Dòng Tên trở lại phục vụ Giáo Hội tại Việt Nam

THỦ ĐỨC -- Hôm nay ngày 14 tháng 7 năm 2007 tại nhà thờ Hiển Linh, Thủ Đức, Saigòn, là ngày hồng ân của Tỉnh Dòng Tên Việt Nam nói riêng và của Giáo Hội nói chung. . Thánh lễ mừng 50 năm Dòng Tên trở lại phục vụ tại Việt Nam, hôm nay từ Miền Dòng, Dòng Tên Việt Nam nhận quyết định thành lập Tỉnh Dòng sau 50 năm hiện diện lần thứ hai trên đất Việt. Đây là tỉnh dòng thứ 86 của Dòng Tên trên thế giới.

Từ sáng sớm khách thập phương đã đổ dồn về con đường dẫn vào nhà thờ Hiển Linh- Thủ Đức thuộc Giáo phận Saigòn, xe lớn, xe nhỏ tấp nập…Khuôn viên nhà thờ đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiếp đón mọi thành phần dân Chúa.

Khách mời của Dòng khá đông, riêng về tu sĩ hầu như tất cả các Dòng đang hiện diện trên đất Việt đều có mặt, từ Hà Nội, Huế, Ban Mê Thuột và Sài Gòn thì nhiều vô kể. Bao nhiêu màu áo Dòng trắng, đen, xanh, xám, đỏ boọc đô, nâu…xen kẽ nhau như một vườn hoa nở rộ của Giáo Hội. Phụ huynh và thân hữu của các anh em trong Dòng gần xa đều hiện diện. Đặc biệt có sự hiện diện của hai vị tổng lãnh sự của Mỹ và Anh cũng đến chia sẻ niềm vui của Dòng.

Đúng 8g30, đoàn rước trang trọng tiến về khán đài ngoài trời phía cuối nhà thờ, với khoảng 160 linh mục và 11 giám mục. Mừng kỷ niệm 50 năm Dòng trở lại Việt Nam, đánh dấu bao năm tháng Dòng Tên đã phục vụ cho Giáo Hội Việt Nam, với chữ quốc ngữ do công biên soạn của cha Đắc Lộ mà cả dân tộc Việt Nam không ai quên ơn, với Giáo Hoàng Học Viện Piô X trước 1975 tại Đà Lạt, nơi đào tạo các linh mục, với việc hướng dẫn linh thao, giảng tĩnh tâm cho các tu sĩ và còn nhiều công việc khác mà các Giêsu hữu của Dòng đảm trách. Đứng trên lễ đài là: 3 Tổng Giám Mục của 3 Tổng Giáo phận: Sài Gòn, Huế và Hà Nội, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Đức cha Micaen Hoàng Đức Oanh (GM GP Kontum), Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung (nguyên GM GP. Kontum), Đức cha Giuse Nguyễn Tích Đức (nguyên GM GP Buôn Mê Thuột), Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri (GM GP Đà Nẵng), Đức Cha Giuse Võ Đức Minh (GM Phó GP. Nha Trang), Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương (GM GP. Hưng Hóa), Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc (GM GP Mỹ Tho), Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan (GM GP. Phan Thiết). Được biết trong đoàn đồng tế có sự hiện diện của rất nhiều bề trên giám tỉnh của các tỉnh Dòng Tên vùng Đông Á- Châu Đại Dương : Hàn Quốc, Philippin, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Trung Quốc, Micronesia, Đông Timor, Úc …Đặc biệt là sự hiện diện của cha Peter- Hans Kolvenbach Bề Trên Cả Dòng Tên.

Trước thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Công Đoan, Phụ tá cha Bề Trên Cả Dòng Tên cho vùng Đông Á- Châu đại Dương đọc quyết định thành lập Tỉnh Dòng Tên Việt Nam. Tỉnh Dòng mới được đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Phanxiô Xaviê, vị thánh nổi tiếng về truyền giáo của Dòng Tên tại lục địa Châu Á.... Sau đó là bài chia sẻ của cha tân Giám Tỉnh Toâma Vũ Quang Trung về ý nghĩa ngày lễ mừng 50 năm Dòng Tên trở lại phục vụ tại Việt Nam.

