1. Đức Tổng Giám Mục Ludwig Schick tố giác Bắc Kinh áp bức các tín hữu

Trong thông cáo đưa ra hôm 24 tháng 5, nhân ngày thế giới cầu nguyện cho các tín hữu Công Giáo tại Hoa Lục, và cũng là lễ Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu, Tổng giám mục Ludwig Schick của tổng giáo phận Bamberg nói rằng: “Thật là một dấu chỉ đầy giá trị về tình liên đới của Giáo hội hoàn vũ chúng ta, khi cầu nguyện và liên đới với các anh chị em ở Trung Quốc trong ngày này”.

Đức Tổng Giám Mục Schick cho biết mặc dù có hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc hồi tháng Chín năm 2018 về việc bổ nhiệm giám mục, nhưng cho đến nay hy vọng về sự cải tiến trình trạng chung của Giáo hội tại Hoa Lục vẫn chưa được thể hiện. Tuy có vài cuộc truyền chức và vài bổ nhiệm giám mục sau Hiệp định ấy, nhưng mục tiêu nhắm tới một sự hiệp nhất lớn hơn giữa Giáo hội hầm trú và Giáo hội công khai được nhà nước nhìn nhận, hầu như chưa thấy gì. Đức Tổng Giám Mục Schick cũng nhận xét rằng: “Mặc dù có hiệp định, nhưng sự phổ biến Tin mừng lại trở nên khó khăn hơn. Những tin tức trong năm qua chứng tỏ rõ ràng có sự gia tăng đàn áp các tôn giáo tại Trung Quốc”.

Trọng tâm của những hạn chế do nhà nước Trung Quốc áp đặt là lệnh cấm trẻ em và người trẻ không được đến nhà thờ và tham gia đời sống tôn giáo.

Trung tâm Trung Hoa ở thị trấn Saint Augustin, gần thành phố Bonn bên Đức, mới đây cho biết trong tháng Năm năm ngoái, các viện cô nhi Công Giáo bị bó buộc phải tháo gỡ mọi biểu tượng tôn giáo. Các hoạt động tôn giáo, như đọc kinh trước bữa ăn tại đây cũng bị cấm đoán.

Đức Tổng Giám Mục Ludwig Schick nói rằng tất cả các biện pháp đó là thành phần của một cuộc chiến do giới lãnh đạo Trung Quốc đề xướng, để chống lại các tôn giáo, nhất là các Giáo hội Kitô, và cả Hồi giáo nữa. “Vì thế, một điều càng đáng được chúng ta kính trọng đó là các giám mục, linh mục và các tín hữu ở Trung Quốc vẫn cố gắng tìm được không gian để sống đức tin và loan báo Tin mừng”.
Source:Dom Radio

2. Án tuyên thánh cho một thừa sai tại Hoa Lục tiến thêm được một bước

Hôm 22 tháng Năm, với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha Phanxicô, Bộ Tuyên thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận vị Tôi tớ Chúa, cha Mariano Gazpio, người Tây Ban Nha, thuộc dòng thánh Augustinô Nhặt Phép, đã thực hiện các nhân đức đến mức độ anh hùng, và nay có thể được gọi là Đấng Đáng kính.

Cha Gazpio sinh tại Navaro bên Tây Ban Nha, năm 1899 và bắt đầu làm việc truyền giáo tại Trung Quốc từ năm 1924, khi được 25 tuổi, tại Thương Khiêu (Shangqiu, 商丘), thuộc tỉnh Hà Nam. Trong 28 năm trời, cha tận tụy hăng say với công việc tông đồ, đạo đức và yêu thương người nghèo.

Sau khi đảng cộng sản lên nắm chính quyền tại Trung Quốc từ năm 1949, cha Gazpio vẫn ở lại nhiệm sở, mặc dù làn sóng bách hại lên cao. Sau cùng năm 1952, cha bị Nhà nước Trung Quốc trục xuất cùng với các thừa sai nước ngoài khác.

Theo trang Augustinos Recoletos của dòng thánh Augustinô Nhặt Phép, cha Gazpio nổi tiếng về lòng sùng kính Thánh Thể, Thánh Tâm và Đức Mẹ Maria. “Ngoài những giờ cầu nguyện chung với cộng đoàn, cha còn dành nhiều thời gian để cầu nguyện riêng trong cung nguyện. Cha chăm chỉ đọc Kinh thánh, vì thế người ta thường thấy cha để mở sách Kinh thánh trên bàn làm việc. Trong việc linh hướng, cha luôn trưng dẫn Sách thánh”.

Cha Gazpio qua đời tại thành Pamplona bên Tây Ban Nha, ngày 22 tháng 9 năm 1989, thọ 90 tuổi. Án phong chân phước cho ngài được khởi sự cách đây 21 năm vào năm Đại Thánh 2000. Giờ đây, ngài được gọi là Bậc Đáng Kính, và để tuyên chân phước cho ngài, Giáo Hội cần xác minh một phép lạ được cho là nhờ sự can thiệp của ngài.
Source: Augustinos Recoletos

3. Thảm kịch núi lửa Goma của DR Congo: 'Tôi không thể cứu người chồng ốm yếu của mình khỏi dung nham'

Ernestine Kabuo trở về nhà sau khi chạy trốn khỏi dòng dung nham ở Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo, và phát hiện ra rằng chồng cô đã không qua khỏi.

Bà nói với hãng thông tấn Reuters rằng bà 68 tuổi không thể bế người chồng ốm yếu của mình ra khỏi nhà và bà phát hiện ông bị chết cháy.

