Tours -
Thánh Joan thành Arc (Jeanne d'Arc)
Một nhóm nhà khoa học Pháp do Philippe Charlier cầm đầu đã tiến hành các cuộc thử nghiệm sinh hóa trên xương và y phục trong một hộp tìm được trong một nhà thuốc tây tại Paris vào năm 1867. Hộp này được giữ tại một nhà thờ tại Chinon, một thị trấn rất nhỏ chỉ có khoảng 8,200 người ở miền Trung nước Pháp trong khu vực thung lũng sông Vienne.

Sau một thời gian thử nghiệm các nhà khoa học này cho biết hài cốt bên trong không phải là di tích của thánh Joan thành Arc nhưng chỉ là một xác ướp người Ai Cập vào thế kỷ thứ Ba. Sylvaine Delacourte và Jean Michel Duriez là hai chuyên viên của hai công ty nước hoa trứ danh của Pháp Guerlain và Jean Patou cũng tham gia vào cuộc nghiên cứu này. Hai chuyên gia nước hoa này cho biết: “Bạn có thể ngửi thấy mùi vani trong một xác ướp chứ làm sao có thể ngửi thấy mùi ấy trong di hài của một người bị thiêu sống”.

Trước những diễn biến này, phát ngôn viên của giáo phận Tours, ông Bertrand Vincent, cho biết Giáo Hội Công Giáo chưa bao giờ nhìn nhận đó là di tích của thánh Joan thành Arc và cũng chẳng bao giờ đặt lên bàn thờ di tích này.

Ông Bertrand Vincent cho biết trong nhiều năm, giáo phận và giáo xứ nơi có hộp này “không để ý gì đến” nó và “chưa bao giờ xem là đối tượng thờ phượng”. Ông Bertrand Vincent cho biết giáo phận Tours không liên quan gì đến nghiên cứu của nhóm Philippe Charlier. “Không ai đã đến để kính viếng các xương cốt này. Nếu ông Philippe Charlier đã làm như thế thì đó là sáng kiến riêng của ông ta”.

Thánh nữ Joan thành Arc hay còn gọi phổ biến hơn là thánh nữ Jeanne d'Arc sinh năm 1412 và qua đời ngày 30/5/1431 lúc mới 19 tuổi. Ngài là bậc anh thư của nước Pháp và là bậc thánh của Giáo Hội Công Giáo. Thánh Jeanne d'Arc sinh trong một gia đình nông dân đạo đức người Pháp ở ngôi làng hẻo lánh Domremy, gần tỉnh Lorraine. Cô Jeanne không biết đọc và biết viết. Khi lên 13 hoặc 14 tuổi, cô được các cảm nghiệm siêu nhiên là nghe các tiếng nói mà cô nhận ra là của Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Thánh Catarina ở Siena, và Thánh Margaret.

Lúc đầu việc thị kiến chỉ có tính cách riêng tư và tổng quát. Sau đó, vào tháng Năm 1428, các tiếng nói ấy bảo cô Jeanne đến với vua không ngai nước Pháp là Charles VII và giúp ông ta tái chiếm lại quốc gia. Vào lúc ấy, vua nước Anh đang tìm cách xâm chiếm nước Pháp, và Công Tước ở Burgundy, là đối thủ chính của vua Pháp cũng đứng về phe Anh để nuốt dần nước Pháp.

Sau khi trải qua các chống đối từ hàng giáo sĩ và các quan trong triều, người thiếu nữ mười bảy tuổi đã được giao cho một đạo quân mà cờ hiệu của cô có hàng chữ "Giêsu-Maria" và dấu hiệu Thiên Chúa Ba Ngôi với hai thiên thần cầm hoa huệ hai bên. Trong bộ giáp trắng và với tinh thần hăng say, cô đã khích động tinh thần yêu nước của dân Pháp và đã giải thoát thành Orleans ngày 8 tháng Năm 1429. Sau đó là một chuỗi chiến thắng mà vua Pháp có thể tiến vào Rheims để đăng quang với sự hiện diện của cô ở bên cạnh.

Vào tháng Năm 1430, khi cố gắng giải vây Compiegne, cô bị người Burgundi bắt và bán cho Anh, trong khi đó vua Charles và nước Pháp đã bỏ mặc cô trong tay quân địch. Sau nhiều tháng tù đầy, cô bị đưa ra tòa ở Rouen dưới quyền xét xử của Peter Cauchon, Ðức Giám Mục ở Beauvais, mà ông hy vọng rằng người Anh sẽ giúp ông lên chức tổng giám mục ở Rouen. Cô bị gạn hỏi về "các tiếng nói", về đức tin và tại sao cô lại mặc y phục đàn ông.

Không ai có thể chối bỏ sứ mạng và sự hy sinh của cô nên tòa tìm cách bôi nhọ tên tuổi của cô với các lời cáo buộc về tội lạc giáo và việc sử dụng ma thuật. Tuy nhiên, các câu trả lời thông minh và chân thật của cô chứng tỏ một đức tin vững mạnh và một tâm hồn thanh khiết đã khiến mọi người sửng sốt.

Sau cùng, khi cô không chịu rút lại lời khẳng định rằng chính các thánh của Thiên Chúa đã ra lệnh cho cô phải thi hành những gì trong quá khứ, cô đã bị kết án tử hình về tội lạc giáo, tội sử dụng ma thuật và bị thiêu sống ngày 30 tháng Năm 1431, và hài cốt của cô bị quăng xuống sông Seine. Lúc ấy, cô mới mười chín tuổi.

Vào năm 1456, người mẹ và hai em của cô kháng án xin mở lại hồ sơ, mà Ðức Giáo Hoàng Callistus III đã chấp thuận. Sau cuộc điều tra của giáo hội, cô được tuyên bố là vô tội đối với các lời cáo buộc trước đây. Cô được Ðức Giáo Hoàng Bênêđíc XV phong thánh năm 1920, và được tuyên xưng là quan thầy của nước Pháp năm 1922.

Cuộc đời Thánh Jeanne d'Arc tiêu biểu cho sự tương phản giữa tinh tuyền và thối nát quyền lực. Không giống như các thánh cổ điển, thánh nữ không dùng sự đạo đức để phục vụ giáo hội, nhưng để giải thoát quốc gia. Thánh nữ tượng trưng cho sự đạo đức chính trị, và sự can đảm của ngài khi đáp ứng "các tiếng mời gọi" là một gương mẫu thúc giục chúng ta lắng nghe tiếng gọi của lương tâm để hy sinh tranh đấu cho các nguyện vọng chính đáng.

Trong một phiên toà, Thánh Jeanne d'Arc tuyên bố, "Về Ðức Kitô và Giáo Hội, tôi chỉ biết đó là một, và chúng ta đừng làm vấn đề thêm phức tạp."