GARDEN GROVE - Vào lúc 11 giờ trưa thứ Bảy, ngày 27 tháng 10, 2018 Ban Kiến thiết Tượng đài La Vang Giáo Phận Orange đã mời quý Linh Mục, Phó Tế, quý Sơ, Quý vị Chủ Tịch và Ban Chấp Hành Cộng Đồng, Cộng Đoàn, quý ân nhân cùng một số cơ quan truyền thông đến tham dự nghi thức khởi công xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng). Nghi thức khởi công đặt dưới sự chủ sự của Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange và Đức Cha Tôma Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá. Hiện diện tại buổi lễ có LM Trần Văn Kiểm, LM Nguyễn văn Tuyên, LM Trần Công Nghị, LM Mai Khải Hoàn, LM Nguyễn văn Luân, LM Nguyễn Thành Tài, LM Nguyễn tiến Bình, LM Bill Cao, LM Phạm Hùng… Quí Sơ, Ban La Vang: Bs Lê Duy Huân và Cô Elysabeth Nguyễn, Đại diện các Cộng đồng Công đoàn GP Orange, các vị ân nhân và quan khách.

Xem hình ảnh

Khởi đầu là nghi thức Phụng Vụ tổ chức tại tòa nhà Văn Phòng Giáo Phận. Sau các bài đọc và hát đáp ca. Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành đã phát biểu, “Trong niềm cảm tạ, tri ân, tôi hân hoan chào đón quý vị quan khách đến tham dự nghi thức khởi công xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô. Hôm nay là một ngày đáng ghi nhớ trước hành trình tạ ơn Mẹ, vì Linh Đài cao trọng được khởi công xây dựng từ ngày hôm nay, và việc này như cha Tuyên nói trong lúc trước nghi thức này là không ngoài mục đích là ghi ơn sự phù hộ của Mẹ.

“Hai trăm hai chục năm về trước Mẹ đã hiện ra cứu giúp tiền nhân chúng ta vượt thắng cuộc bách hại tàn bạo tại La Vang, và Mẹ vẫn tiếp tục phù hộ con dân Việt Nam, Giáo Hội VN vẫn trường tồn và vững mạnh trong những hoàn cảnh khó khăn trong suốt bao năm qua; Còn chúng ta thì đến được bến bờ tự do và có cuộc sống cơm no áo ấm. Hôm nay là một ngày đáng ghi nhớ trong sứ vụ đặc biệt giới thiệu Mẹ với thế hệ con cháu tương lai, và đến với hàng triệu khách hành hương khắp nơi trên thế giới khi họ đến thăm Nhà Thờ Chính Tòa và Linh Đài Đức Mẹ.

“Lời nhắn nhủ của Mẹ trong rừng sâu La Vang xưa sẽ tiếp tục vang vọng đến mọi người và mọi nơi. Nhìn lại cuộc hành trình đức tin trong quá khứ, chúng ta không quên tạ ơn giáo hội bản xứ. Cách đây hơn 40 năm, giáo phận Orange đã mở rộng vòng tay đón nhận người tỵ nạn chúng ta, nâng đỡ chúng ta có cuộc sống mới đồng thời tạo mọi điều kiện giúp cho đời sống đức tin chúng ta được thăng tiến. Linh Đài Đức Mẹ La Vang sẽ là một đóng góp lịch sử, thêu dệt vào tấm thảm hiệp nhất đa văn hóa của Giáo Phận Orange.

“Cuối cùng chúng ta tạ ơn Chúa và Mẹ đã cho chúng ta nhiều thuận lợi ngay từ đầu với sự đồng ý và hỗ trợ của Đức Cha Vann, và những người lãnh đạo của Giáo Phận. Chúng ta còn có Đức Cha Mai Thanh Lương âm thầm cầu nguyện. Anh chị em trong Ủy Ban Gây Quỹ và Xây Dựng trong đó có cha Tuyên và bác sĩ Huân, các anh chị trong nhiều giáo xứ. Mọi người không phân biệt tôn giáo đã cùng đồng lòng hy sinh đóng góp trong hai năm qua để được mốc điểm 11 triệu Mỹ kim, ngõ hầu cho chúng ta có ngày khởi công xây dựng Linh Đài Đức Mẹ hôm nay.

“Tất cả chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện để tiến trình xây cất được tiến nhanh, để các nhân công cảm nghiệm được tình yêu Chúa và Mẹ khi thực hiện công trình xây dựng này, và chúng ta cùng hẹn gặp nhau vào tháng 7 năm sau, năm 2019 để rồi cùng nhau vui mừng thánh hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang nơi đây, và từ đây, người Việt Nam tha hương sẽ không cô đơn nữa vì chúng ta đã có Mẹ. Nơi đây Mẹ sẽ đứng chờ đợi con cái Mẹ tới để Mẹ dạy dỗ, khuyên nhủ và ban ơn cho những ai chạy đến cùng Mẹ. Một lần nữa, xin cám ơn quý vị. Lạy Đức Mẹ La Vang, cầu cho chúng con.”

