TT Obama cuả Hoa Kỳ đã đến thăm ĐGH ngày hôm nay vào lúc 10:30 sáng. Hai vị đã đàm luận riêng với nhau hơn 50 phút, gần gấp đôi sự dự liệu là 30 phút.

Từ khi lên ngôi, ĐTC Phanxicô thường bỏ qua những hình thức nghi lễ rườm rà để tiếp khách một cách thân mật, nhưng cuộc nghênh tiếp TT Obama lần này đã diễn ra với tất cả mọi nghi lễ và kiểu cách dành cho một vị nguyên thủ quốc gia.

Đó là một cử chỉ cuả Vatican báo hiệu muốn giữ một khoảng cách 'ngoại giao' giữa hai người chăng? Obama có lẽ nhận thức ra điều đó khi ông nói đuà với ĐGH rằng "His Holiness is probably the only person in the world who has to put up with more protocol." ("Ngài có lẽ là người duy nhất trên thế giới phải sống với những nghi lễ nhiều hơn mọi người như thế này.")

Dựa theo số thời gian và những lời tuyên bố sau đó, người ta có thể ước đoán đã có nhiểu vần đề được đem ra bàn cãi nhưng hình như không đem lại nhiều thoả thuận hoặc cam kết.

Toà thánh Vatican cho biết rất ít về chi tiết cụ thể và bản chất của cuộc hội kiến nhưng qua một tuyên bố chính thức, Toà Thánh nói: "Trong bối cảnh quan hệ song phương và hợp tác giữa Giáo Hội và nhà Nước, đã có một cuộc thảo luận về các vấn đề liên quan đặc biệt với Giáo Hội tại quốc gia đó, chẳng hạn như sự thực hiện các quyền tự do tôn giáo, quyền được sống và quyền tự do lương tâm. "

Đó là những bất đồng giữa Hội Đồng Giám Mục và chính quyền Hoa Kỳ trong nhiều năm qua, mà kết quả là đang có nhiều vụ kiện chờ được xét xử.

Ngoài ra các cơ quan thông tin khác cuả Toà Thánh còn cho biết thêm rằng trong cuộc họp,Tổng thống Mỹ và Đức Thánh Cha đã trao đổi các chủ đề quốc tế hiện nay, thể hiện niềm hy vọng của họ là trong những khu vực đang có xung đột, luật nhân đạo và luật lệ quốc tế sẽ được các phe liên hệ tôn trọng nhiều hơn nữa, và các phe sẽ có thể thương lượng tìm ra một giải pháp.

Chủ đề cải cách nhập cư cũng được đề cập tới. Nhắc lại ngày hôm qua trong cuộc tiếp kiến chung hằng tuần, ĐTC đã tiếp nhận hàng ngàn lá thư thỉnh nguyện cuả các gia đình nạn nhân cuả chính sách Nhập Cư hiện hành cuả Mỹ, Ngài đã thăm hỏi và an ủi những trẻ em đang có cha mẹ bị giam giữ trước khi bị trục xuất về nguyên quán. Chính quyền Obama trong 5 năm qua đã trục xuất trên 2 triệu người, nhiều hơn 8 năm cai trị cuả chính quyền Bush, tạo ra cảnh chia ly cho hàng trăm nghìn gia đình. Obama cho biết ông ta chỉ trục xuất những tội phạm, nhưng các nạn nhân thì cho biết đa số những người bị trục xuất chỉ là những người di dân nghèo đi tìm đất sống.

Một điểm cuối cùng thảo luận là mối quan tâm chung trong việc xóa bỏ mọi hình thức buôn người trên toàn thế giới.

Về phía chính quyền Mỹ, đúng như dự đóan cuả nhiều ngươì cho rằng sẽ có những "spin" (xoay trở) để 'hướng dẫn' công luận, nghĩa là Mỹ sẽ chỉ nhấn mạnh vào những chiêu bài chính trị mà đảng Dân Chủ xử dụng cho cuộc tranh cử giữa kỳ vào cuối năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Ý Corriere della Sera, ông Obama nhấn mạnh đến mối quan tâm của Đức Giáo Hoàng về sự bất bình đẳng thu nhập, ông nói , "Với thẩm quyền đạo đức tuyệt vời của Ngài, thì khi Đức Giáo Hoàng nói, nó sẽ mang một trọng lượng rất lớn."

"Và nó không chỉ là một vấn đề kinh tế, đó còn là một vấn đề đạo đức. Tôi nghĩ rằng Đức Giáo Hoàng đã nói đến một nguy cơ là với thời gian chúng ta sẽ quen nhìn việc phát triển tạo ra các loại hình bất bình đẳng và chấp nhận nó như là bình thường. Nhưng chúng ta không thể như vậy. "

Tổng thống cho biết ông rất ngưỡng mộ sự can đảm của Đức Giáo Hoàng đã lên tiếng về các vấn đề kinh tế và xã hội.

"Nó không có nghĩa là chúng tôi đồng ý về mọi vấn đề, nhưng tiếng nói của Ngài là một trong những gì mà tôi nghĩ rằng thế giới cần phải lắng nghe. Ngài thách thức chúng ta", ông Obama nói. "Ngài van xin chúng ta hãy nhớ đến mọi người, nhất là người nghèo, người bị ảnh hưởng bởi các quyết định kinh tế của chúng ta."

Sau khi cuộc họp kết thúc, TT Obama đã trao tặng cho Đức Giáo Hoàng một hộp có chứa những hạt giống rau quả đã được trồng trong vườn cuả Toà Bạch Cung.

Những hạt giống này, Obama nói , là hình ảnh những cố gắng của Đức Giáo Hoàng đem gieo những hạt giống hòa bình cho toàn thế giới .

Khi trao tặng món quà, Obama nhắc lại lời mời qua thăm Mỹ đến Đức Thánh Cha , ông nói : "Nếu Ngài có một cơ hội đi đến Toà Bạch Cung , Ngài sẽ có thể nhìn thấy khu vườn của chúng tôi , " và Đức Giáo Hoàng trả lời: " Tại sao không ? "

Vẫn chưa có lời tuyên bố chính thức về việc ĐTC sẽ tới thăm Hoa Kỳ hay không.

Đức Thánh Cha đã tặng Obama hai huy chương đồng , một huy chương miêu tả một thiên thần đại diện cho sự đoàn kết và hòa bình và một huy chương kỷ niệm thời điểm năm 1657 khi ĐGH Alexander VII đặt viên đá đầu tiên của hàng cột phía bắc của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Ngài cũng tặng cho Obama một bản sao bià đỏ của bức tông thư Evangelii Gaudium.

Trong một lời nói ngắn ngủi nhưng được nhiều người suy đoán ra nhiều ý nghĩa, Đức Thánh Cha đã chỉ vào cuốn tông thư và nói "Đây là món quà từ Giáo Hoàng. Nhưng có một món quà khác là từ Jorge Bergoglio (chỉ vào bức huy chương Thiên Thần). Khi tôi nhìn thấy nó, tôi nói:..". Tôi sẽ phải tặng cho ông Obama, đó là Thiên Thần Hòa bình. "

Nhắc lại năm ngoái, Đức Thánh Cha đã vận động chống lại sự đe doạ tấn công cuả Mỹ vào Syria.

Khi tiếp nhận cuốn sách, Obama nói đuà " Như Ngài biết, tôi thực sự có thể sẽ đọc trong văn phòng bầu dục mỗi khi tôi bị phiền não sâu sắc , và tôi chắc chắn nó sẽ cho tôi sức mạnh và sự bình tĩnh. "

Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời bằng tiếng Anh “I hope.” ("hy vọng thế. ")