Bắt đầu từ thứ Bảy, 8 tháng Sáu, một bản tin hàng tuần dài 5 phút bằng tiếng Latin sẽ được phát ra thế giới trên các tần số của Đài phát thanh Vatican thông qua các kênh tiếng Ý. Tất nhiên, quý vị và anh chị em cũng có thể theo dõi chương trình này trên trang web của Vatican News và nghe trên podcast. Chương trình này, có tên là ‘Hebdomada Papae’, sẽ sớm có mặt trên cả các kênh tiếng Anh.

Bản tin được phát sóng nhờ sự cộng tác của Văn phòng Tiếng Latin của Vatican, một bộ phận trong phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh nơi các tài liệu của Giáo hội được viết hoặc dịch sang tiếng Latin. Bản tin sẽ được biên tập bởi nhà báo kỳ cựu của Đài phát thanh Vatican là ông Alessandro De Carolis.

Một thử thách cho tương lai

Dù chỉ mới phát 5 phút một tuần, Andrea Tornielli, Giám đốc biên tập của Đài phát thanh Vatican, mô tả ‘Hebdomada Papae’ không phải như một chương trình thử nghiệm, nhưng là một chương trình tin tức thực sự và giàu thông tin.

Ông nói: “Chúng tôi không quan niệm chương trình này như một cái nhìn hoài cổ hướng về quá khứ, nhưng như một thách thức cho tương lai.”

Lưu ý rằng tiếng Latin là ngôn ngữ chính thức của Giáo Hội Công Giáo, ông nói rằng tiếng Latin đã có tiếng vang hàng ngày trên các tần số của Đài phát thanh Vatican, trong các Thánh lễ bằng tiếng Latin.

Ông giải thích rằng sáng kiến hàng tuần này nhằm mục đích mang lại một sức sống mới cho ngôn ngữ này.

“Anima Latina”

Ngay sau bản tin hàng ngày trên Đài phát thanh Vatican bằng tiếng Ý, sau tin tức và các chương trình khác dành riêng cho các tín hữu nói tiếng Ý, Đài phát thanh Vatican phát tiếp một chương trình chuyên sâu mang tên “Anima Latina, radio colloquia de lingua ecclesiae”

“Anima Latina”, là chương trình dành riêng cho việc tái khám phá giá trị và vẻ đẹp của ngôn ngữ Latinh, do Cha Waldemar Turek, Giám đốc Văn phòng Tiếng Latin phụ trách.


Source:Vatican News