1. Giám mục Anh Giáo của giáo phận Ebbsfleet từ chức để gia nhập Giáo Hội Công Giáo

Đức Tổng Giám Mục Canterbury, với sự tiếc nuối, đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Cha Jonathan Goodall sau tám năm làm Giám mục giáo phận Anh Giáo Ebbsfleet. Ngài từ chức để hiệp thông hoàn toàn với Giáo Hội Công Giáo.

Đức Tổng Giám Mục Justin nói, “Tôi vô cùng biết ơn Đức Cha Jonathan về chức vụ và nhiều năm trung thành phục vụ của ngài. Những lời cầu nguyện của tôi dành cho ngài và Sarah, cả cho chức vụ tương lai của ngài và cho hướng đi mà họ đang được kêu gọi trong cuộc hành trình liên tục phục vụ Chúa Giêsu Kitô”.

“Liên quan đến giáo phận Ebbsfleet, chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình tham khảo ý kiến với các đồng nghiệp và những người khác - bao gồm cả các giáo xứ mà Đức Cha Jonathan đang phụ trách - để xác định các bước tiếp theo sẽ như thế nào”.

Đức Cha Jonathan cho biết “Tôi đã đi đến quyết định từ chức Giám mục Ebbsfleet, để được hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo Rôma, sau một thời gian dài cầu nguyện, đây là một trong những giai đoạn thử thách nhất của cuộc đời tôi.”

“Cuộc sống trong khối hiệp thông Anh Giáo đã hình thành và nuôi dưỡng tư cách môn đệ của tôi như một Kitô Hữu trong nhiều thập kỷ. Đây là nơi tôi nhận được ân sủng bí tích của đời sống và đức tin Kitô lần đầu tiên - và trong nửa cuộc đời tôi đã phục vụ, với tư cách là linh mục và giám mục. Tôi sẽ luôn trân trọng điều này và biết ơn. Tôi tin tưởng tất cả các bạn tin rằng tôi đã đưa ra quyết định của mình như là một cách để nói đồng ý với lời kêu gọi và lời mời hiện tại của Chúa, chứ không phải từ chối những gì tôi đã biết và trải nghiệm trong Anh Giáo, là điều mà tôi mắc nợ rất sâu sắc.”
Source:Anglican News

2. Ba người Iran cải đạo sang Kitô Giáo bị kết án 5 năm tù vì tội bội giáo

Hôm 22 tháng 8, ba người đàn ông ở thị trấn Karaj đã bị kết án 5 năm tù giam vì tội tuyên truyền chống nhà nước sau khi họ chuyển sang Kitô Giáo từ đạo Hồi.

Bản án sau đó được giảm xuống ba năm sau khi họ kháng cáo. Hiện nay, họ được tại ngoại với nghĩa vụ phải báo cáo hàng tuần cho cơ quan tình báo của cảnh sát Iran.

Theo Hiến Chương 18, là một nhóm có trụ sở tại London vận động cho tự do tôn giáo ở Iran, ba người cải đạo - là Milad Goudarzi, Ameen Khaki và Alireza Nourmohammadi - đã bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” và tham gia vào “ hoạt động giáo dục lệch lạc chống lại Hồi giáo”, tức là thực hành một tôn giáo khác với Hồi giáo.

Phán quyết ban đầu vào tháng 6 cũng đã phạt họ tổng cộng gần 9,000 đô la. Họ sẽ phải báo cáo với nhà chức trách ít nhất một lần một tuần trong sáu tháng tới.

Vào tháng 11 năm 2020, lực lượng an ninh đã đột kích vào nhà của họ và thu giữ các vật dụng cá nhân, bao gồm máy tính, điện thoại di động và sách tôn giáo.

Vào cuối phiên tòa, các nhà điều tra đã trả lại các vật dụng cá nhân, nhưng tịch thu các tài liệu Kitô Giáo.

Theo luật pháp Iran, truyền giáo và cải đạo sang Kitô Giáo là những hành vi phạm tội có thể bị phạt tù từ 10 năm trở lên. Phân phối tài liệu Kitô Giáo viết bằng tiếng Iran là bất hợp pháp.

Mặc dù tội tử hình vì bội đạo đã chính thức bị bãi bỏ vào năm 1994 - vụ hành quyết cuối cùng cho tội danh này xảy ra vào năm 1990, nhưng các tòa án vẫn có thể kết tội những người bỏ đạo Hồi trên cơ sở các fatwas, tức là theo ý kiến của các nhà lãnh đạo Hồi giáo.
Source:Asia News

3. Cựu Hồng Y Theodore McCarrick ra hầu tòa lần đầu tiên, không nhận tội

Hôm thứ Sáu Cựu Hồng Y Theodore McCarrick đã 'không nhận tội' trước một số cáo buộc tấn công tình dục, khi ông xuất hiện lần đầu tiên tại một tòa án ở Massachusetts.

McCarrick, 91 tuổi, đã bị buộc tội ba tội tấn công tình dục và khiếm nhã với một người trên 14 tuổi, biến cố được cho là đã xảy ra vào những năm 1970. Mỗi tội danh trong ba tội danh này đều có hình phạt tối đa là 5 năm tù.

Ông ta đã xuất hiện để biện minh cho mình vào hôm thứ Sáu tại Tòa án Quận Dedham, cùng với luật sư Katherine Zimmerl, của công ty Coburn & Greenbaum. Tòa án đã kết thúc với một kháng cáo “không có tội” của McCarrick. Ngày hầu tòa tiếp theo của ông ta là ngày 28 tháng 10 và tiền bảo lãnh được ấn định là 5,000 đô la.

Theo các điều kiện do Thẩm phán Michael J. Pomarole tuyên bố, McCarrick không được phép rời khỏi Hoa Kỳ và phải giao nộp hộ chiếu. Ông ta cũng không được tiếp xúc với bất kỳ ai dưới 18 tuổi.

Từng là một nhà lãnh đạo Giáo Hội và có tầm ảnh hưởng tại Hoa Kỳ cũng như trên trường quốc tế, McCarrick đã bị phải từ chức khỏi Hồng Y đoàn vào tháng 7 năm 2018 sau cáo buộc lạm dụng tình dục trong quá khứ đối với một thiếu niên. Vào tháng 2 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trừng phạt McCarrick sau khi một cuộc điều tra giáo luật phát hiện anh ta phạm tội “gạ gẫm” trong Bí tích Giải tội, và phạm Điều răn thứ sáu với trẻ vị thành niên và với người lớn, với yếu tố gia trọng là lạm dụng quyền lực”.

Các cáo buộc hình sự chống lại McCarrick bắt nguồn từ một loạt các vụ tấn công tình dục được cho là xảy ra vào ngày 8 tháng 6 năm 1974 tại trường Cao đẳng Wellesley. Theo tài liệu của tòa án, McCarrick đã có hành động khiếm nhã với nạn nhân tại tiệc cưới của anh trai mình. Nạn nhân ở tuổi 16 vào thời điểm đó.
Source:Catholic News Agency