Tiếp đến Đức Cha Vann phát biểu nói về niềm vui mừng và hãnh diện vì GP Orange sẽ có tượng đài Đức Mẹ La Vang, biểu tượng cho lòng đạo hạnh và văn hóa người Công Giáo Việt nam. Ngài nói về tầm quan trọng của Đức Mẹ La Vang với cộng đồng CGVN và giáo phận Orange…

GM Kevin Vann phát biểu

Linh Đài Đức Mẹ La Vang được xây dựng ở Marian Court, phía Đông Bắc của quảng trường Nhà Thờ Chính Tòa. Một đội kiến trúc sư giàu kinh nghiệm với một loạt dự án lớn ở Hoa Kỳ và Việt Nam đảm nhận khâu thiết kế.

Theo Ban La Vang Giáo Phận Orange, đây sẽ là nơi gặp gỡ của hàng triệu khách hành hương đến thăm viếng Nhà Thờ Chính Tòa hằng năm, đồng thời, sẽ là địa điểm di sản của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Tượng Đức Mẹ tại linh đài sẽ mang nét văn hóa Việt Nam. Tượng Đức Mẹ La Vang sẽ mặc áo dài khăn đóng, bế Chúa Giêsu, chân đi hài, đứng trên đám mây. Đây là những điểm cần thiết cho tượng Mẹ La Vang mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã công bố.

Linh Đài Đức Mẹ La Vang sẽ là nơi có thể cử hành Thánh Lễ đại trào hoặc những sinh hoạt ngoài trời cho trên 30,000 người tham dự. Linh đài được thiết kế theo kiến trúc tân kỳ của Nhà Thờ Chính Tòa đồng thời thể hiện được nét văn hóa dân tộc Việt và biểu tượng của Linh Đài La Vang tại Quảng Trị, Việt Nam.

Trong khuôn viên linh đài sẽ có Vườn Thánh Mẫu để khách hành hương cảm nghiệm được các sự tích Đức Mẹ cũng như suy niệm các mầu nhiệm Mân Côi trong khung cảnh thiên nhiên.

Linh Đài Đức Mẹ La Vang là một dự án lớn của Giáo Phận Orange trong lúc này để tôn kính Đức Mẹ La Vang, Mẹ Thiên Chúa đã che chở, gìn giữ các tín hữu Công Giáo trong thời kỳ đạo Chúa bị bách hại.

Sau đó hai vị Giám Mục cùng quan khách đến vị trí xây dựng Linh Đài, Đức Giám Mục Kevin Vann rẩy nước thánh và xông hương trên khung đất nơi sẽ xây dựng Linh Đài. Tiếp đến, các vị Giám Mục, linh mục Tổng Đại Diện, linh mục Giám Đốc TTCG, ông Chủ Tịch Cộng Đồng, Các Linh mục, Ban Xây Dựng, mỗi vị đều đội mũ công nhân và xúc những xẻng đất trong khung đất vừa được làm phép, ngoài đời gọi là “động thổ.” Sau nghi thức trên, mọi người được mời dự tiệc mừng với các Đức Giám Mục và quý linh mục.

Theo tài liệu được phổ biến; tính đến đầu tháng 10, 2018 số tiền hứa dâng cúng là $10.7 triệu Mỹ Kim; đã đóng $7. 8 triệu.

Về tượng Đức Mẹ La Vang, Tiểu Ban Thánh Tượng đã cùng các Linh Mục, Ban Cố Vấn và Ban La Vang làm việc với các họa sĩ được tuyển chọn để hoàn thành bản vẽ Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang cho linh đài. Bản vẽ đã được các Giám Mục và Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh Giáo Phận chuẩn thuận và nồng nhiệt khen ngợi. Ban Thánh Tượng và Ban La Vang cũng chọn một hãng làm tượng nổi tiếng lâu năm tại Ý để điêu khắc tượng Đức Mẹ. Hãng làm tượng đã cắt được một khối đá cẩm thạch trắng (Carrara) lớn trong núi tại nước Ý. Đại diện Ban La Vang đã sang tận nơi xem xét khối đá cho phù hợp với tất cả các điều kiện về mầu sắc cũng như chất liệu của đá. Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang sẽ cao 12 ft (3.65 mét đứng trên bệ đá cao 4ft (1.2 mét).