LỄ CHƯ THÁNH
Kh.7: 2-4, 9-14; Tvịnh 23; I Gioan 3:1-3; Mátthêu 5:1-12

Có một nhóm giáo hữu hăng hái phục vụ chăm sóc cho trẻ em khuyết tật. Họ giúp các em tham dự trại hè, đi học và các chuyến tham quan du ngoạn, và tham gia phục vụ trong các Thánh Lễ. Họ có một bản tin điện tử gởi qua máy vi tính cho một số ân nhân và cho những ai muốn biết về các việc mục vụ họ làm. Tựa đề của tập tin điện tử đó là "Các Thánh quý mến". Tôi hơi áy náy một chút bởi vì mỗi khi tôi nhận thơ với lời chào như thế tôi nghĩ họ có thể là thánh, nhưng còn tôi thì sao? Còn sớm quá vậy!

Nhưng, tựa đề "Chư Thánh" đã được dùng trong giáo hội tiên khởi đề diển tả những người được vào trong giao ước với Thiên Chúa qua Chúa Kitô. Giáo hội có một quá trình công phu và thận trọng để xác định những người mà chúng ta chính thức gọi là "chư thánh". (Ngày 4 tháng 10 năm 2018, Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero và Đức Thánh Cha Phaolô thứ VI được phong thánh ở Rôma) Nhiều vị trong số này được có tên trên lịch phụng vụ của chúng ta. Nhưng, ngay cả khi chúng ta tôn kính một số vị được chính thức gọi là "Chư Thánh", chúng ta không nên bỏ qua danh tính và phẩm giá của chúng ta theo sách Khải Huyền mô tả là "Máu Con Chiên", đời sống, cái chết và sự sống lại của Chúa Kitô. Đời sống phục sinh, trong đó máu cúa Chúa Kitô tuôn đổ Ngài vào các huyết quản của chúng ta và bởi thế chúng ta có thể thật tình gọi nhau là "chư thánh". Khi làm như thế chúng ta không nói lên cụ thể những gì chúng ta đã làm và đã được lãnh nhận nơi chúng ta như là một ân sũng đã được trao ban. Chúng ta đã được Thiên Chúa mời gọi nên thánh và đã được ban cho những ơn huệ mà chúng ta cần có để sống thánh thiện là sống đời sống các thánh.

Nếu chỉ có một sách Kinh Thánh, thì ngay cả các người đọc Kinh Thánh thường xuyên thường tránh không đọc sách Khải huyền. Có người nói "thật là kỳ lạ! Ai có thể hiểu được những hình ảnh lạ thường và các vật lạ lùng?" Ngay cả bài trích sách khải huyền đọc hôm nay có những chi tiết lạ lùng có thể gây nhầm lẫn cho người đọc thời nay làm họ không hiểu và cần được biên tập lời văn theo tính hiện tại.

Trong Thánh Lễ hôm nay, nếu tôi là một thiếu niên tham dự thánh lễ, tôi có thể bị khựng lại trong lúc nghe các điều dường như là phi lý và lạ lùng. Làm thế nào mà các người có thể mặc áo trắng được vì các áo đó đã được nhúng trong "Máu Con Chiên"? Các áo đó phải là nhuộm màu đỏ chứ? Tôi không thể hình dung ra được hình ảnh đó và nghĩ rằng tôi sẻ để dành phần giải thích đó cho các giáo sư dạy Kinh thánh. Lẽ ra tôi phải suy gẩm về bài đọc này không phải bằng con mắt của một học sinh trung học trong một lớp vật lý, nhưng với tư cách của một học giả văn chương phản ảnh về ngữ văn qua văn chương sách Anh ngử 101, vì văn sách Khải Huyền là văn chương thời cánh chung và có nhiều điều giống như văn thơ hơn là khoa học.

