Nghề làm lồng đèn ở giáo xứ Phú Bình thời bão giá
Lê Hoàng Vũ9/6/2008
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Nghề làm lồng đèn ở giáo xứ Phú Bình thời bão giá

Vào những ngày đầu tháng 8 âm lịch, chúng tôi trở lại thăm khu làm lồng đèn trung thu ở giáo xứ Phú Bình thuộc P.5, quận 11 thành phố Sàigòn. Năm nay, đi từ cổng giáo xứ Phú Bình chúng tôi nhận thấy không khí mua bán ở đây thật đìu hiu vắng vẻ. Các đại lý ở đây chủ yếu trừng bày lồng đèn pin Trung Quốc. Lượng người mua lồng đèn giấy kiếng mỗi năm một ít.

Người đầu tiên mà chúng tôi trao đổi là chị T., một chủ đại lý bán lồng đèn ở cổng giáo xứ Phú Bình, chị cho biết: “Năm nay sức mua lồng đèn giấy kiếng kém hơn nhiều so với lồng đèn pin Trung Quốc”. Chúng tôi đi tiếp vào trong giáo xứ Phú Bình thuộc Phường 5, Quận 11, và sang cả khu vực giáo xứ Tân Phú Hoà, thuộc P. Phú Trung, Quận Tân Phú trước đây có mấy chục hộ làm lồng đèn nhưng hiện nay chỉ còn trên dưới 10 hộ gia đình còn giữ nghề. Có phải trẻ em bây giờ đã không còn thích thú với chiếc lồng đèn truyền thống khi mùa Trung Thu về, hay trong thời bão giá nghề làm lồng đèn không còn “đứng nổi”?

Nghề làm lồng đèn là cái nghề của cha ông để lại, nghề mang tính gia đình, cả nhà buổi tối cùng làm với nhau sau khi đi làm công sở về, cái nghề làm cho vui những lúc rảnh rỗi. Nghề làm lồng đèn trung thu hiện nay không còn là kế mưu sinh chính của các gia đình ở đây. Cho nên họ cũng không muốn kể chuyện về nghề của mình cho các nhả báo đến tìm hiểu. Nhất là những năm gần đây, nhiều gia đình không thể sống nổi với nghề nên đã bỏ dần. Tệ hơn nữa, sáu tháng đầu năm 2008, khi giá sinh hoạt, giá tiêu dùng leo thang, trong nền kinh tế Việt Nam bị lạm phát, mọi thứ đều tăng giá thì đương nhiên vật liệu để làm ra chiếc lồng đèn cũng tăng giá theo. Tre, kẽm, giấy bóng kiếng, …và những vật liệu khác làm lồng đèn tăng từ 20% - 30%. Tuy chiếc lồng đèn lại được làm hoàn toàn bằng tay, nhưng cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc tăng giá đó.

Anh H. một nghệ nhân làm lồng đèn đã có hơn 20 năm trong nghề nói với chúng tôi về tình hình năm nay. “Những năm trước, từ khi cò lồng đèn Trung Quốc thì chiếc lồng đèn này đã bán chậm. Năm nay, cái gì cũng tăng giá, tôi phải bỏ vốn nhiều hơn năm ngoái, nhưng một chiếc lồng đèn bán ra lại không tăng giá bao nhiêu”. Giá chiếc lồng đèn bỏ sỉ năm nay theo một số bà con làm lồng đèn cho biết chỉ khoảng 5000đ một chiếc cỡ trung và 2500đ một chiếc cỡ nhỏ thì vốn họ bỏ ra cũng hơn một nửa. Lượng tiêu thụ lồng đèn năm nay giảm đáng kể theo nhiều người lý giải có thể là do giá xăng dầu cao làm cho phí vận chuyển về các tỉnh tăng. Và khi chiếc lồng đèn đến tay trẻ em vùng nông thôn thì cũng phải ở mức giá 7000đ- 8000đ một chiếc. Với giá ấy thì trẻ em vùng quê còn nghèo không có khả năng để mua. Còn ở thành phố thì người lớn thường mua cho con em mình những chiếc lồng đèn xài pin Trung Quốc vừa tiện lợi và không sợ chúng phải bỏng tay. Dần dần những chiếc lồng đèn xài pin Trung Quốc đủ kiểu đã thay thế cho chiếc lồng đèn truyền thống của dân tộc. Hiện nay đã qua rồi cái thời mà ở khu Phú Bình nhà nhà làm lồng đèn như những năm thập niên 90 trước đây. ông H. một nghệ nhân làm lồng đèn tâm sự với chúng tôi: “Năm ngoái gia đình tôi làm năm sáu ngàn con một mùa, năm nay chỉ bằng một nửa năm ngoái, nhưng đến bây giờ chưa bán được bao nhiêu. Nếu năm nay bán không hết năm sau gia đình tôi không làm nữa. Bỏ nghề buồn lắm ! Nhưng biết làm sao được, vì nghề này bỏ nhiều vốn nhưng lời chẳng bao nhiêu. Chủ yếu là lấy công làm lời”.

