1. Chương trình chuyến tông du thứ 35 của Đức Thánh Cha đến Síp và Hy Lạp

Trong thông báo được đưa ra hôm thứ Bẩy 13 tháng 11, Tòa Thánh đã cho biết chương trình chi tiết chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Síp và Hy Lạp.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du Síp và Hy Lạp từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 12. Đây là chuyến tông du thứ 35 của Đức Thánh Cha trong triều Giáo Hoàng của ngài, và là chuyến tông du thứ ba sau khi đại dịch coronavirus bùng phát trên thế giới làm gián đoạn các chuyến tông du của ngài trong 15 tháng.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố lịch trình dự kiến của ngài trong năm ngày, bao gồm một lịch trình bận rộn với các cuộc họp với chính quyền địa phương, các nhà lãnh đạo Giáo hội, các cử hành phụng vụ và các cuộc gặp gỡ đại kết. Đức Giáo Hoàng cũng sẽ trở lại đảo Lesbos của Hy Lạp để thăm những người di cư.

Vào ngày thứ Năm, 2 tháng 12, ngài sẽ rời Rôma để bay đến quốc đảo Síp, tiếng Anh là Cyprus, hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Larnaca lúc 3 giờ chiều, nơi sẽ có lễ nghi chào đón chính thức. Vào lúc 4 giờ chiều, ngài sẽ gặp gỡ các linh mục, những người thánh hiến, phó tế, giáo lý viên, và các thành viên của các hiệp hội Tông đồ hiện diện ở Síp tại Nhà thờ Đức Mẹ Đầy Ân Phúc của Công Giáo nghi lễ Maronite. Sau đó lúc 17h15, sẽ có lễ nghi đón tiếp tại Phủ Tổng thống Nicosia. Kế đó, là cuộc gặp gỡ xã giao với Tổng thống Síp và cuộc gặp gỡ với chính quyền địa phương, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

Ngày hôm sau, vào sáng thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng sẽ có chuyến thăm xã giao tới Đức Tổng Giám Mục Chrysostomos II, Tổng Giám mục Chính thống của Síp tại Tòa Tổng Giám mục ở Nicosia, sau đó là cuộc gặp với Thánh Công Đồng tại Nhà thờ Chính thống ở Nicosia. Kế tiếp, Đức Thánh Cha sẽ cử hành một thánh lễ tại “Sân vận động GSP” ở Nicosia. Vào buổi chiều, ngài sẽ tham dự một buổi Cầu nguyện Đại kết với những người Di cư tại Nhà thờ Giáo xứ Thánh Giá ở Nicosia.

Thứ Bảy, 4 tháng 12, Đức Giáo Hoàng sẽ rời Síp để bay đến thủ đô Hy Lạp là Athens, hay còn gọi là Nhã Điển, nơi ngài dự kiến sẽ đến lúc 11:10 giờ địa phương. Lễ nghi tiếp đón chính thức sẽ diễn ra tại Sân bay Quốc tế Athens, sau đó là buổi lễ đón tiếp tại Phủ Tổng thống. Tại đây, Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ xã giao với Tổng thống Cộng hòa, và Thủ tướng, và sau đó là cuộc họp với chính quyền địa phương, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

Buổi chiều, Đức Thánh Cha sẽ có một chuyến thăm xã giao đến Đức Tổng Giám Mục Hieronymos II, của Athens và Toàn Hy Lạp, tại Tòa Tổng Giám mục Chính thống giáo, tiếp theo là cuộc gặp gỡ của phái đoàn Tòa Thánh và hàng giáo phẩm Chính Thống Giáo Hy Lạp tại “Phòng ngai vàng”.

Cuối ngày hôm đó, ngài sẽ gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ, những người thánh hiến, chủng sinh và giáo lý viên của cộng đồng Giáo hội địa phương tại Nhà thờ Thánh Dionysius ở Athens. Kết thúc buổi tối, ngài sẽ có cuộc gặp gỡ riêng với các linh mục, tu sĩ Dòng Tên tại Tòa Sứ thần Tòa thánh ở Athens.

Sáng Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng sẽ đến Đảo Lesbos của Hy Lạp để thăm những người tị nạn tại “Trung tâm Tiếp nhận và Nhận dạng” ở thị trấn Mytilene. Sau đó, ngài quay trở lại Athens vào buổi chiều để cử hành thánh lễ lúc 16:45 tại “Phòng hòa nhạc Megaron”. Buổi tối, ngài sẽ chào đón chuyến viếng thăm xã giao đáp lễ của Đức Tổng Giám Mục Hieronymos II tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Athens.

Cuối cùng, vào sáng thứ Hai, ngày 6 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp đón Chủ tịch Quốc Hội tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Athens. Sau đó, ngài sẽ gặp gỡ những người trẻ tại Trường Thánh Dionysius do các Nữ tu Dòng Ursula ở Maroussi, Athens điều hành. Sau cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha ra sân bay quốc tế Athens. Tại đây sẽ có lễ nghi tiễn biệt. Đức Thánh Cha sẽ khởi hành về Rôma lúc 11:30.

