ĐGH kêu gọi Thống Nhất Giáo Hội Tại Trung Hoa và thúc đẩy Hiệp Thông giữa các Giám Mục
Tường Huy7/2/2007
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

VATICAN, 1/7, 2007 (Zenit.org).- Đức Bênêđitô XVI kêu gọi thống nhất và hòa giải cho Giáo Hội Công Giáo tại Trung Hoa trong một lá thư gửi cho các tín hữ xứ này.

Vatican đã đưa ra Ngày Thư Bảy “Lá Thư của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI gửi các Giám Mục, Linh Mục và Tín Hữu của Giáo Hội Công Giáo tại Nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa.”

Lá thư, do Giáo Hoàng ký ngày 27/5/2007, Lễ Ngũ Tuần Trọng Thế, nói về việc Vatican cởi mở đối thoại với các viên chức chính quyền tại Trung Hoa, và nhấn mạnh rằng Vatican không muốn can thiệp vào nội vụ của cộng đồng chính trị.

Đồng thời, Đức Thánh Cha xác định lại lập trường của Giáo hội về tự do tôn giáo: Không thể theo đuổi cách giải quyết các vấn đề đang có qua đường tranh chấp đang diễn ra với các nhà hữu trách dân sự hợp pháp; đồng thời, mặc dù, không thể chấp nhận phù hợp với các nhà hữu trách, khi can thiệp quá đáng vào những vấn đề về đức tin và kỷ cương của giáo hội.”

Về các khía cạnh của giáo hội, lá thư nhìn nhận “tình hình đau đớn có những dị biệt nghiêm trọng dinh dấp đến các giáo hữu thường và các mục tử của họ”, do vai trò của các “cơ quan nhà nước”, chí tới Hội Công Giáo Yêu Nước Trung Hoa, tổ chức này đươc gọi tên chỉ một lần trong một ghi chú ở cuối.

Hiệp hội, được các nhà hữu trách Cộng Sản thiết lập, không nhìn nhận vai trò thẩm quyền của vị Giám Mục Rôma. Các Giám Mục và các giáo hữu không nhín nhận hội này là hình thức thuộc về Giáo Hội hầm trú trung thành với Rôma.

Giáo Hội Hiệp thông

Văn kiện nhắc lại rằng thống nhất Giáo hội trong các quốc gia cá thể đòi buộc mỗi Giám Mục phải hiệp thông với mỗi Giám Mục khác và tất cả các vị đó đến lượt họ đều hiệp thông cụ thể và hữu hình với Giáo Hoàng.

“Toàn thể Giáo hội ở Trung Hoa được mời gọi sống và biểu lộ tính thống nhất này trong linh đạo hiệp thông phong phú hơn”, Đức Bênêđitô XVI nói rõ trong lá thư.

Đòi hỏi một số thực thể, do nhà nước mong ước, và xa lạ với cấu trúc của Giáo Hội, tự đặt chính mình trên các giám mục và hướng dẫn cuộc sống của cộng đồng giáo hội, không tương ứng với giáo lý Công Giáo”, Giáo Hoàng thêm.

”Hiệp thông và thống nhất”, Đức Thánh Cha nói, “là những yếu tố toàn vẹn và thiết yếu của Giáo Hội Công Giáo: Vì thế, để xuất cho một Giáo Hộ được “độc lập” với Toà Thánh, trong pham vị tôn giáo, là không thể phù hợp với giáo lý Công Giáo.”

Các Giám Mục

Lá thư đề cập đến việc truyền chức các Giám Mục – “một số rất nhỏ trong các vị ấy” - được Hội Công Giáo Yêu Nước Trung Hoa tiến hành mà Rôma không nhìn nhận. Các Giám Mục này, Đức Thánh Cha giải thích, “là bất hợp thức, nhưng thụ phong thành sự.”

Vì thế, mặc dù không hiệp thông với Giáo Hoàng, các vị thi hành tác vụ của họ thành sự cử hành các bí tích, ngay nếu các vị vẫn làm điều đó một cách không hợp thức”, Vị Giáo Chủ thêm.