Nhìn những chiếc lồng đèn lung linh ánh nến vào mỗi đêm rằm tháng tám làm chúng ta nhớ về những kỷ niệm đẹp thời xa xưa. Mong rằng nghề làm lồng đèn truyền thống ở giáo xứ Phú Bình còn mãi với thời gian để cho thế hệ trẻ em hôm nay được rạng rỡ niềm vui khi đi bên chiếc lồng đèn mỗi mùa trung thu về.

See Also

2/6/2016
Giáo xứ Khiết Tâm thực hành sống Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa
Quang Huấn
2/6/2016
Giáo xứ chính tòa Phú Cam Huế họp tổng kết năm 2015
Trương Trí
2/6/2016
Bác ái Xuân Bính Thân 2016: Nét đẹp sinh viên Công Giáo Vinh
Chỉnh Trần, SJ
2/5/2016
Uỷ Ban Giáo Dục Công Giáo : Thư gửi các sinh viên học sinh Công Giáo nhân dịp Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016
+ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo
1/3/2016
Niềm tin bừng sáng ở làng phong- Sông Phan, Bình Thuận
BTT Mến Thánh Giá Phan Thiết
1/3/2016
Giáo xứ VN Paris tổ chức thi hang đá năm thánh Lòng Chúa Thương Xót
Lê Đình Thông
1/2/2016
Hình ảnh CĐ Lòng Chúa Thương Xót St Anthony, Los Angeles, mừng lễ Mẹ Thiên Chúa
Annie Khánh Lê
1/2/2016
Hành hương ngày đầu năm mới về trung tâm Đức Mẹ Kevelaer, Đức quốc
Lm Đa Minh Nguyễn Ngọc Long
1/2/2016
Giáo phận Thái Bình dâng lễ tạ ơn và truyền chức Linh Mục
Kiếm Chín
1/1/2016
Hiền mẫu giáo xứ chính Tòa Phú Cường mừng lễ bổn mạng
Phượng Nguyễn
1/1/2016
Mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, Đà Nẵng
Toma Trương Văn Ân
12/31/2015
Chủ tịch HĐGM Đức, Đức Hồng Y Reinhard Marx đến thăm Việt Nam
Lm. Paul Phạm Văn Tuấn
12/31/2015
Video: Các em Thiếu nhi CĐ Lòng Chúa Thương Xót, St Anthony, San Gabriel mừng Giáng Sinh
Cathy Diệp
12/30/2015
Giáo xứ Phong Cốc, Gp Phú Cường mừng 60 năm hồng ân
Giuse Nguyễn Hữu Lộc
12/30/2015
Giáng Sinh tại giáo xứ Tây Ninh, giáo phận Phú Cường
Nguyễn Hữu Lộc
12/29/2015
Mừng Lễ Chúa Giáng sinh tại Giáo xứ Đức Mẹ La Vang, Miami.
LM Giuse Nguyễn Kim Long.
12/29/2015
Đền Quốc Gia Đức Mẹ Núi Cát Minh, Middletown, NY, mở của Năm Thánh
Dòng Cát Minh
12/28/2015
Xứ Búng GP Phú Cường mừng lễ Thánh Gia Thất
Phượng Nguyễn
12/28/2015
Xứ Lái Thiêu, Bình Dương mừng lễ Thánh Gia Thất
Phượng Nguyễn
12/28/2015
Giáo xứ Phú Bình : Mừng bổn mạng và chia tay cha xứ
Martino Lê Hoàng Vũ