Chi tiết chuyến tông du

Thứ Năm, ngày 2 tháng 12 năm 2021
Rôma - Larnaca - Nicosia
11h00 Khởi hành bằng máy bay từ Sân bay Quốc tế Rome / Fiumicino đến Larnaca
15h00 Đến Sân bay Quốc tế Larnaca
15h00 Nghi thức chào đón chính thức tại Sân bay Quốc tế Larnaca
16:00 Gặp gỡ các linh mục, những người thánh hiến, phó tế, giáo lý viên, và các thành viên của các hiệp hội Tông đồ hiện diện ở Síp tại Nhà thờ Đức Mẹ Đầy Ân Phúc của Công Giáo nghi lễ Maronite
17:15 Lễ nghi đón tiếp tại Phủ Tổng thống ở Nicosia
17:30 Cuộc gặp gỡ xã giao tại văn phòng tổng thống ở Phủ Tổng thống ở Nicosia
18:00 Cuộc gặp gỡ với chính quyền địa phương, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại “Phòng nghi lễ” của Phủ Tổng thống ở Nicosia

Thứ Sáu, ngày 3 tháng 12 năm 2021
Nicosia
8:30 Chuyến thăm xã giao tới Đức Tổng Giám Mục Chrysostomos II, Tổng Giám mục Chính thống của Síp tại Tòa Tổng Giám mục ở Nicosia
9:00 Cuộc gặp gỡ với Thánh Công Đồng tại Nhà thờ Chính thống ở Nicosia
10h00 Thánh lễ tại “Sân vận động GSP” ở Nicosia
16:00 Buổi Cầu nguyện Đại kết với những người Di cư tại Nhà thờ Giáo xứ Thánh Giá ở Nicosia

Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021
Nicosia - Larnaca - Athens
9:10 Lễ nghi từ biệt tại Sân bay Quốc tế Larnaca
9:30 Khởi hành bằng máy bay đến Athens
11:10 Đến sân bay quốc tế Athens
11:10 Lễ nghi chào mừng chính thức tại Sân bay Quốc tế Athens
12h00 Lễ nghi chào mừng tại Phủ Tổng thống ở Athens
12:15 Cuộc gặp gỡ xã giao với Tổng thống tại văn phòng riêng tại Phủ Tổng thống ở Athens
12:30 Cuộc gặp gỡ xã giao với thủ tướng chính phủ tại Phủ Tổng thống ở Athens
12:45 Cuộc họp với chính quyền địa phương, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.
16:00 Thăm xã giao Đức Tổng Giám Mục Hieronymos II, của Athens và Toàn Hy Lạp, tại Tòa Tổng Giám mục Chính thống giáo
16:30 Cuộc gặp gỡ của phái đoàn Tòa Thánh và hàng giáo phẩm Chính Thống Giáo Hy Lạp tại “Phòng ngai vàng” của Tòa Tổng Giám Mục Chính Thống Giáo Athens.
17:15 Gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ, những người thánh hiến, chủng sinh và giáo lý viên của cộng đồng Giáo hội địa phương tại Nhà thờ Thánh Dionysius ở Athens
18:45 Cuộc gặp gỡ riêng với các linh mục, tu sĩ Dòng Tên tại Tòa Sứ thần Tòa thánh ở Athens

Chúa Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021
Athens - Mytilene (Lesvos) - Athens
9:15 Khởi hành bằng máy bay đến Mytilene
10:10 Đến sân bay Mytilene
10:45 Thăm người di cư tại “Trung tâm Tiếp nhận và Nhận dạng” ở Mytilene
12:15 Khởi hành bằng máy bay trở lại Athens
13:10 Đến sân bay quốc tế Athens
16:45 Thánh lễ tại “Phòng hòa nhạc Megaron” ở Athens
19:00 Chuyến viếng thăm xã giao đáp lễ của Đức Tổng Giám Mục Hieronymos II tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Athens

Thứ Hai, ngày 6 tháng 12 năm 2021
Athens - Rome
8:15 Tiếp Chủ tịch Quốc Hội tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Athens
9:45 Gặp gỡ những người trẻ tại Trường Thánh Dionysius của các nữ tu Ursula ở Maroussi, Athens
11:15 Lễ nghi tiễn biệt tại Sân bay Quốc tế Athens
11:30 Khởi hành bằng máy bay về Rôma
12:35 Đến Sân bay Quốc tế Rome / Ciampino


Source:Vatican News

2. Đức Tổng Giám Mục phẫn nộ trước việc lực lượng an ninh Chad tấn công một linh mục ngay trong nhà thờ.

Trong một thông điệp được công bố trên Vatican News, Đức Tổng Giám Mục Goetbé Edmond Djitangar của tổng giáo phận N'Djamena, đã phản ứng với sự phẫn nộ trước vụ hành hung một linh mục ngay trong nhà thờ của ngài bởi lực lượng an ninh Chad.