Vào gần cuối thể kỷ thứ nhất, các giáo hữu tiên khởi bị đàn áp khắc nghiệt dười thời vua Domitian. Họ hầu bị cám dỗ để cảm thấy như họ bị Thiên Chúa bỏ rơi. Trong lời thơ văn của mình, tác giả nói với họ "thật là trái ngược!" Thị kiến đó là một hình ảnh về vinh quang trong tương lai cho những ai trung thành với Con Chiên. Vinh quang không chỉ là phần thưởng trong tương lai, nhưng chính là ngay lúc bấy giờ - chúng ta chia sẻ sự thánh thiện của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu Kitô. "Các Thánh quý mến" có thể là cách gọi hoàn hảo cho những ai họp nhau trong chúng ta cùng cữ hành phụng vụ hôm nay. Bởi thế chúng ta là thánh, vì chúng ta được Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Áo rữa tội của chúng ta đã được ra màu trắng bởi sức sống của Chúa Giêsu. Máu thánh Ngài hoạt động trong đời sống của chúng ta.

Tôi thích câu chuyện này trong một lớp tiểu học. Một giáo chức dạy về tôn giáo hỏi các học sinh lớp hai "vị thánh là gì?". Một em bé gái, hình như nhớ lại các ánh sáng chiếu qua trên gương của nhà thờ của giáo xứ em, rồi em đáp lại "Thánh là những người trên các gương màu mà ánh sáng chiếu qua”. Những ánh sáng lớn chiếu qua cửa sổ của nhà thờ. Ánh sáng chiếu qua các hình ảnh với đầy màu sắc. Tiểu sử của các vị đó nói lên với chúng ta là không có hai vị thánh giống nhau. Bạn có thể nói không có hai vị sinh đôi giống nhau trong nhà thờ của Thiên Chúa Mỗi vị chiếu ánh sáng duy nhất của họ ở một hay nhiều chổ tối tăm trên thế giới.

Vì ánh sáng chiếu quá sáng qua các vị đó nên chúng ta nâng họ lên cho tất cả mọi người đều trông thấy, và cho tất cả những người khác trong chúng ta được sáng soi và có nhiều hy vọng. Nếu Tiên Chúa chiếu sáng thì ánh sáng đó chiếu qua Đức Maria, thánh Giuse,thánh Đaminh, thánh Catharina de Siena, thánh Phanxicô và thánh Clara, thì Thiên Chúa có thể làm như thế cho chúng ta, gìn giử chúng ta, mạnh mẻ trong những lúc bị thử thách và do dự; can đảm khi bị thử thách; thông cảm với người bị đau khổ; khôn ngoan cho những ai đang tìm kiếm; nói lên sự thật khi người khác bị im lặng trong sợ hải; ẩn danh trong hành vi yêu thương; kiên nhẩn trong các cuộc đấu tranh và sẻ không biến đi; bên vực công chính khi thế giới coi thường hay gây áp lực những người bên lề; nhẹ nhàng và mạnh mẽ khi đối mặt với những người chống đối phúc âm.

Bởi đâu tôi có danh sách những đức tính thánh thiện đó? Tôi nghĩ vẩn chưa đủ, nhưng tôi nói đến những đức tính đó khi tôi nghĩ đến đới sống của các vị thánh tôi quý mến, như những vị tôi nêu tên trước đó. Đó là những vị thánh với chử "T" lớn. Nhưng tôi cũng nghĩ đến các vị thánh với chử "t" nhỏ mà tôi đã biết và quý mến và thường nghĩ đến. Các vj thánh đó nhắc tôi nhớ điều gì có thể xãy ra trong đời sống riêng biệt và yếu đuối của tôi. Tôi chắc các bạn cũng có những vị thánh quý mến và yêu thích của các bạn và bạn có thể lập danh sách cho riêng bạn về các đức tính mà các vị đó đã làm để nên thánh. Khi bạn lập danh sách cho riêng mình, bạn sẻ thấy nó tương đồng với những điều mà Chúa Giêsu nêu lên trong phúc âm hôm nay - Các Mối Phúc.

Các Mối Phúc là danh sách các điều răn chúng ta phải sống như chúng ta muốn theo Chúa Giêsu. Trái lại, các Mối Phúc đó cho chúng ta thấy phải sống làm sao khi nguồn gốc của đời sống của chúng ta là Chúa Giêsu. Bởi nhờ Ngài mà chúng ta là những người có "Phúc". Đời sống của chúng ta phản ảnh sự thay đổi tận cùng trong chúng ta, thành quả của ơn sũng Người là chúng ta có thể nên: nghèo khó trong tâm hồn, hiền lành, tha thứ, xây dựng hòa bình, v.v…

