỏ án lệnh của tòa kia và cho đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Ngoài ra, chính phủ Tchèque cũng đề ra dự luật để trả lại cho các Giáo Hội Kitô tài sản đã bị tịch thu, nhưng cho đến nay dự luật này vẫn chưa được quốc hội Tchèque thông qua.

Dự luật đó đã được Chính phủ Tchèque thỏa thuận với các Giáo Hội hồi đầu năm nay, theo đó Nhà Nước Tchèque sẽ trả lại trực tiếp 1/3 tài sản đã tịch thu của các Giáo Hội. 2 phần 3 còn lại, gồm các tài sản không thể hồi lại, một số đã bị bán đi sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, và nhiều dinh thự hiện đang được các cộng đồng đỉa phương sử dụng, sẽ được Nhà Nước bồi hoàn bằng tiền bạc tương đương với 10 tỷ 300 triệu Euro trong vòng 60 năm. (SD 27-9-2008)