Việc buộc Dòng Đa Minh phải rời khỏi Nhà thờ Đức Bà lịch sử ở New Haven, Connecticut sau 135 năm phục vụ tại đây đã khiến một số giáo dân vô cùng thất vọng và cảm thấy khó hiểu. Họ đặt câu hỏi tại sao việc di chuyển này là cần thiết như một phần của việc tái cấu trúc Tổng giáo phận Hartford.

“Thành thật mà nói, chúng tôi đang rất đau buồn,” giáo dân Erika Ahern nói với CNA trong một email. “Cả với tư cách là một gia đình và một cộng đồng giáo xứ, chúng tôi coi việc loại bỏ các tu sĩ Dòng Đa Minh là một bi kịch tinh thần lớn lao”.

Được thành lập vào năm 1886, giáo xứ St. Mary là giáo xứ Công Giáo lâu đời thứ hai ở Connecticut và là nhà thờ quê hương của các Hiệp sĩ Kha Luân Bố. Người sáng lập phong trào các Hiệp sĩ Kha Luân Bố là Chân Phước Michael J. McGivney, từng là cha phụ tá của giáo xứ, và thi hài của ngài được chôn cất ở đó.

Để đối phó với số lượng giáo xứ ngày càng giảm, tổng giáo phận có kế hoạch hợp nhất nhiều giáo xứ trong vùng New Haven thành một giáo xứ duy nhất tập trung tại giáo xứ St. Mary, nơi các linh mục triều của tổng giáo phận sẽ quản lý.

Trong một tuyên bố, tổng giáo phận nói với New Haven Register rằng St. Mary “đặc biệt thích hợp để trở thành trung tâm của mô hình chăm sóc mục vụ của thành phố với một số linh mục sống cùng nhau và phục vụ mười nhà thờ trong thành phố.”

Tờ báo đưa tin, số lượng người Công Giáo ở New Haven đã giảm từ 70,000 người vào những năm 1930 xuống chỉ còn 10,000 người ngày nay.

Ahern cho biết một khi giáo dân nhận ra rằng việc loại bỏ các tu sĩ Đa Minh là “một kết quả khả dĩ có thể xảy ra trong kế hoạch mục vụ của tổng giáo phận”, cô và các giáo dân khác đã bắt đầu một nhóm cầu nguyện vào cuối tháng 6 để cầu nguyện để các tu sĩ có thể không bị trục xuất khỏi St. Mary.

“Chúng tôi đến cùng nhau để ăn chay và cầu nguyện một tuần với Đức Mẹ Mân Côi,” Ahern nói. “Khi việc đó hoàn thành, chúng tôi đã cầu nguyện 54 ngày cho các ý định của cả giám tỉnh và Đức Tổng Giám Mục.”

Vào ngày 5 tháng 10, Cha John Paul Walker, cho biết:

“Sau các cuộc thảo luận trong mùa hè, gần đây, tổng giáo phận đã thông báo cho Tỉnh Dòng Đa Minh của chúng tôi rằng khi giai đoạn hai này được thực hiện, việc chăm sóc mục vụ của giáo xứ thành phố này sẽ được giao phó hoàn toàn cho các linh mục của Tổng giáo phận Hartford - và do đó chúng tôi không thể tiếp tục hiện diện ở đây”. Cha Walker nói trong một lá thư gửi cho giáo xứ của mình rằng công việc mục vụ của Dòng Đa Minh tại Giáo xứ St. Mary và tại Tu viện St. Mary sẽ không còn nữa.

“Vì vậy, tôi vô cùng đau buồn chia sẻ với các bạn rằng vào tháng Giêng năm 2022, việc chăm sóc mục vụ của chúng tôi tại giáo xứ St. Mary sẽ chấm dứt.”

Đối với Ahern, và nhiều người khác tại giáo xứ, quyết định loại bỏ các tu sĩ Đa Minh khỏi tổng giáo phận trong bối cảnh thiếu linh mục là một quyết định khó hiểu.
Source:Catholic News Agency