OSAKA - Vào ngày Chúa Nhật Lễ Lá 29/3/2014 vừa qua, các bạn trẻ Công Giáo Việt Nam đang tu nghiệp, du học và lao động trong các vùng gần Thành phố Osaka – Nhật Bản đã có một cuộc gặp gỡ tĩnh tâm, chia sẻ và dâng thánh lễ khai mạc Tuần Thánh chung với nhau tại Giáo xứ Shukugawa, nơi mà Cha Đaminh Nguyễn Quốc Thuần đang làm mục vụ.

Hình ảnh

Mặc dù trời mưa, nhưng hơn 50 bạn trẻ đã từ khắp các nơi rủ nhau cùng tham dự ngày gặp gỡ chuẩn bị tâm hồn bước vào Tuần Thánh. Từ 11 giờ trưa, các bạn đã đến để chuẩn bị cho ngày gặp gỡ. Đúng 13 giờ, chương trình đã bắt đầu bằng những trò chơi tạo sự gần gũi và làm quen với nhau. Sau đó, Cha Đaminh Nguyễn Quốc Thuần đã phát cho các bạn toàn văn Sứ điệp giới trẻ và hướng dẫn các bạn chuẩn bị tâm hồn qua việc cùng nhau chia sẻ Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho các bạn trẻ nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 30 với chủ đề: “Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8).

Bằng giọng nói truyền cảm, cách nói dí dỏm với những câu chuyện thực tế từ cuộc sống và trải nghiệm mục vụ, Cha Đaminh Thuần đã mời gọi các bạn hãy sống trong sạch không chỉ trong tư tưởng, lời nói mà thôi, nhưng nhất là trong hành động trong môi trường sống ở đất nước Nhật Bản. Cụ thể, trong những năm qua, khi dự luận báo chí cùng các phương tiện truyền thông tại Nhật Bản đưa tin nhiều về việc các nữ tiếp viên hàng không Việt Nam tiêu thụ hàng ăn cắp; thì trong số đó có không ít các bạn trẻ đã tiếp tay với các nữ tiếp viên này (đi chợ). Bên cạnh đó, không ít các bạn trẻ đi tàu không mua vé (đá tàu). Rồi một số khác thì trồng và tiêu thụ ma túy (trồng cỏ)… Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, các bạn đã không học tập và làm theo những tấm gương sống kiên cường, anh dũng, quả cảm của các vị anh hùng dân tộc, nhất là gương sống đức tin của các Vị Tử Đạo Việt Nam. Trái lại, các bạn đã sống và bị tiêm nhiễm bởi lối sống vô thần cộng sản. Một lối sống vô nhân bản với phương châm “lấy cứu cánh biện minh cho hành động”; “mạnh được yếu thua”; “đường vinh quang xây xác quân thù”… Thêm vào đó là chủ nghĩa thực dụng và tình dục đã cuốn trôi các bạn trẻ ngủ yên trong “an phận thủ thường” không màng chi đến vận mạng dân tộc, những giá trị nhân bản và nhất là những cứu cánh tâm linh.

Kết luận, Cha Đaminh Thuần đã mời gọi các bạn trẻ khi được may mắn học tập trên đất nước Nhật Bản văn minh tiến bộ với khoa học kỹ thuật tân tiến, các bạn hãy cố gắng vun đắp và xây dựng cho mình trở thành một “con người nhân bản”, cao hơn nữa là “con người nhân văn” và trên hết là “con người nhân linh” – nghĩa là sự linh thánh mà Thiên Chúa đã đặt để trong con người từ thủa tạo thành. Sau cùng, Cha đã lập lại chủ đề của Sứ điệp giới trẻ và mời gọi các bạn hãy dành thời gian đọc, suy nghĩ và cầu nguyện.

Tiếp đến, các bạn đã hăng say và vui vẻ chia sẻ, đặt ra những câu hỏi, những thắc mắc trong đời sống đức tin và cùng với Cha trả lời. Những câu hỏi thật thực tế với những câu trả lời thật thuyết phục, nhưng không kém phần hài hước và hấp dẫn với sự góp ý của mọi người.

Tiếp đến, các bạn đã lần lượt lãnh nhận Bí tích Hòa giải. Lặng lẽ cầu nguyện và lặng thinh trong xét mình, mọi người như lắng mình trong sự thân mật với Chúa. Từ tòa giải tội bước ra, có bạn hiện rõ nét mặt hân hoan rạng rỡ; có bạn sụt sùi mỉm cười trong nước mắt; có bạn hạnh phúc vui cười như đã nhận được một điều gì đó vô cùng cao quý …

Đúng 17 giờ, đỉnh cao của ngày gặp gỡ là Thánh lễ tưởng niệm việc Chúa vào Thành Giê-ru-sa-lem được bắt đầu với phần làm phép và rước lá. Tiếp đến là Bài thương khó đã được hai bạn trẻ cùng với Cha chủ tế hát thật cảm động. Trong bài giảng ngắn gọn Cha đã mời gọi các bạn hãy sống trong sạch bằng việc trung thành trong đức tin và trung kiên bước theo Chúa như Đức Ma-ri-a, Ông Gio-an, Ông Si-môn, gốc Ky-rê-nê, Ông Giu-se thành A-ri-ma-thê, Ông Ni-cô-đê-mô, Bà Ma-ri-a em cô Mát-ta, Bà Ma-ria Mác-đa-la, Bà Ma-ri-a mẹ ông Gia-cô-bê, Bà sa-lô-mê và một số các phục nữ khác nữa. Tất cả họ đã trung thành theo Đức Giê-su cho đến cùng. Sau đó, Thánh lễ đã diễn ra như bình thường và khép lại lúc 18 giờ.

Một ngày gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi thật thú vị và ý nghĩa. Các bạn ra về với ước mong sẽ có được nhiều dịp như thế nữa để được nâng đỡ trong đời sống đức tin và nhất là được lãnh nhận niềm vui ơn thánh.