“Mỗi thành viên trong ca đoàn là một nốt nhạc, và được Thiên Chúa mời gọi để đem hết khả năng của mình ra cùng nhau ca tụng làm vinh Danh Chúa”.

Trên đây là lời nhắn nhủ của cha Gioakim Lê Hậu Hán, chánh xứ giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo hạt Phú Thọ, trong Thánh lễ mừng kính thánh nữ Cêcilia – bổn mạng của ca đoàn Cêcilia giáo xứ Vĩnh Hòa, được diễn ra lúc 17g30 thứ Tư ngày 22.11.2017, do ngài chủ sự.

Xem hình

Hiện diện trong Thánh lễ, ngoài các thành viên trong ca đoàn, còn có quý vị ân nhân và cộng đoàn trong giáo xứ cùng đến hiệp dâng.

Trước Thánh lễ, vị đại diện ca đoàn đọc tiểu sử về thánh nữ Cêcilia và mời gọi cộng đoàn cùng nhau suy gẫm về nhân đức của thánh nhân, giúp mọi người chuẩn bị tâm hồn hiệp dâng Thánh lễ được sốt sắng.

Trong phần giảng lễ, cha Gioakim dựa bài Tin Mừng Lc 19,11-28 chia sẻ: Mỗi người trong chúng ta đều được Thiên Chúa trao cho những nén bạc khác nhau, người một nén, người hai nén, và tùy theo khả năng của từng người để đem sinh lợi về cho Thiên Chúa. Thánh nữ Cêcilia sinh ra trong một gia đình thuộc hàng quý tộc tại Rôma, với lòng say mê ca hát, và một tâm hồn thanh cao, cùng với lòng đạo đức thánh thiện. Nhờ đó, mà Thiên Chúa đã ban cho thánh nhân một thiên thần hộ thủ luôn ở bên mình. Sau khi Cêcilia lập gia đình với Valêriô là người ngoại giáo, tuy nhiên, thánh nữ vẫn theo thói quen ca hát cùng với các thiên thần hát về thánh thi. Trong một buổi chiều tối, Cêcilia nói với Valêriô; không bàn tay trần tục nào được đụng tới em, vì em có một thiên thần bảo vệ. Valêriô lấy làm cảm kích và ước muốn cũng được nhìn thấy thiên thần, Cêcilia nói; vậy, anh phải chịu phép Rửa Tội trước đã, thế là Valêriô nghe theo lời vị hôn thê của mình đến nhà thờ lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy. Trước khi qua đời, thánh nữ cầu nguyện và ước ao được gặp Đức Giáo Hoàng đến để lo cho phần linh hồn của mình, thánh nhân đã bị trảm quyết khi tuổi mới tròn hai mươi.

Cha Gioakim diễn giảng, nhìn lại ca đoàn Cêcilia trong giáo xứ, người thì là ca viên, người là ca trưởng, người thì giỏi về thanh nhạc… “Mỗi thành viên trong ca đoàn là một nốt nhạc, và được Thiên Chúa mời gọi để đem hết khả năng của mình ra cùng nhau ca tụng làm vinh Danh Chúa”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện thay mặt lên ngỏ lời cảm ơn cha xứ, quý vị trong HĐMVGX, đại diện các đoàn thể cùng mọi thành phần dân Chúa đã hiệp dâng thánh lễ được sốt sắng, và bó hoa tươi được vị đại diện dâng lên cha xứ với tâm tình cảm mến và lòng biết ơn. Đặc biệt hơn nữa là các thành viên trong ca đoàn dâng lên ngài bó hoa thiêng trong tháng 11 gồm: 450 lần tham dự Thánh lễ, 326 lần cầu nguyện, 440 lần rước lễ, 450 lần chuỗi Mân côi, và 250 lần thực hiện bác ái.

Đáp từ, cha xứ thay mặt cộng đoàn cảm ơn và chúc mừng các ca viên và gia đình được nhiều hồng ân, và luôn duy trì tinh thần hăng say đem lời ca tiếng hát của mình làm vinh Danh Chúa trong tiếng pháo tay của cộng đoàn.

Thánh lễ khép lại lúc 18g40. Sau đó, cha xứ cùng các thành viên trong ca đoàn chụp chung tấm hình kỷ niệm trước khi ra về.

Hiện nay, ca đoàn có 30 ca viên đến từ trong và ngoài giáo xứ Vĩnh Hòa, hát lễ vào chiều Chúa Nhật lúc 17g30 và sáng thứ Năm lúc 5g00 hằng tuần. Ngoài ra, hát lễ cưới, an táng, theo sự sắp đặt của Ban Điều hành giáo xứ, đi phúng viếng cầu nguyện cho người qua đời, và thăm hỏi bệnh nhân đau yếu trong giáo xứ và các ca viên.