TGP Adelaide, Úc Châu thảo kế họach du nhập linh mục ngoại quốc đến phục vụ


Giáo hội Úc Châu đang thiếu hụt các linh mục trầm trọng, đặc biệt là Tổng Giáo Phận Adelaide, Nam Úc. Vì thế Tòa Tổng Giám Mục Adelaide đang dự trù kế hoạch tuyển chọn và cho di dân các linh mục tốt nghiệp từ ngoại quốc đến phục vụ.

Hiện nay TGP Adelaide chỉ còn trên dưới khoảng 60 linh mục, đa số các ngài đã và đang tuổi về hưu, đã thế hàng năm các linh mục già yếu, bệnh tật lại còn rủ nhau về chầu Chúa, chỉ còn lại rất ít các linh mục tuổi trẻ trên 50.

Các linh mục còn sức khoẻ, mỗi linh mục phải phục vụ từ 3 đến 4 giáo xứ nhập chung lại, có những linh mục phải lái xe cả 100 cây số để dâng 3 thánh lễ cuối tuần.

Đại Chủng Viện Saint Francis Xavier của TGP Adelaide trước kia có thể dung nạp trên 200 chủng sinh và toạ lạc trên một khu đất rất rộng, gần 10 mẫu tây, đã phải bán cho tư nhân từ năm 2000 chuyển thành hotel và xây cất các hộ gia cư, vì chủng viện không còn ơn gọi.

Đại Chủng Viện St Francis Xavier trước đây là nơi đào tạo các linh mục cho 3 giáo phận: Adelaide, Port Pirie và Darwin. Ngay cả TGP Perth, Tây Úc cũng gửi chủng sinh sang tu học tại chủng viện này, trong đó 1/2 các linh mục tỵ nạnViệt Nam đang phục vụ trong TGP Perth đã tốt nghiệp tại Đại Chủng Viện Francis Xavier.

Tuần qua TGP Adelaide đã cho báo chí biết là đang có kế hoạch tuyển chọn và du nhập các linh mục từ ngoại quốc đến phục vụ trường kỳ cho TGP để thay thế các linh mục già nua, đã quá tuổi về hưu. Hướng nhắm tới các nước đầu tiên để tuyển chọn các linh mục ngoại quốc là Cộng Hòa Philippine, sau đó là quốc gia khác của Á Châu và Phi Châu. Vì Philippine Công Giáo chiếm tới trên 90% dân số, và có trường Đại Học Ateneo, Manila nơi đào tạo và tu huấn cho các tu sĩ từ các quốc gia Á Châu và vùng Nam Thái Dương, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đến tu học. Đại học Ateneo là đại học Công Giáo lớn nhất vùng Á Châu do các linh mục Dòng Tên điều hành,

Úc Châu, ngôn ngữ chính là tiếng Anh, do đó các linh mục muốn sang phục vụ TGP Adelaide, Úc Châu cần phải thông thạo Anh Ngữ mới có thể phục vụ cho các giáo xứ Úc được.

Muốn biết thêm chi tiết có thể liên lạc với linh mục Dean Marin đặc trách ơn gọi của Tổng Giáo Phận Adelaide, qua địa chỉ sau đây:

Diocesan Priesthood

Catholic Vocation Centre

Rev. Dean Marin

Vocation Director


Telephone: (08) 8210 8244 (Tuesday only)

(08) 8232 8688

Eamail: vocations@adelaide.catholic.org.au

Web site: www.adelaide.catholic.org.au