Trong bài đọc thứ hai hôm nay, thánh Gioan nói theo một cách khác. "…Bây giờ chúng ta là con cái của Thiên Chúa". Lễ hôm nay là bây giờ: về sự kết hợp của chúng ta với nhau và "của các nhân chứng" vĩ đại đã ra đi trước chúng ta. Lễ hôm nay nhắc chúng ta nhớ tới những ai bây giờ đang nhìn vào ánh sáng vinh quang của Thiên Chúa và rằng chúng ta đang hiệp thông với họ qua lời cầu nguyện và tưởng nhớ của chúng ta. Và vì đời sống của họ, chúng ta có thể có hy vọng cho chúng ta.

Cháu gái 4 tuổi của tôi cho tôi một bức hoạ, cháu đã vẽ về tôi. "Đây, bác Jude, cháu vẽ hình này cho bác". Bức hoạ rất đơn sơ, bằng viết chì, khiến tôi thấy tôi thật dễ nhìn, với nét mặt tròn ấm áp, đôi mắt mở lớn với nụ cười rất tươi, đôi tai đang lắng nghe và đôi tay mở rộng ra. (Cháu vẽ luôn cả các chổ sói trên đầu của tôi). một nhà tâm lý nhìn vào bức hình có thể nói “đấy là một hình vẻ của một em bé khỏe mạnh và vững vàng”. Tôi có thể thêm vào là cháu gái nhỏ của tôi có một cái nhìn đầy kính yêu và tốt đẹp về con người của tôi đối vói cháu ngay bây giờ. Tôi cũng muốn nói thêm là cháu vẽ tôi như Thiên Chúa thấy tôi - đầy ơn phước- kết quả của việc làm cúa Thiên Chúa.

Lần sau khi tôi nhận trên máy vi tính bức thơ viết "Các Thánh Quý mến", đáng lẽ quay mình đi thì tôi sẻ nói "đúng đó". Vì ơn thánh sủng của Thiên Chúa đã làm nên việc đó trong tôi, và Thiên Chúa sẻ không bỏ tôi đến khi tôi về tận quê nhà, Đấy, một ngày nào, tôi sẻ gặp tất cả những người khác, không ít thánh thiện, một đám đông mà không ai có thể đếm được. Chúng ta là thánh của Thiên Chúa, không phải vì chúng ta đã được phần thưởng lớn lao, hay đã qua một đời sống không bị tội lỗi, nhưng vì lòng thương xót của Thiên Chúa. Qua Chúa Giêsu sự cứu rổi Bởi Thiên Chúa là Đấng đang ngồi trên ngai, và bởi Con Chiên, khi thánh Phaolô gọi các giáo hữu là các vị thánh trong thư của ông ta. Ông ta không chỉ nói về vinh quang trong tương lai của họ, nhưng là về hoàn cảnh của họ trong hiên tại.

Chuyển ngữ: FX. Trọng Yên, OP

Feast of ALL SAINTS
Rev. 7: 2-4, 9-14; Psalm 24; I John 3:1-3; Matthew 5:1-12

There is a group of diligent lay Christians who minister to children with physical handicaps. They provide opportunities for summer camp, field trips, classes, periodic worship services and Masses. They have a newsletter which they e-mail to a list of benefactors and people interested in their ministry. It’s in the form of a letter and begins, “Dear Saints.” I squirm a bit whenever I receive that salutation from them. They may be saints; but me? It’s too soon!

But the title “saints” was used in the early church to describe those called and in covenant with God through Christ. The church has an elaborate and careful process to determine whom we officially call “Saints.” (On October 14, 2018, Archbishop Oscar Romero and Pope Paul VI were canonized in Rome.) Many of these we incorporate into our liturgical calendar. But even as we venerate certain “acknowledged” Saints, let’s not dismiss our own identity and dignity received through, what the Book of Revelation describes as, “the Blood of the Lamb ” – the life, death and resurrection of Christ. His risen life blood flows in our veins and so we can truthfully call each other “saints.” In doing so we would not be claiming anything we have done or deserve for ourselves, but have received through the gift of grace. We have been called to holiness by God and are given the gifts we need to live holy, sainted lives.

