Theo các nguồn tin AP, ABC và RomeReports thì người phụ nữ Sudan bị kết án tử hình vì kết hôn với một Kitô hữu và không chịu cải đạo qua Hồi Giáo đã đặt chân an toàn lên đất Ý ngày hôm nay (24-7-2014) và được gặp riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô.

Bà Meriam Ibrahim, 27 tuổi, hành nghề bác sĩ và có cửa hàng buôn bán ở Sudan, vào ngày 15-5-2014 đã bị kết án đánh 100 roi vì đã kết hôn với một Kitô hữu (là việc bất hợp pháp, và như thế là phạm tội ngoại tình) và bị kết án treo cổ vì đã bỏ đạo Hồi cuả người cha.

Bà Ibrahim lúc đó đang mang thai 8 tháng, đã bị xiềng xích xuốt thời gian giam cầm và đã sinh một đứa con gái vào ngày 27-5-2014 trong khi tay chân vẫn bị xiềng vào tường.

Đứa con trai lớn Martin Wani, 20 tháng (1 tuổi rưỡi,) cũng bị coi là con rơi, và bị giam giữ không được gặp cha đẻ.

Toà án Sudan đã không coi xét việc bà Ibrahim bị người cha bỏ rơi từ khi mới sinh ra, và trong 4 bậc ông bà thì 3 người đã là Kitô hữu, được giáo dục và rửa tội theo Chính Thống Giáo cuả mẹ, chưa bao giờ biết và thực hành đạo Hồi.Bà lập gia đình vào năm 2011 với một người Mỹ gốc Nam Sudan là ông Daniel Wani đang sống và làm việc ở New Hampshire. Bà theo chồng chuyển qua Công Giáo từ đó.

Theo luật cuả Hồi Giáo thì vì cha cuả bà theo Hồi Giáo, bà đương nhiên có đạo Hồi. Những người Hồi bỏ đạo phải bị tử hình. Hơn nữa, vì phụ nữ Hồi không được kết hôn với người khác đạo (Nam giới có thể kết hôn với người ngoại đạo), cho nên hôn phối cuả bà với ông Wani vô giá trị, và do thế bà đã phạm tôi ngoại tình phải bị đánh 100 roi.

Một cách thức để bà được tha tội là cải đạo sang Hồi giáo, nhưng bà Ibrahim cương quyết không làm chuyện đó, dù chỉ là một cách gian giối tạm thời.Bản án khắc nghiệt gây phẫn nộ trên toàn thế giới. Giới ngoại giao gọi đó là 'man rợ'. Chính quyền Sudan đã phải chữa mặt bằng cách dùng Toà Phúc Thẩm tuyên bố bản án cuả bà sai lầm.

Ngày 24-6-2014 bà Meriam Ibrahim được thả. Ngày hôm sau bà và chồng sửa sọan lên phi cơ về Mỹ thì cả gia đình lại bị tạm giữ ở phi trường Khartoum để điều tra vì người em trai khác mẹ cuả bà, Al Samani Al Hadi Mohamed Abdullah, tố cáo là bà có gian lận Visa. Chính người em trai mà bà chưa gặp mặt này là nguyên đơn tố cáo bà trong vụ án tử hình vì anh ta có ý đồ đoạt lấy gia sản của bà.

Ngày 26-6-2014 bà đã được thả ra, nhưng vì người em trai vẫn đe dọa có quyền giết bà theo luật Hồi Giáo cho nên cả gia đình đã được tị nạn tại toà đại sứ Mỹ.

Sau nhiều cuộc thương thảo ngầm với chính quyền Ý, sau cùng thì bà Meriam Ibrahim đã được chính ông phó Ngoại trưởng Lapo Pistelli đem ra khỏi Sudan trên một máy bay cuả chính phủ Ý.

Khi máy bay đáp xuống đất Ý an toàn, ông Lapo Pistelli đã nhắn tin trên twitter như sau: "Họ đã được sống vài phút ở Roma rồi, có Meriam, Maya, Martin và Daniel. Nhiệm vụ hoàn thành." (“With Meriam, Maya, Martin and Daniel, in a few minutes of Rome. Mission accomplished.”)

Associated Press cho biết Đức Giáo Hoàng Francis đã gặp riêng với Ibrahim ngay sau khi phi cơ cuả bà hạ cánh xuống Roma.

Vatican cũng cho biết Đức Giáo Hoàng đã "rất xúc động" khi gặp bà Ibrahim với chồng và hai đứa con nhỏ.

Phát ngôn viên Vatican là Cha Federico Lombardi cho biết trong cuộc gặp gỡ riêng tư dài nửa giờ, "Đức Thánh Cha đã cám ơn gia đình bà vì là những nhân chứng sống đức tin. Gia đình cũng cảm tạ Ngài đã lưu tâm đến họ, qua lời cầu nguyện và qua các hỗ trợ mà họ đã nhận được từ chính Đức Giáo Hoàng và từ Giáo Hội."

Qua cử chỉ ưu ái biểu lộ với gia đình bà Ibrahim, Cha Federico Lombardi nói tiếp "Đức Giáo Hoàng cho thấy Ngài gần gũi và lo lắng cho tất cả những nạn nhân đang bị cấm đoán và đàn áp vì đức tin ".