Hình ảnh cây trong thiên nhiên

Nơi vùng thung lũng bên dòng suối nước, trên vùng đồi núi rừng cao sâu hằng hà sa số cây cối mọc dầy đặc chằng chịt vươn cao lên không trung xanh tươi. Và nơi những công viên, dọc bờ đường, vườn chung quanh nhà, hay nơi khoảng ruộng đồng người ta cũng trồng những hàng cây xanh tươi tỏa bóng mát.

Cây cối mang lại bóng mát che nắng mưa, cản chắn dông gío, thẩm hút lọc không khí cho trong lành trở lại. Cây cối với những cành lá xum xuê xanh tươi còn là nơi cho chim trời đến trú ngụ làm tổ ở sinh con.

Cây cối là loài thụ tạo mà Thiên Chúa, đấng Tạo Hóa càn khôn đã tạo dựng nên trong công trình sáng tạo thiên nhiên vào ngày sáng tạo thứ ba. ( St 1, 11-13).

Vậy cây cối trong thiên nhiên nói gì với sự sống con người?

Nhà thơ Hermann Hesse có suy tư: „ Cây cối với tôi luôn luôn là người rao giảng loan báo. Tôi kính trọng chúng, khi chúng cùng chung sống giữa dân gian, trong gia đình, trong rừng sâu, nơi đồng ruộng. Và tôi cũng kính trọng chúng cả khi chúng đứng một mình.“

Cây cối là hình ảnh biểu tượng cho đời sống con người. Cây cối nối liền trời cao và đất thấp lại với nhau. Vì cây cối sống phát triển nhờ vào ánh sáng mặt trời từ trên cao chiếu dọi xuống, và thẩm hút nước sức lực là thức ăn từ dưới lòng đất lên.

Thân cây với những cành lá vươn cao lên không trung hứng ánh sáng hơi nóng từ mặt trời chiếu tỏa xuống nhờ không biết bao nhiêu nhánh rễ cây to nhỏ chui lan tỏa trong lòng đất nối liền giữ cho cây được phát triển đứng vững giữa trời sương gío.

Cây tỏa bóng râm mát cho người cùng thú vật, và cũng là mốc điểm chỉ đường phương hướng cho người đi dạo.

Rễ cây to nhỏ chằng chịt chui âm thầm ẩn dưới lòng đất rất quan trọng là nguồn chuyên chở mang thức ăn sự sống còn phát triển cho thân vững chắc lớn mạnh, cho có cành lá hoa trái xum xuê xanh tươi.

Con người hai chân đứng trên mặt đất không có rễ như cây âm thầm ẩn dưới lòng đất, nhưng dẫu vậy con người cũng có nguồn gốc rễ cây đời sống. Hình ảnh cây gia phả dòng tộc con người diễn tả điều đó. Sức sống cho cây đời sống con người tuy con mắt thường nhìn thấy, nhưng có nguồn sức lực không luôn luôn lộ diện ra bên ngoài không thể nhìn bằng con mắt thường được. Nguồn sức sống nơi dòng máu luân chuyển, nơi các tầng thần kinh ẩn hiện trong thân thể trái tim âm thầm lan toả ra khắp cùng nuôi dưỡng thân xác cây đời sống con người..

Cây to lớn phát triển đứng vững xanh tươi là do nguồn thức ăn mang đến sức lực từ những nhánh chùm rễ nhỏ âm thầm thẩm hút những tia dòng sức lực nhỏ bé bơm lên thân cây.

Cũng vậy cây đời sống con người cần phải mọc rễ sâu trong vòng liên kết với gia đình trước hết, sau đó với vòng bạn bè thân hữu, với quê hương, với Giáo Hội xứ đạo. Có thế, đời sống từ từ ngày qua ngày nhận được sức lực tinh thần, sự gìn giữ che chở cùng điểm tựa cho cây đời sống làm người phát triển đứng vững giữa những chao đảo thử thách trong đời sống.

Như chùm rễ cây thẩm hút nhựa sức sống cho cây phát triển lớn lên, sức lực tinh thần phấn khởi vươn lên, hơi nồng ấm, tình yêu thương bao bọc che chở cây đời sống mỗi người nhận được không chỉ duy riêng cho nhu cầu bản thân mình, nhưng tùy theo hoàn cảnh còn cho đi tiếp. Điều này củng cố làm cây đời sống con người phát triển củng cố thêm vững mạnh.

Thân cây phát triển thành một trụ cao lớn do từ những chùm rễ nuôi dưỡng cùng chia sẻ xây dựng nên. Rồi thân cây lại chia mọc thêm nhánh cành tiếp tục vươn ra và như thế cây càng thêm to lớn.

Cây đời sống mỗi người cũng phải phát triển bung nở vươn ra thêm lớn mạnh, chia sẻ trao tặng những gì mình nhận được. Nếu không sẽ lâm vào tình trạng sống cô đơn, sống co quắp một mình và đời sống trở thành nghèo nàn.

Tình yêu và sức lức cây đời sống mỗi người nhận được giúp ta phát triển lớn mạnh thêm. Nếu cùng chia sẻ cho đi sẽ không hao ít đi, trại lại có nhiều thêm. Khi vòng tình liên đới trong đời sống càng rộng, đời sống sẽ càng giầu thêm tình người cùng có thêm kinh nghiệm sống.

Cánh lá một cây tựa như triều thiên vương miện của cây vươn lên không trung theo hướng mặt trời chiếu tỏa, để thẩm hút không khí cùng ánh sáng hơi nóng ấm cho nụ hoa trái bung nở chín mùi.

Cũng vậy, khi cây đời sống con người biết mở ra cho hơi nồng ấm tình người, cho tình yêu tràn vào, đời sống sẽ phát triển tựa như một triều thiên vương miện.

Sức lực từ trên Trời Cao làm cho đời sống con người phát triển trưởng thành chín mùi, khi con người tiếp tục trao tặng cho đi. Và như thế họ sẽ lớn mạnh vươn lên vượt khỏi chính mình. Họ vui mừng hạnh phúc, vì gây chia sẻ được niềm vui hạnh phúc cho người khác.

„Phúc thay cho người tin tưởng vào Thiên Chúa, và Chúa sẽ là niềm cậy trông của họ. Họ sẽ như cây trồng nơi bờ suối, cây đó đâm rễ vào nơi ẩm ướt, không sợ gì khi mùa hè đến, lá vẫn xanh tươi, không lo ngại gì khi nắng hạn mà vẫn sinh hoa kết quả luôn.“ ( Geremia 17,7-8).

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long