Mở đầu thánh lễ, Đöùc Hồng Y Gioan Baotixita mời gọi anh chị em sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn vì sự hiện diện của Dòng Tên trên đất Việt với con số 392 năm, tạ ơn vì Dòng Tên với đường hướng phục vụ Thiên Chúa bằng con đường Hội nhập Văn hóa và Ngài nói thêm, ngày hôm nay tôi mặc chiếc áo này cũng vì lý do đó. Lý do tạ ơn cuối cùng mà Ngài và các Đức Cha cũng như hầu hết các linh mục đang hiện diện trong thánh lễ là cảm ơn các cha giáo sư Dòng Tên đã hướng dẫn các Ngài trong một số giai đoạn huấn luyện.

Thánh lễ thêm phần trang nghiêm và sốt sáng với ca đoàn Piô X và nhöõng bài thánh ca quen thuộc như Gieâsu của Vinh Hạnh, Dâng Lên của Phạm Liên Hùng và Trọn NiềmTtin Yêu là ca khúc mới nhất được Tiến Linh viết tặng riêng cho Dòng Tên nhân dịp kỷ niệm mừng 50 năm.

Trong bài giảng leã, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc với tư cách là một người bạn của anh em Doøng Tên, đã sôi nổi nói về tình yêu của Ba Ngôi, về sự phục vụ không ngừng nghỉ của các cha Dòng Tên, về sự trí thức và nhiệt tình của các Giêsu hữu đối với Giáo Hội…(xem VietCatholic)

Trong phần dâng lễ vật với những bông sen trắng tượng trưng cho sự thanh khiết của tuổi trẻ do hai em bé trong trang phục áo bà ba. Dâng lúa và muối tượng trưng cho những thức ăn căn bản cho soi sáng con người. Dâng sách Phép Giảng Tám Ngày, cuốn sách đầu tiên của Cha Đắc Lộ. Cuốn sách tượng trưng cho nỗ lực hội nhập văn hóa của anh em Doøng Tên tiền bán thế kỷ XVII. Dâng Thánh giá trong nhà Nguyện của các cha giáo sư Giáo Hoàng Học Viện thánh Piô X, tượng trưng cho tình yêu của anh em Dòng Tên đối với Việt Nam.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Bề Trên Cả của Dòng thay mặt cho Dòng Tên bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Hồng Y, quý Đức Cha, quý Bề Trên các Dòng, quý linh mục tu sĩ nam nữ và toàn thể mọi người đã yêu mến anh em Dòng Tên bằng cách cầu nguyện cũng như nâng đỡ bằng nhiều cách.

Để tri ân Hội đồng Giám Mục Việt Nam, Cha Bề Trên Cả đã tặng cho HĐGM một bức tranh sơn dầu Mẹ Maria bồng Chúa Giêsu trên tay và Đức Tổng Giám Mục Hà Nội đã nhận món quà đầy tình và chan chứa nghĩa này.

Nhân dịp này tủ sách Antôn và Đuốc Sáng của các cha Dòng Tên cũng trình làng 3 bộ sách: Linh đạo dòng Tên, Lịch sử mỗi bộ này gồm 6 cuốn và bộ linh thao gồm 5 cuốn.

Kỷ niệm 50 năm hiện diện lần thứ hai của Dòng Tên trên quê hương Việt Nam yêu dấu là một đánh dấu cho một sự trưởng thành và vững mạnh của Dòng với việc thành lập Tỉnh Dòng. Xin cho đường hướng Hội Nhập Văn Hóa của Dòng luôn phát triển để lòng mến và ân sủng Chúa luôn đổ tràn trên các Giêsu hữu của Dòng góp phần tạo nên nhiều thợ gặt lành nghề cho Thiên Chúa.

(Phóng viên VietCatholic tại Saigòn)