Cha giáo 91 tuổi Phanxicô Cortes đã không tin ở tai mình dù cho đó là do chính Tổng Thống Rafael Correa cuả Ecuador và phu nhân đích thân tới thông báo.

"Ban đầu tôi nghĩ rằng ông tổng thống muốn nói giỡn," Cha Cortes nói. "Tuy nhiên, ông đã đi đến cùng với bà vợ và vị phu nhân đã nói với tôi:.. 'Điều này là sự thật, chúng tôi có ghi âm lại, nếu Cha muốn nghe thì chúng tôi sẽ mang đến cho Cha'"

Vị tổng thống cho biết là Đức Giáo Hoàng đã nhắc tới tên cuả Cha và mong muốn có một cuộc hội kiến riêng.

"Tôi không biết tại sao Ngài muốn có cuộc hội kiến này. Chúng tôi thậm chí không hề thư từ với nhau," Cha Cortes nói với các phóng viên như vậy. "Tôi thực sự chỉ là một tên vô danh tiểu tốt." (Mr. Nobody)

Cha không biết sẽ nên xin gì với Đức Giáo Hoàng.

Chắc chắn Đức Giáo Hoàng phải có một ấn tượng rất mạnh mẽ với những công việc của Cha Cortes, vì Cha là người duy nhất mà ĐGH muốn gặp riêng.

Cha Cortes, dòng Tên, đã phục vụ tại trường cuả nhà dòng 'Colegio Javier' ở Guayaquil từ năm 1963, đầu tiên là một giáo viên, sau đó làm hiệu trưởng. Cha cho biết phương cách giáo dục cuả Ngài là không bao giờ ép buộc một học sinh nào cả.

"Tôi chỉ khuyến khích chúng và làm cho chúng hiểu đó là vì lợi ích của chính chúng - và mong muốn trở thành bạn bè với chúng."

Người ta gọi Cha này bằng một cái tên thân mật là 'Padre Paquito,' Cha sẽ có 5 phút gặp riêng ĐGH trong một căn phòng nhỏ, sau khi ĐGH kết thúc Thánh Lễ ngoài trời cho công chúng và trước khi tham dự bữa trưa 'huynh đệ' với 21 linh mục dòng Tên khác.

Đây sẽ là lần thứ 4 họ gặp nhau, lần chót 30 năm trước (1985), lúc đó cha Cortes tới Buenos Aires để dự lễ tấn phong cho một số học sinh và cũng là đệ tử cuả 'cha' Jorge Mario Bergoglio, vị giáo hoàng tương lai.

Lý do các 'đệ tử' cuả cha Bergoglio ở Argentina lại là học sinh cuả Cha Cortes ở Ecuador phát xuất từ một nguyên nhân là trước đó, Cha 'hiệu trưởng' Bergoglio cuả trường St Joseph đã đến Ecuador để tìm trường 'trao đổi' cho một số đệ tử cuả mình (lúc đó các nhà Dòng còn thu nhận 'đệ tử' ở tuổi trung và tiểu học), khởi đầu cha Bergoglio gửi 30 đệ tử. Sau khi các 'đệ tử' này trở về Argentina, thì cha Bergoglio lại gửi một đợt thứ hai là 30 đệ tử nữa.

Sau đó, Cha Bergoglio mời Cha Cortes sang thăm Buenos Aires, tình bạn phát sinh từ đó.

Năm 1985 sau khi Cha Cortés tham dự lễ tấn phong của các học sinh ở Buenos Aires thì chuyến máy bay trở về đã bị trì hoãn nhiều giờ và Cha Bergoglio đã ở lại sân bay, dùng trọn thời gian để cùng nhau chia sẻ nhiều câu chuyện tuyệt vời.

Nhớ lại những kỷ niệm vui buồn thời bấy giờ, Cha Cortes nói qua hơi thở và với một giọng khàn khàn vì Ngài phải đeo máy trợ tim và có cổ họng bị cháy vì nghiện 'xì gà', Ngài kể:

"Cha ấy (Bergoglio) là 'thầy' của họ, Ngài là khoa trưởng phân khoa triết học và thần học cuả họ. Vì vậy, tôi có dịp gặp Ngài."

 "Lúc đó chúng tôi gọi Ngài là 'hạt đậu'", Cha Cortes vừa cười vừa nói qua trí nhớ.

Tại sao 'cha' Bergoglio được gọi là "hạt đậu"? Cha 'Paquito' chỉ đơn giản trả lời: "Tôi không biết, giữa đồng nghiệp với nhau thì ai cũng được tặng cho một biệt hiệu".

Thời gian trôi qua, 'Cha' Bergoglio trở thành giám mục, rồi thăng TGM giáo phận Buenos Aires năm 1997, rồi nhận tước vị Hồng Y năm 2001.

Ngày 13 Tháng 3 2013 Đức Hồng Y Bergoglio được Mật Nghị Hồng Y bầu làm giáo hoàng, là vị giáo hoàng từ Châu Mỹ Latin đầu tiên trong lịch sử.

Phản ảnh sự nghiệp của mình, Cha giáo Cortes cho biết: "Tôi không bao giờ nghĩ về giáo triều, và không bao giờ mơ ước có một vị trí quan trọng. "

"Là một thành viên của Dòng Tên tôi thề không chấp nhận chức vụ nào trong Giáo Hội, sống 4 lời khấn là: Khó Nghèo, Khiết Tịnh, Vâng Phục Đức Thánh Cha và Từ Chối chức quyền. Có người phải làm giám mục là bởi vì bị áp đặt bởi Giáo Hoàng, hoặc bởi Mật Nghị Hồng Y". Cha Cortes có ý đề cập đến trường hợp cuả Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Sinh ra ở Malaga bên Tây Ban Nha, Cha 'Paquito' đã đến Ecuador từ năm 1963 và chưa hề trở về thăm quê nhà.

Ở tuổi 91, Cha Cortes bắt đầu có những vấn đề thính giác. Nhưng Cha không đeo máy nghe cuả bác sĩ cung cấp. "Bởi vì tôi ở gần đường và tiếng ồn ào đập vào tai làm phiền tôi rất nhiều,"

Sau một sự im lặng kéo dài trong vài giây, Ngài hóm hỉnh nói tiếp: "Tốt hơn là không nên nghe một số điều gì đó."

Tuy nhiên Ngài thú nhận rằng mình có một tật xấu là nghiện xì gà. Ngài từng hút ba điếu một ngày cho đến hai năm trước đây thì các bác sĩ ra lệnh phải bỏ và họ quan sát Ngài chặt chẽ để đảm bảo rằng Ngài không 'phá rào'.

Bây giờ họ lại gia tăng sự quan sát kỹ lưỡng hơn nữa vì Đức Giáo Hoàng sắp tới thăm - và chỉ có bốn ngày trước sinh nhật của Cha Cortes.

Cha Cortes không có bất kỳ một hình ảnh lưu niệm nào với ĐGH dù cho họ đã gặp nhau 3 lần trong những năm 1980.

"Chúng ta hãy hy vọng lần này sẽ có một số," Cha nói.