Đức Bênêđitô XVI tiếp tục: “Một cách làm phong phú thiêng liêng lớn lao biết bao phát sinh cho Giáo Hội tại Trung Hoa, nếu các điều kiện cần thiết được thiết lập, các mục tử này cũng được hiệp thong với người kế vị Phêrô và với toàn thể các Giám Mục Công Giáo.!”

Lá thư tiếp theo: “Tòa Thánh ước mong được hoàn toàn tự do bổ nhiệm các Giám Mục; vì thế, xem xét các phát triển đặc biệt mới đây của Giáo Hội tại Trung Hoa, tôi tin rằng có thể đạt tới một hiệp ước với chính quyền, ngõ hầu giải quyết một số vấn đề tuyển lựa các ứng vên vào chức Giám Mục, công bố việc bổ nhiệm các giám mục, và việc nhìn nhận - về các tác động dân sự ở chỗ nào cần thiết – các Giám Mục mới về phần các nhà hữu trách dân sự.”

See Also

3/25/2006
Các Giám Mục giáo hội nhà nước Trung Quốc mong muốn được hiệp thông với ĐGH
Nguyễn Long Thao
5/21/2006
Chính thống giáo Nga Hải Ngoại hiệp nhất với Chính thống giáo tại Nga
LM Trần Công Nghị
6/7/2010
Đức Giáo Hoàng: Tìm kiếm sự hiệp nhất thông qua sự thật và hoà giải
Paul Minh Nhật
6/4/2010
Các giám mục Châu Âu hiệp thông với Giáo Hội Thổ Nhĩ Kỳ
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng
9/21/2007
Rôma : ĐTC khuyên bảo các Giám Mục Bénin một "linh đạo hiệp thông"
Tiến Nhân
7/20/2007
ĐHY Trần Nhật Quân: Nên công bố danh tính các Giám Mục Trung Quốc có hiệp thông với Tòa Thánh.
Nguyễn Long Thao
7/21/2005
Hội Đồng Giám Mục Venezuela ra thông báo mạnh mẽ chỉ trích tổng thống Hugo Chávez
Đặng Tự Do
10/30/2009
Thông Báo của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ về Dự Luật Cải Tổ Y Tế
Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ
9/3/2009
Thông điệp Ngày Lao động của Hội đồng Giám mục Hoa kỳ
Phụng Nghi
5/16/2004
Thông tư của Giám Mục Hoa Kỳ về sự nhục mạ tù nhân Iraq
Ngọc Loan
9/11/2002
Tưởng niệm 11 tháng 9- Thông tư của Hội Ðồng Giám Mục Hoa Kỳ.
Ngọc Loan
3/21/2009
Sự hiệp nhất với Chính Thống Giáo
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
12/3/2008
Tìm kiếm hiệp nhất hoàn toàn là trách nhiệm của Công Giáo và Chính Thống Giáo
John Bosco Nguyễn Hoàng Thương
7/30/2008
TGM Thủ Lãnh Anh giáo truyền thống Episcopal ước muốn tái hiệp nhất với Roma
Peter Nguyễn Minh Trung
12/9/2007
Đạo Thánh Chúa tại Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất gia tăng
Nguyễn Việt Nam
10/11/2007
Đức Thánh Cha kêu gọi hiệp nhất Công Giáo và Chính Thống
LM. Trần Đức Anh,OP.
5/19/2007
Hai Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga trong nước và hải ngoại hiệp nhất
Đặng Tự Do
5/30/2005
Đức Thánh Cha mong muốn hiệp nhất lại với Chính Thống giáo
Kim Thanh
11/13/2009
Tổng giám mục Anh Giáo Truyền Thống thế giới hy vọng thông hiệp với Giáo Hội Công Giáo trong mùa Phục Sinh
Trần Mạnh Trác
5/24/2010
Khắp Trung Quốc cầu nguyện cho sự hiệp nhất và ơn gọi linh mục
Tiền Hô