VATICAN - Sáng 13-6-2008, ĐTC Biển Đức 16 đã tiếp kiến tổng thống Hoa Kỳ George Bush và Phu Nhân Laura, theo một nghi thức ngoại thường.

ĐTC Benedictô và TT Bush đi dạo trong vườn Vatican
Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết: để đáp lại cuộc tiếp đón nồng nhiệt Tổng thống Mỹ đã dành cho ĐTC trong cuộc viếng thăm Hoa Kỳ, cuộc tiếp kiến này không theo nghi thức thông thường.

Khi tổng thống và phu nhân, có Đại sứ Hoa Kỳ cạnh Tòa Thánh là bà Mary Ann Glendon tháp tùng, đến tháp thánh Gioan trong nội thành Vatican vào lúc gần 11 giờ, ông bà đã được ĐTC tiếp đón. Sau đó ngài và Tổng thống đã hội kiến thân mật ở lầu trên trong vòng gần nửa giờ. Trong dịp này, ĐTC tái cám ơn Tổng Thống về sự tiếp đón tại Mỹ và tại tòa Nhà Trắng, cũng như về dự dấn thân bảo vệ các giá trị luân lý cơ bản. Các vị nói về tình hình quốc tế, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Âu Châu, Trung Đông, sự dấn thân cho hòa bình tại Thánh Địa, sự hoàn cầu hóa, cuộc khủng hoảng lương thực và mậu dịch quốc tế, việc thực thi các mục tiêu đề ra trong Ngàn Năm Mới.

Trong khi ĐTC nói chuyện với Tổng thống Bush, ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói chuyện với bà Laura và bà đại sứ Hoa Kỳ. Sau đó ĐTC đã gặp chung Tổng thống, Phu nhân và những người tháp tùng. Nhân dịp này Tổng thống đã tặng ĐTC hình chụp với ông có chữ ký của ông và phu nhân ghi trên góc. ĐTC cũng tặng lại tổng thống bức hình chụp ngài với ông bà tổng thống có thủ bút và bộ sách 4 cuốn về Đền Thờ Thánh Phêrô.

Kế đến, ĐTC và Tổng thống Hoa Kỳ đã đi dạo 20 phút trong Vườn Vatican cho đến sân trước hang đá Lộ Đức. Tại đây, ca đoàn Sistina, gồm đa số là các thiếu nhi, đã hợp đướng hai bài thánh ca bằng tiếng latinh: Exultate Deo và bài Alma Redemptoris Mater.

Ngồi trước hang đá và ca đoàn, ngoài ĐTC, Tổng thống Hoa Kỳ và Phu Nhân Laura, ĐHY Quốc vụ khanh, còn có một số người thuộc đoàn tùy tùng của Tổng thống. Tổng thống đã phá nghi thức ngoại giao, đến nói chuyện với Đức Ông Ca trưởng và chụp hình với các thiếu nhi ca viên. Ông Bà Tổng Thống đã giã từ ĐTC lúc 12 giờ để ra về.

Tháp Thánh Gioan là nơi Đức Gioan Phaolô 2 cư ngụ tạm thời khi mới được bầu làm Giáo Hoàng trong khi chờ đợi tu bổ căn hộ của ngài trong dinh Tông Tòa. Về phần ĐTC Biển Đức 16, khi mới đắc cử, ngài ở lại trong nhà trọ Thánh Marta, và ĐHY Bertone đã cư ngụ tại tháp Thánh Gioan trong khi chờ đợi tu bổ căn hộ của ngài. Đây cũng là lần đầu tiên một vị Tổng thống được ĐTC tiếp kiến tại tháp này. (SD 13-6-2008)