Một vụ trật đường ray xe lửa vào đầu tháng 2 ở vùng nông thôn Ohio đã dẫn đến một thảm họa sinh thái lớn sau khi các vật liệu nguy hiểm gây ra đám cháy và khói lớn, khiến phải di tản trên diện rộng.

Chuyến tàu Norfolk Southern khoảng 150 toa trật đường ray gần thị trấn Đông Palestine, cách Pittsburgh khoảng một giờ về phía tây bắc, vào ngày 3 tháng 2. 20 toa chở các vật liệu nguy hiểm, bao gồm vinyl clorua, đã bốc cháy, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường

The Cincinnati Enquirer đưa tin, mặc dù chưa có thương tích nào được báo cáo do tai nạn này, nhưng vào ngày 6 tháng 2, một cuộc “giải phóng khói độc có kiểm soát” đã được tiến hành dẫn đến một cột khói đen khổng lồ được giải phóng vào bầu khí quyển,. Các quan chức cho biết trong số các loại khí thải ra có phosgene không màu, một loại khí có độc tính cao, có mùi nồng nặc, có thể gây nôn mửa và khó thở, từng được sử dụng làm vũ khí trong Thế chiến thứ nhất.

Do đó, khu vực xung quanh vụ tai nạn đã được di tản và mặc dù các nhà chức trách hiện đã cho phép người dân quay trở lại, nhưng các câu hỏi về chất lượng không khí và nước gần nơi xảy ra vụ tai nạn vẫn còn.

Đức Giám Mục David Bonnar của Giáo phận Youngstown địa phương kêu gọi cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa và lưu ý rằng khu vực di tản bao gồm lãnh thổ của một giáo xứ Công Giáo địa phương.

“Những lời cầu nguyện của Giáo phận Youngstown dành cho tất cả những người bị ảnh hưởng và phải di dời do trật đường ray xe lửa ở Đông Palestine, Hạt Columbiana. Chúng ta ghi nhận với lòng biết ơn những nỗ lực anh dũng của những người phản ứng đầu tiên và các cơ quan đã hỗ trợ trong tình huống khó khăn này,” Bonnar cho biết trong một tuyên bố ngày 5 tháng 2.

Lãnh thổ của Nhà thờ Công Giáo Đức Mẹ Lộ Đức, nằm ở Đông Palestine, nằm trong khu vực di tản, Đức Cha Bonnar nói.

“Với mức độ nghiêm trọng của sự kiện này, thật kỳ diệu là không có trường hợp tử vong hay thương tích nào. Tôi không thể không nghĩ rằng Đức Mẹ đang dõi theo cộng đồng này. Tôi xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người liên quan,” Đức Cha Bonnar kết luận.

Giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức đã chia sẻ trên trang Facebook của mình rằng họ sẽ tổ chức một bữa ăn cộng đồng miễn phí, mở cửa cho tất cả mọi người vào ngày 18 tháng 2, từ 11:30 sáng đến 12:30 chiều

“Mời toàn thể anh em công an, cứu hỏa, EMS, xin mời mọi người. Hãy nghỉ ngơi và đến tận hưởng thời gian nghỉ ngơi. Xin chuyển lời!” giáo xứ đã viết trên Facebook.

Nhà thờ cũng chia sẻ vào ngày 11 tháng 2 rằng hội trường nhà thờ sẽ mở cửa cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ trật đường ray từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều và 6 giờ chiều đến 8 giờ tối từ Thứ Bảy đến Thứ Tư. Giáo xứ cho biết họ có thức ăn, nước uống, dụng cụ vệ sinh và tã lót để cung cấp cho những người có nhu cầu.
Source:Catholic News Agency