If there is one biblical book even regular readers of the Scriptures tend to avoid, it is the Book of Revelation. Someone said, “It’s so bizarre! Who can understand those hallucinatory images and strange creatures?” Even today’s reading from Revelation has strange details that could confuse the modern reader’s need for literal exactness.

As a teenager at Mass on this feast I would be stopped dead in my tracks by what seemed an obvious absurdity. How could those wearing robes get them white by washing them “in the Blood of the Lamb?” Wouldn’t that turn them red? I couldn’t get my mind around that image and figured, I’d leave the interpretation to some Bible scholars. I should have reflected on this reading not as a high school student in a physics class, but as a reflective reader in English Literature 101, because the Book of Revelation is apocalyptic literature and has more in common with poetry than science.

Towards the end of the first century Christians were under the severe persecution of Domitian and were tempted to feel abandoned by God. In his poetic style the author tells them – “Quite the contrary.” This vision is a promise of future glory for those who remain faithful to the Lamb. Glory isn’t only a future reward, but even now we share in God’s holiness through Jesus Christ. “Dear Saints” might well be the perfect appellation for those of us gathered in worship today; so saints we are, because we are held “dear” by our God. Our baptismal robes are made white by the life force of Jesus, his blood, at work in our lives.

I like this grammar school story. A religion teacher asked her second-grade class, “What’s a saint?” A little girl, probably remembering the stained glass images in her parish church responded, “Saints are the people the light shines through.” The big or “public lights” are up there in the church windows. Their light shines through in a rainbow of colors. Their biographies tell us that no two were the same. You can say: there are no identical twins in God’s house. Each shone their unique light in one or many dark places in the world.

Because their light has been so brilliant, we raise them up for all to see so that the rest of us can be enlightened and have hope. If God could shine such light through Mary, Joseph, Dominic, Catherine of Siena, Francis and Clare, then God can do that even in us! Keep us: strong in times of trials and doubts; courageous when challenged; compassionate to the broken; wise for those who are searching; outspoken when others hold a fearful silence; anonymous in performing loving deeds; persevering when struggles will not just evaporate; defending justice when the world ignores or presses down those on the margins; gentle and strong in the face of what opposes the gospel.

Where did I get that list of saintly virtues? I grant that it is incomplete, but I came up with it when I reflected on the lives of my favorite Saints – like the ones I named above. They are the “Big S” – Saints. But I also reflected on the “little s” saints I have known and loved and frequently felt in awe of. They remind me what is possible in my small, particular, daily life. I am sure that you have your favorites and are able to draw up your own list of the virtues that make a saint. When you make your own list you will find it parallels what Jesus enumerated in today’s gospel – the Beatitudes.

The Beatitudes aren’t a list of commandments we have to live by if we want to follow Jesus. Instead, they show how we can live when the source of our life is Jesus. Because of him we are “Blessed,” our lives reflect a profound change in us, the result of his grace, which enables us to be: poor in spirit, gentle, merciful, peacemakers, etc.

In our second reading, John puts it another way “... we are God’s children now.” This feast is about Now; about our union with one another and the great “cloud of witnesses” who have preceded us. Today’s feast reminds us of those who are now gazing on God’s brilliance and that we are in communion with them through our prayers and memory. And, because of their lives, we can have hope for our own!

My four-year old grandniece gave me a drawing she made of me. “Here Uncle Jude, this is for you.” The simple pencil-stick work of art made me look good, with a round warm face, wide-open eyes, a huge smile, listening ears and outstretched arms. (She even filled in my bald spots!) A psychologist would say, “That’s a drawing of a healthy and secure child.” I would add that my little niece has a touching and wonderful view of who I am to her right now. I would also say, she’s drawing me as God sees me – graced – the fruit of God’s handiwork.

The next time I get that “Dear Saints” e-mail, instead of squirming, I’m going to say, “Right On!” – because God’s grace is already at work in me and God isn’t going to give up on me until I get to my proper home. There, someday, I’m going to meet all the stained glass Saints in the flesh. I’m also going to meet all the others – no-less-holy, saints, “the great multitude which no one can count.” We are already the saints of God, not because we have earned a great reward or have gone through life unblemished by sin, but because of the mercy of God manifested in Jesus. “Salvation comes from our God, who is seated on the throne and from the Lamb.” When Paul addressed the Christians as the saints in his epistles, he was not only talking about their future glory, but their present status.