Quan sát viên của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc: Hòa bình phải xuất phát từ con tim
Nguyễn Việt Nam2/1/2007
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Geneva - Đức Tổng Giám Mục Silvano Tomasi, sứ thần Tòa Thánh và cũng là Quan Sát Viên Thường Trực của Tòa Thánh tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc ở Geneva đã cử hành một buổi lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới chiều thứ Ba 30/1/2007 vừa qua. Trong bài giảng, Đức Tổng Giám Mục nói với những người tham dự rằng cố gắng đem lại hòa bình cho một thế giới phức tạp và bạo lực hơn bao giờ cần phải bắt đầu với sự hoán cải nội tâm của mỗi cá nhân.

ĐTGM Silvano Tomasi
Trước sự hiện diện của nhiều nhà lãnh đạo các nước và các nhà lãnh đạo các tôn giáo, Đức Tổng Giám Mục khẳng định rằng bất chấp những dị biệt về tôn giáo và văn hóa, họ có thể tự tin rằng hòa bình là một mục tiêu có thể đạt được, điều “ăn rễ sâu xa trong các giá trị nòng cốt và trong những nhận thức được chia sẻ bởi mọi truyền thống tôn giáo đó là Thiên Chúa Đấng Tạo Dựng chúng ta đã ban cho mỗi người một phẩm giá bất khả nhượng và vì thế cho chúng ta sự bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ; cũng như đã thiết lập một tình liên đới không thể bẻ gãy giữa con người với nhau”.

Dù Liên Hiệp Quốc hoạt động ngày đêm cho một thế giới tốt hơn, Đức Tổng Giám Mục nhắc nhở rằng: “Chúng ta không được ngây thơ. Hiện tượng bạo lực đã trở nên phức tạp hơn bao giờ trong thế kỷ 21 và nó đang đưa ra những thách đố chưa từng có cho cộng đồng nhân loại”.

“Hoạt động cho hòa bình ngày nay phải bao gồm việc khép dần cách biệt giàu nghèo; chấm dứt các cuộc nội chiến; ngăn ngừa chủ nghĩa khủng bố và các cuộc xung đột vũ trang; từ khước việc tuyên dương bạo lực trên các phương tiện truyền thông”.

“Đây là thời điểm khó khăn nhưng chúng ta biết rằng có một luận lý đạo đức được xây dựng trong đời sống con người và làm cho việc đối thoại giữa các cá nhân và các dân tộc trở thành điều có thể”

“Công cuộc tìm kiếm hòa bình phải được bắt đầu từ con tim mỗi cá nhân và hướng ra các quốc gia và cộng đồng thế giới, một quá trình nhịp nhàng tìm thấy nơi sự tôn trọng con người, tôn trọng quyền được sống và quyền tự do tín ngưỡng, quyền tự do hành xử các nhân quyền căn bản, và sự loại trừ những sự bất bình đẳng bất công”.

Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh thêm rằng hòa bình phải đi xa hơn là lòng khoan dung. Lòng khoan dung chỉ là “một thái độ chấp nhận thụ động người khác bị áp đặt bởi luật pháp”. Nó chỉ là bước đầu nhằm bảo đảm hòa bình nhưng “không có sự dự phần của cá nhân”, và vì thế hòa bình trở nên mong manh.

Thay vào đó, cần phải xây dựng một nền văn hóa kính trọng nhau, tôn trọng công lý và yêu thương để có thể “nhìn tha nhân như những đối tác trong cùng một nhân loại, cùng là con cái Thiên Chúa, cùng có một ước vọng về một cuộc sống hạnh phúc và an bình, dù là bằng những đường lối khác nhau”.

“Tiến trình đi từ khoan dung đến sự tôn trọng nhau và tôn trọng công lý đạt đến sự viên mãn của nó khi con người khám phá ra rằng ơn gọi cao nhất của mỗi con người là yêu thương tha nhân”

See Also

7/9/2005
Những chống đối Giáo Hội Công Giáo tại Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Âu Châu
Kim Thanh
4/3/2004
Sự ổn định quốc tế qua việc đẩy mạnh vai trò của Liên Hiệp Quốc
Anthony Lê
10/4/2010
Ngoại Trưởng Tòa Thánh phát biểu tại Đại Hội Hồng Liên Hiệp Quốc
Nguyễn Hoàng Thương
7/18/2010
Tân Quan Sát Viên Thường Trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc
Giuse Đặng Văn Kiếm
6/29/2010
Liên Hiệp Quốc lèo lái thống kê phụ nữ chết trong khi sinh con
Linh Tiến Khải
3/13/2010
Tòa Thánh lên tiếng về lạm dụng tính dục tại Liên Hiệp Quốc
Nguyễn Hoàng Thương
3/31/2009
Liên Hiệp Quốc có thể đã châm ngòi cho việc kỳ thị tôn giáo
Viết Chờ
2/4/2009
Tòa Thánh và Công Ước Liên Hiệp Quốc về Người Khuyết Tật và Người Đồng Tính
Vũ Văn An
9/17/2008
Đức Thánh Cha khuyến khích Liên Hiệp Quốc trước những “trọng trách khẩn cấp”
Bùi Hữu Thư
4/19/2008
Toàn bộ diễn từ của Đức Thánh Cha tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc
J.B. Đặng Minh An dịch
4/18/2008
Video Đức Thánh Cha tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc
CNA Television
4/11/2008
Tòa Thánh nói về những mục tiêu ngàn năm của Liên Hiệp Quốc
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
4/9/2008
Tại Liên Hiệp Quốc, Đức thánh cha sẽ đọc diễn từ về Nhân Quyền
Phụng Nghi
1/24/2008
Đức Hồng Y Juan Sandoval Iniguez chỉ trích Liên Hiệp Quốc ủng hộ phá thai
Thúy Dung
12/9/2007
Đạo Thánh Chúa tại Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất gia tăng
Nguyễn Việt Nam
10/6/2007
Khi Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc tham gia vào trò giết nhi đồng
Thúy Dung
10/3/2007
TGM Mamberti: Liên Hiệp Quốc cần đổi mới công tác bảo vệ nhân quyền
Phụng Nghi
4/27/2007
ĐTC đã nhận lời mời viếng thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Hoa Kỳ
Nguyễn Long Thao
4/19/2007
ĐTC tiếp Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc
LM. Trần Đức Anh, OP
4/19/2007
Đức Thánh Cha được mời ra nói chuyện tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc
Nguyễn Việt Nam