Trở giọng: Công Giáo Yêu Nước Trung Quốc ca ngợi thư ĐGH, khẩn khoản xin Ngài thăm Bắc Kinh
Nguyễn Long Thao7/24/2007
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

ROME 24/07/07 – Nhân vật hàng đầu Tổ Chức Công Giáo Yêu Nước, ông Lưu Bách Niên, lên tiếng ca ngợi lá thư của ĐTC và hy vọng ĐTC sẽ viếng thăm Trung Quốc một ngày gần đây

Trả lời cuộc phỏng vấn do nhật báo La Repubblica của Italia thực hiện, ông Lưu Bách Niên, Phó Chủ Tịch Tổ Chức Công Giáo Yêu Nước của Trung Quốc tuyên bố: “Lá thư ngày 30 tháng 6 của ĐTC là bước phát triển tích cực”

Ông Lưu nói tiếp: “Với tất cả tấm lòng, tôi hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ được nhìn thấy ĐGH tại Bắc Kinh để cử hành thánh lễ cho người Trung Quốc chúng tôi. Người Công Giáo Ý không hiểu được lòng chúng tôi mong muốn được nhìn thấy ĐTC”

Ông Lưu nhờ tờ Republica chuyển lời đến ĐTC: “Chúng tôi liên lỉ cầu nguyện cho ĐTC và cho cuộc tông du của Ngài đến Bắc Kinh”

Phó Chủ Tịch họ Lưu cũng châm chọc Công Giáo Ý. Ông nói với tờ La Republica: “Tôi thăm Rome vào năm 1991 và 1994. Tôi nhớ lại đến một nhà thờ Công Giáo, một lần thấy 7 người dự lễ, lần khác thấy 4 người. Tôi muốn khóc vì Ý là cái nôi của Công Giáo. Trong khi đó, nhà thờ ở Trung Quốc lúc nào cũng đầy người”

Ông cũng khoe tình hình phát triển của đạo Công Giáo tại Trung Quốc. Ông nói:

”Năm 1979, Trung Quốc chỉ có 1,100 Linh Mục mà đa số là già yếu bệnh tật. Ngày nay, chúng tôi có 1800 Linh Mục đa số ở tuổi 30. Cách Mạng Văn Hóa đã phá hủy đi 3600 nhà thờ nhưng bây giờ tất cả đã được xây dựng lại”

Cơ quan thông tấn Tin Tức Công Giáo Thế Giới (CWN) bình luận về những lời tuyên bố của ông Lưu Bách Niên. Cơ quan này cho rằng lời tuyên bố của Lưu Bách Niên có ý nghĩa quan trọng vì từ trước tới nay ông là nhân vật hàng đầu cổ vũ cho việc Giáo Hội Trung Quốc độc lập với Tòa Thánh Vatican. Lần này ông ca ngợi lá thư của ĐGH mà trong đó nội dung chính là đề cập đến tầm quan trọng của sự hiệp thông giữa Giáo Hội Trung Quốc và Tòa Thánh. Đồng thời ông lại ngỏ lời tha thiết mong ĐGH đến Bắc Kinh.

Ông Lưu khẳng định với tờ La Republica :”Tổ chức Công Giáo Yêu Nước luôn luôn thừa nhận quyền bính của ĐTC trong vấn đề tôn giáo. Tòa Thánh là đại diện duy nhất của Chúa Giêsu trên trái đất, và chúng tôi là người Công Giáo, chúng tôi phải vâng phục ĐTC”.

Ông cũng nói thêm: “Tuy nhiên chúng tôi cũng đòi hỏi vấn đề chính trị và kinh tế phải được độc lập, nếu không chúng tôi sẽ là Giáo Hội bị đô hộ”

Ký giả hãng thông tấn ANSA của Ý yêu cầu Tòa Thánh bình luận về những lời tuyên bố trên đây của ông Lưu Bách Niên, nhưng các viên chức Tòa Thánh từ chối đưa ra lời bình luận với lý do “vấn đề khá phức tạp”.

See Also

7/26/2007
Phó chủ tịch Công Giáo Yêu Nước Lưu Bách Niên lật lọng hết chỗ nói
Nguyễn Long Thao
7/16/2004
Tổ chức Công Giáo Yêu Nước Trung quốc lộ rõ bộ mặt tay sai cộng sản
Nguyễn Việt Nam
4/25/2007
Giáo Hoàng Đen của Trung Hoa: Lưu Bách Niên
Đặng Tự Do
3/14/2008
Vatican ghi nhận: Công Giáo Yêu Nước Trung quốc đã hết thời
Nguyễn Việt Nam
9/10/2007
Hội Công giáo Yêu Nước phong chức một tân giám mục Trung Quốc
Phụng Nghi
6/2/2006
Chính quyền Trung Quốc cảnh cáo Tổ Chức Công Giáo Yêu Nước
Nguyễn Long Thao
5/1/2006
Coi thường Tòa Thánh, Công Giáo Yêu Nước Trung Quốc tấn phong thêm một Giám Mục
Nguyễn Long Thao
3/12/2003
Đức Cha Quân chỉ trích một Giám Mục Công Giáo Yêu Nước Trung Quốc
Nguyễn Việt Nam
12/8/2010
Hội nghị Công giáo Yêu nước Trung hoa ngầm lập giáo hội tự trị
Phụng Nghi
4/28/2005
GH Công Giáo “thầm lặng” Trung Quốc xin Đức Thánh Cha lưu tâm đặc biệt
John Bosco Hoàng Thương
8/8/2006
Trào lưu hợp pháp hóa việc bách hại người Công Giáo tại Ấn
Đặng Tự Do
4/6/2007
Trung Quốc- Một đất nước với 2 Giáo Hội Công Giáo
Ngọc Loan
2/18/2007
Hội Công Giáo Yêu Nước Trung Hoa tiếp tục phá bỉnh
Nguyễn Việt Nam
2/14/2007
Hội Công Giáo Yêu Nước Trung Hoa lo lắng cho tương lai
Nguyễn Việt Nam
9/8/2007
Lãnh tụ Trung quốc chỉ trích Tòa thánh về quyền bổ nhiệm giám mục
Phụng Nghi
4/27/2003
Người Công Giáo Trung Hoa thầm lặng bị bách hại trong Tuần Thánh
Nguyễn Việt Nam
8/20/2005
Liên đoàn Thanh Niên Công Giáo Đức: ngày Quốc Tế Giới Trẻ rất thành công
Đặng Tự Do
12/22/2007
Hồ sơ đàn áp các Đức Giám Mục Công Giáo của cộng sản Trung quốc
Đặng Tự Do
9/14/2004
Đánh chết một GM Công Giáo, cộng sản Trung quốc vẫn đăng cai Olympic 2008
Nguyễn Việt Nam
8/23/2007
Trung Quốc lại bắt giam ĐGM Giả Trị Quốc vì phân phát thư của ĐTC
Nguyễn Long Thao