Ít nhất 22 người chết đã được xác nhận sau vụ phun trào hôm thứ Bảy của một ngọn núi lửa gần đó, Núi Nyiragongo.

Nhưng dung nham dừng lại ở khu vực xây dựng của thành phố.

Điều này đã tránh được mức độ chết chóc và tàn phá từng xảy ra vào năm 2002. Tuy nhiên, nó đã ập đến quận Buhene, nơi bà Kabuo đang ở.

“Tôi tự nói với bản thân: Tôi không thể đi một mình, chúng tôi đã kết hôn vì điều tốt nhất và điều tồi tệ nhất”, bà nói với Reuters khi trần tình về những gì đã xảy ra vào hôm thứ Bảy.

“Tôi đã quay lại ít nhất để cố gắng đưa chồng tôi ra ngoài nhưng không thể. Tôi bỏ chạy và chồng tôi bị bỏng bên trong. Tôi không biết phải làm gì. Tôi nguyền rủa ngày này”.

Năm người chết vì ngạt thở khi cố băng qua dung nham khi nó đang nguội dần ở một nơi chỉ cách Goma về phía bắc.

Một người thứ sáu đang nằm viện trong tình trạng khó thở, lãnh đạo xã hội dân sự Mambo Kawaya nói với hãng tin AFP.

Kể từ đó, các nhà chức trách đã cố gắng ngăn không cho người dân đến thăm những nơi dung nham đang nguội lạnh, nhà báo Esdras Tsongo của Goma nói với chương trình phát thanh Focus on Africa của BBC.

Những cư dân khác của Goma, một thành phố với 670,000 người theo ước tính của Liên Hợp Quốc, đang tìm kiếm những người thân yêu mất tích khi thành phố và khu vực tiếp tục trải qua các trận động đất.

Cơ quan quản lý trẻ em của Liên hợp quốc, Unicef, cho biết hơn 170 trẻ em lo sợ sẽ mất tích và 150 em khác đã bị ly tán khỏi gia đình, Unicef cho biết các trung tâm sẽ được thành lập để giúp đỡ trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Chín trong số những trường hợp tử vong được nhà chức trách ghi nhận là do tai nạn giao thông do người dân bỏ chạy.

Phát ngôn viên chính phủ Patrick Muyaya cho biết 4 người khác đã chết khi cố gắng trốn thoát khỏi một nhà tù trong khi 2 người bị thiêu chết.

Dung nham dừng lại ở quận Buhene, ngoại ô Goma, chôn vùi hàng trăm ngôi nhà và cả những công trình lớn. Các nỗ lực tái thiết có thể sẽ mất nhiều tháng.
Source:Reuters

4. Tờ Wall Street Journal tham gia vào cuộc tranh luận về nguồn gốc COVID-19 đổ lỗi cho Bắc Kinh

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai cho biết họ không thể xác nhận một báo cáo của tờ Wall Street Journal về nguồn gốc của COVID-19. Tờ này cho biết ba nhà nghiên cứu từ Viện Vi rút học Vũ Hán của Trung Quốc đã phải vào bệnh viện vào tháng 11 năm 2019 - một tháng trước khi Trung Quốc báo cáo những trường hợp đầu tiên nhiễm coronavirus.

Phát ngôn viên Jen Psaki nói: “Chúng tôi không có đủ dữ liệu và thông tin để đưa ra kết luận tại thời điểm này”.

Báo cáo đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu virus có lây truyền từ động vật sang người hay không và đã hỗ trợ cho giả thuyết cho rằng virus đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết cần thêm thông tin và kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới đẩy mạnh cuộc điều tra.

Psaki nói: “Chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi WHO hỗ trợ các đánh giá do chuyên gia định hướng về nguồn gốc của đại dịch mà không bị can thiệp bởi chính trị hóa... Giờ đây, chúng tôi hy vọng rằng WHO có thể tiến hành một cuộc điều tra Giai đoạn 2 độc lập, minh bạch hơn”.

Báo cáo của Wall Street Journal trích dẫn một báo cáo tình báo chưa được tiết lộ trước đây của Hoa Kỳ với các tình tiết cụ thể hơn một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được phát hành gần cuối nhiệm kỳ của chính quyền Trump theo đó các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm có các triệu chứng phù hợp với “cả COVID-19 và bệnh thông thường theo mùa”.

Báo cáo tình báo mới bổ sung thêm nhiều thông tin chi tiết mới, bao gồm số lượng nhà nghiên cứu, thời gian mắc bệnh và số lần đến bệnh viện của họ.

Tất cả những điều này dẫn đến âu lo là Trung Quốc đã thử nghiệm loại virus cực độc này cho các mục tiêu chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ báo cáo của tờ Wall Street Journal, nói rằng nó “hoàn toàn không đúng sự thật”.

Đến nay, Trung Quốc vẫn khăng khăng cho rằng coronavirus là do quân đội Mỹ gây ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Li Kiên nói: “ Hoa Kỳ tiếp tục thổi phồng lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm. Nó có quan tâm đến truy xuất nguồn gốc không? Hay nó chỉ đang cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý?”

Cựu giám đốc FDA Scott Gottlieb nói với CNBC hôm thứ Hai rằng - bất chấp những tuyên bố từ Trung Quốc - các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra bằng chứng xác thực rằng virus đến từ động vật và ngày càng có nhiều bằng chứng khách quan ủng hộ giả thuyết rằng virus có thể đến từ một phòng thí nghiệm.
Source:Reuters