Hai giáo xứ Công Giáo ở thủ đô Washington, D.C., đã cầu nguyện và hỗ trợ cho một linh mục dòng đến thăm, là vị được cho là đã bị tấn công vào ngày 9 tháng 6 vào một buổi sáng sớm.

Trang web của Giáo xứ Thánh Phêrô trên Đồi Capitol ghi nhận rằng: “Cha Thomas Haake, thuộc dòng Truyền Giáo Đức Maria Vô Nhiễm, gọi tắt là OMV, gần đây đã bị tấn công trên đường phố ở khu vực Đông Nam của Washington, DC. Chúng tôi rất buồn khi Cha Haake, một khách mời đến thành phố của chúng ta và là một người bạn của giáo xứ Thánh Phêrô, bị tấn công. Cha Haake đã được cung cấp một chỗ trong nhà xứ của giáo xứ Thánh Phêrô để sử dụng một hoặc hai lần một tuần trong khi gặp gỡ những người tham gia chương trình Linh Thao theo Thánh Y Nhã. Chúng tôi tạ ơn Chúa vì Cha Haake đã không bị thương nghiêm trọng và đang phục hồi rất tốt về thể chất và tinh thần. Chúng tôi sẽ chuyển đến ngài những lời cầu nguyện và mối quan tâm của nhiều người tìm hiểu về tình trạng của Cha Haake, và tiếp tục cầu nguyện cho sự chữa lành và công lý ở đất nước chúng ta.”

Tờ Catholic Standard đã tìm cách phỏng vấn Cha Haake về vụ việc, nhưng đến ngày 2 tháng 7, vẫn chưa thu xếp được một cuộc phỏng vấn với ngài.

Một đại diện của Văn phòng Thông tin Công cộng thuộc Sở Cảnh sát Thủ đô ghi nhận rằng: “Vụ việc này đã được xếp loại là ‘Người bị thương phải đưa đến bệnh viện’, trong khi các tình huống hiện đang được điều tra.”

Theo báo cáo sơ khởi của cảnh sát vụ việc xảy ra vào ngày 9 tháng 6, Cha Haake đang đi trên cầu Sousa trong khu phố 2300 của đại lộ Pennsylvania, Đông Nam. Vị linh mục nói với cảnh sát rằng ngài không hiểu tại sao ngã xuống đất và đập mặt xuống vỉa hè, nhưng nhớ được rằng khi thức dậy thì thấy con mắt phải sưng lên, đồng thời bóp tiền cùng điện thoại di động của ngài bị mất. Báo cáo của cảnh sát cho biết thêm là Cha Haake, “không biết tại sao mình bị thương như thế”, và ngài được chuyển đến bệnh viện để điều trị.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 2 tháng 7 với tờ Catholic Standard, Đức Ông Raymond East, Cha Sở nhà thờ Thánh Têrêsa thành Avila ở Washington, cho biết Cha Haake đã ở lại giáo xứ này vào mùa xuân năm nay, bắt đầu vào giữa tháng Tư, một ngày sau lễ Phục sinh.

“Cha Haake đã rất vui được ở với chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng được chào đón ngài đến nhà xứ”, Đức Ông East nói và lưu ý rằng vị linh mục đang ở độ tuổi 60 chứ không phải 80 tuổi như đã nêu trong các tường thuật của các phương tiện truyền thông xã hội. Theo ngài, một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội đã tuyên bố sai lệch rằng vị linh mục đã bị những người biểu tình Black Lives Matter tấn công.

Đức Ông Raymond East cho biết trong khi các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự chưa được mở lại vì đại dịch coronavirus, vị linh mục tiếp tục trình bày trực tuyến những suy tư tâm linh cho mọi người qua Zoom, và ngài cũng giúp cử hành Thánh lễ 7 giờ sáng cho các nữ tu Truyền giáo tại nhà nguyện của họ ở nhà nguyện bên cạnh.

“Ngài luôn luôn rất kính cẩn trang nghiêm khi cử hành thánh lễ, ” Cha East nói, và cho biết thêm rằng Cha Haake rất được các nữ tu, anh chị em giáo dân giáo xứ Têrêsa, cũng như những người quen biết ngài ái mộ. “Ngài luôn mỉm cười, với đôi mắt lấp lánh.”

Đức Ông East nói thêm rằng Cha Haake thích đi dạo trong thành phố. “Ngài đi bộ khắp nơi, ” Cha Sở giáo xứ Thánh Têrêsa, nói và lưu ý rằng cha bạn của ngài đang đi dạo vào sáng sớm như thường lệ và đọc kinh Mân Côi khi biến cố này xảy ra. Sau khi ngã trên cầu, Cha Haake đi bộ khoảng một dặm đến nhà thờ Thánh Têrêsa, và cử hành thánh lễ cho các nữ tu. Sau đó, ngài được xe cứu thương đưa đến Bệnh viện Đại học George Washington. Đức Ông East nói rằng cha bạn của ngài bị hai vết nứt nhỏ ở má, và không thể nhớ chi tiết về những gì đã xảy ra với ngài.

Cha East nói: ”Ngài chỉ nhớ rằng có những người lái xe đạp đang tiến về phía ngài trước khi ngài bất tỉnh”.

Một nhóm từ giáo xứ Thánh Têrêsa đã ở lại với Cha Haake trong phòng cấp cứu của bệnh viện, và ngài trở lại nhà xứ vào cuối ngày hôm đó. Cha East cho biết một giáo dân đã quay trở lại cây cầu và tìm kiếm bóp tiền và điện thoại di động của vị linh mục nhưng không thành công.

Cha East cho biết Cha Haake hiện đang ở trong khu vực Đồi Capitol, nơi mà nhiều năm trước đó, ngài đã phục vụ trong tư cách là tuyên úy tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Tổng giáo phận Washington đã ra tuyên bố sau đây vào ngày 30 tháng 6: “Cha Thomas Haake, một thành viên của Dòng Truyền Giáo Đức Maria Vô Nhiễm, là một linh mục khách đến thăm và phục vụ trong Tổng giáo phận Washington trong vài tháng. Ngài đã phục vụ với tư cách là cha giảng tĩnh tâm, hướng dẫn chương trình Linh Thao theo Thánh Y Nhã tại một vài giáo xứ trong tổng giáo phận. Mặc dù chúng tôi không có thêm thông tin nào về tình trạng của Cha Haake, chúng tôi xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho ngài được chữa lành và chấm dứt tình cảnh bạo lực ở đất nước chúng ta.”

Sau đó, tổng giáo phận đã ra thêm một tuyên bố khác vào ngày 2 tháng 7 cho biết: “Tại thời điểm này, chúng ta không thể xác nhận sự thật của câu chuyện này do thỉnh cầu của Cha Haake muốn giới hạn vấn đề trong vòng riêng tư. Ngài đã từ chối bất kỳ cuộc phỏng vấn nào tại thời điểm này vì ngài đang tham gia trong cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn của Cảnh sát thủ đô. Văn phòng của tòa Tổng Giám Mục chúng tôi phải tuân theo mong muốn về quyền riêng tư của ngài.”

Tuyên bố của tổng giáo phận nói thêm rằng “Khi chúng tôi có thể chia sẻ nhiều hơn với anh chị em sau này, chúng tôi chắc chắn sẽ cho anh chị em biết thêm.”


Source:Catholic Standard