Đức Tổng Giám Mục Djitangar cho biết, vào sáng ngày 3 tháng 11 năm 2021, “những người đàn ông mặc quân phục,” tự xưng là thành viên của quân đội Chad, đã tiến vào sân của Giáo xứ Chân phước Isidore Bakanja ở thủ đô N'Djamena. Đức Tổng Giám Mục tố cáo rằng các binh sĩ này đã cư xử ngang tàng “không có bất kỳ sự tôn trọng nào đối với người dân và nơi mà họ đang đứng”. Khi Cha xứ hỏi tại sao họ lại ở đó và liệu họ có lệnh khám xét để biện minh cho sự hiện diện của họ hay không, thì “trước tiên họ xúc phạm ngài, sau đó hành hung và giật điện thoại của ngài”.

Đức Tổng Giám Mục Djitangar viết: “Chúng tôi tố cáo những thái độ và hành vi khinh miệt mà một số đồng hương đã thể hiện với niềm tin tôn giáo của những người khác. Đây là một hình thức bất khoan dung đáng lẽ không có chỗ đứng trong một xã hội đa nguyên như xã hội chúng ta”. Những người hành xử theo cách này “gây chiến với Thiên Chúa” bởi vì Chúa không khinh miệt bất kỳ lời cầu nguyện nào được thực hiện với tấm lòng chân thành, bất kể tín đồ thuộc tôn giáo nào”.

Đối với Tổng giám mục N'Djamena, trường hợp này rất đáng quan tâm vì nó khẳng định sự khinh thường người dân và nơi thờ phượng của những người lẽ ra phải bảo vệ những người và những nơi thờ phượng ấy.

Đức Tổng Giám Mục Chad nhấn mạnh rằng “những gì đã xảy ra không phải là một sự việc cá biệt.” Ngài nhắc nhớ lại một số lá thư phản đối của mình đã không được các nhà chức trách của đất nước quan tâm.

Đức Tổng Giám Mục từng gửi cho Bộ trưởng Bộ An ninh Chad một lá thư sau khi xảy ra việc cảnh sát đàn áp các cuộc biểu tình của giới trẻ vào ngày 6 tháng 2 năm 2018. “Lựu đạn cay đã được cố tình bắn vào trong sân của Giáo xứ Thánh Matthias Mulumba, làm bị thương các tín hữu đang ra khỏi nhà thờ sau thánh lễ buổi sáng. Vào ngày 29 tháng 3 năm ngoái, các nhân viên cảnh sát đã ngăn không cho một linh mục vào Giáo xứ Thánh Tâm ở Chagoua, nơi ngài cử hành Bí tích Thánh Thể Chúa Nhật với một chương trình phát sóng trực tiếp trên Radio Arc-en-ciel. Đây là thời kỳ lockdown vì COVID-19”.

Sau những vi phạm liên tục đối với các nơi thờ tự của Công Giáo, kèm theo bạo lực, bất họp pháp và không có bất kỳ lý do nào, Đức Tổng Giám Mục nói rằng ngài không có lựa chọn nào khác ngoài việc công khai với dư luận quốc tế.

Đức Tổng Giám Mục bày tỏ mong muốn rằng các cơ quan chức năng làm rõ về việc thường xuyên thiếu tôn trọng các nơi thờ tự Công Giáo. Ngài nói rằng những gì đang xảy ra là một sự vi phạm rõ ràng điều đầu tiên của Hiến pháp, trong đó tuyên bố rằng Cộng hòa Chad là một quốc gia thế tục.

Những người lính Chad cố tình vi phạm các thể chế thiêng liêng đang đặt mình lên trên luật pháp và đang hành động ngang tàng mà không bị trừng phạt.

Đức Tổng Giám Mục nói rằng bất kể động cơ của lực lượng an ninh là gì, không thể chấp nhận được việc xúc phạm và tấn công một tín hữu hay một giáo sĩ đang thực thi trách nhiệm của mình, ngay cả khi người đó là người nước ngoài.

Đức Tổng Giám Mục N'Djamena tự hỏi: “Chúng tôi tự hỏi liệu địa điểm tiếp theo bị tấn công có phải là nhà thờ chính tòa, nơi ngay bên cạnh, một khu chợ cung cấp quân nhu đủ loại đang được dựng lên trước sự chứng kiến của tất cả mọi người”.

Đức Tổng Giám Mục đã yêu cầu các tín hữu Công Giáo của đất nước, cầu nguyện cho sự hoán cải con tim của những người không tôn trọng những điều thánh thiêng, vì thiếu hiểu biết hoặc khinh thường. Ngài cũng kêu gọi họ đừng ngại tố cáo mọi hành vi và hoạt động đáng ngờ có khả năng làm tổn hại đến tính cách linh thiêng của nơi thờ tự. Tuy nhiên, ngài cũng khuyến khích tất cả các giáo xứ và cơ sở Công Giáo tăng cường an ninh tại cơ sở của họ. Trên hết, Đức Tổng Giám Mục Djitangar nói rằng các tín hữu nên cầu xin Chúa tha thứ cho tất cả những ai làm hại Giáo hội.


Source:Vatican News