Đức Cha Luigi Padovese: Cuộc biểu tình hôm Chúa Nhật đã có tác dụng ngược lại
Đặng Tự Do11/28/2006
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Trước đây không đội trời chung
Nhưng nay vui vẻ ta cùng bắt tay
(Ankara). Cuộc biểu tình của 20,000 tới 25,000 người tại Istanbul hôm Chúa Nhật vừa qua nhằm chống lại chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đã có một tác dụng “boomerang”, gây nên sự chú ý của công luận Thổ Nhĩ Kỳ. Đức Cha Luigi Padovese, Giám Quản Tông Tòa Anatolia, phần châu Á rộng lớn (bao gồm cả thủ đô Ankara), đã tươi cười cho thông tấn xã Công Giáo Zenit biết như trên.

“Cuộc biểu tình hôm Chúa Nhật tại Istanbul và Bursa đã có một tác dụng ngược lại đối với những ai mưu toan gây ra một cuộc biểu tình khổng lồ. Những cuộc biểu tình này, trái lại, đã thu hút sự chú ý nhiều hơn của công luận đến chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha và cũng có tác dụng hình thành dư luận chung của người dân trên đường phố vượt trên thành kiến của liên minh ô hợp những người theo chủ nghĩa quốc gia và những thành phần Hồi Giáo”.

Đức Cha Padovese cho biết thêm “Điều có ý nghĩa là tất cả các báo quan trọng phát hành toàn quốc của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi loan tin về cuộc biểu tình thì cũng đề cập đến những lời Đức Thánh Cha đã nói trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật”. Đuợc biết, trong buổi đọc kinh trưa Chúa Nhật, Đức Thánh Cha đã bày tỏ lòng kính mến và thiện cảm của ngài đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Cha Padovese nhận định là đã có những thay đổi của các chính trị gia tại Thổ Nhĩ Kỳ. Khuynh hướng thắng thế hiện nay là cởi mở hơn đối với chuyến tông du của Đức Thánh Cha.

“Thay đổi này giúp làm dịu những căng thẳng trong tuần qua. Điều có thể thấy hiển nhiên là thế giới đang nhìn về Thổ Nhĩ Kỳ và đây là cơ hội độc nhất để cho thế giới thấy bộ mặt dân chủ và dân sự của đất nước này.”

“Giờ đây tất cả điều chúng ta có thể làm được là cầu nguyện cho mọi sự diễn biến tốt đẹp. Từ những chứng từ mà tôi nhận được, tôi tin đây là lần đầu tiên trên thế giới có rất nhiều lời cầu nguyện cho một chuyến đi của Đức Giáo Hoàng”.

See Also

12/9/2007
Lần đầu tiên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho phép cử hành Lễ Giáng Sinh tại nhà thờ Thánh Nicôla
Nguyễn Việt Nam
4/29/2007
Tưởng niệm các vị tử đạo trong cuộc diệt chủng người Armênia
Đặng Tự Do
4/20/2007
Tôi lạy các bạn Hồi Giáo thân mến!
Thúy Dung
12/10/2006
HĐGM Italia: Cần hiểu thế nào về việc ĐTC cầu nguyện bên trong Đền Thờ Xanh?
Đặng Tự Do
12/10/2006
Huấn dụ Thứ Tư hàng tuần: Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đánh giá chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ.
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
12/5/2006
Báo Quan Sát Viên Rôma: Chuyến tông du Thổ Nhĩ Kỳ của ĐTC mang tính chất lịch sử
Nguyễn Việt Nam
12/3/2006
Phản ứng tiêu cực của Iran đối với chuyến tông du của Đức Thánh Cha
Nguyễn Việt Nam
12/3/2006
Chicago Tribune: Đức Thánh Cha là nhà ngoại giao đại tài
J.B. Đặng Minh An dịch
12/3/2006
Turkish Daily News: Đức Giáo Hoàng chiếm được cảm tình và tâm trí người Thổ
J.B. Đặng Minh An dịch
12/2/2006
Chuyến tông du Thổ Nhĩ Kỳ: Thành công không gian lao, chiến thắng không vinh quang!
Đặng Tự Do
12/1/2006
Thánh lễ tại nhà thờ Thánh Linh ở Istanbul
Nguyễn Việt Nam
12/1/2006
Phát ngôn viên HĐGM Thổ: Người dân kinh ngạc với cuộc viếng thăm của ĐTC
Nguyễn Việt Nam
12/1/2006
Giới truyền thông đồng loạt ca ngợi chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Đức Thánh Cha
Đặng Tự Do
12/1/2006
Tuyên Ngôn Chung của Đức Thánh Cha và Đức Thượng Phụ Bathôlômêô I
J.B. Đặng Minh An dịch
11/30/2006
Đức Thánh Cha: Chia rẽ giữa các tín hữu Kitô là tai tiếng nghiêm trọng trước thế giới
Nguyễn Việt Nam
11/30/2006
Cảnh sát Thổ bắt giữ 18 người tình nghi có liên hệ với al Qaeda
Nguyễn Việt Nam
11/30/2006
Diễn từ của Đức Thượng Phụ Bathôlômêô I với Đức Thánh Cha
J.B. Đặng Minh An dịch
11/30/2006
Diễn từ của Đức Thánh Cha với Đức Thượng Phụ Bathôlômêô I
J.B. Đặng Minh An dịch
11/29/2006
ĐTP Bathôlômêô I chào đón nồng nhiệt ĐTC: Hoan hô đấng nhân danh Chúa mà đến
Nguyễn Việt Nam
11/29/2006
Đức Thánh Cha cất cao tiếng nói đòi hỏi tự do tôn giáo và đối thoại giữa đe dọa của Al Qaida
Đặng Tự Do